Mật ong đặc có bị pha đường?

(Kiến Thức) - Vì sao mật ong có loại đặc, có loại loãng? Có phải mật ong đặc là bị pha đường nhiều không? - Lê Hòa (Hà Nội).

TS Phùng Hữu Chính, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển ong: Mật ong đặc hay loãng có thể phụ thuộc vào nguồn gốc ong nuôi, chứ không phải do pha đường hay không. 
 
Ong nuôi công nghiệp có hai giống chính là ong nội và ong nhập ngoại. Giống ong nội thường cho sản lượng mật thấp hơn, đồng thời mật cũng loãng hơn. Mật ong ngoại thường đặc, sánh hơn, có mùi vị thơm ngon hơn. Mật ong nội loãng hơn nên thường không bảo quản được lâu, dễ bị hỏng hơn mật ong ngoại. 
Ngoài ra, mật ong đặc hay loãng còn do thời gian lấy mật, ong nuôi già mật thì sẽ cho mật ong đặc hơn là ong lấy non. 

Mật ong rừng có màu đen hơn mật ong nuôi?

(Kiến Thức) - Liệu có thể phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi qua màu sắc không? Có phải mật ong rừng sẫm sẽ màu hơn?

Hỏi: Tôi nghe nói mật ong rừng có màu đen hơn mật ong nuôi. Vậy có thể  phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi qua màu sắc không? - Nguyễn Duyên Hà (Hải Dương).
 

Mật ong màu đen có tốt hơn màu sáng?

(Kiến Thức) - Nhìn chung mật ong có màu đen thì hàm lượng chất khoáng cao hơn mật sáng màu. Tuy nhiên, cần phân biệt với mật ong để lâu.

Hỏi: Mật ong màu đen có tốt hơn các loại mật có màu sáng hơn như hổ phách? - Vũ Hồng Hà (Phú Thọ).
 

Đọc nhiều nhất

Tin mới