Màng mề gà cực bổ nhưng thường bị vứt bỏ

Cả y học cổ truyền và y học hiện đại đều công nhận tác dụng của màng mề gà hay còn gọi là kê nội kim.

Mang me ga cuc bo nhung thuong bi vut bo
 Khi chúng ta chế biến mề gà, mọi người thường bóc bỏ lớp màng màu vàng trong mề và vứt đi vì cho rằng lớp màng này rất bẩn. Thế nhưng, ít người biết rằng, lớp màng mề gà này lại là một vị thuốc quý có tên là kê nội kim. (Ảnh minh họa) 
Mang me ga cuc bo nhung thuong bi vut bo-Hinh-2
 Theo y học cổ truyền, kê nội kim là màng trong (nội mạc) của mề (dạ dày) con gà, có vị ngọt, tính bình, thường dùng cho các trường hợp ăn uống không tiêu, trẻ em suy dinh dưỡng, di tinh, di niệu, sỏi đường mật, sỏi đường tiết niệu…
Mang me ga cuc bo nhung thuong bi vut bo-Hinh-3
Trong y học hiện đại, kê nội kim giúp tiết dịch vị, tăng độ toan dạ dày, tăng cường nhu động dạ dày. Ngoài ra, còn có khả năng đẩy nhanh tác dụng loại bỏ phóng xạ strontium.
Mang me ga cuc bo nhung thuong bi vut bo-Hinh-4
 Ngoài ra, trong kê nội kim có các protid các chất vị kích tổ (ventriculin) cùng 17 loại amino acid, keratin, pepsin, ventriculin, ammonium chloratum, vitamin B1, B2 có tác dụng làm có tác dụng điều trị viêm đại tràng mãn tính, sỏi mật, sỏi tiết niệu.
Mang me ga cuc bo nhung thuong bi vut bo-Hinh-5
 Để màng mề gà có thể trở thành dược liệu thì sau khi lấy mề gà mổ ra, bóc ngay lớp màng bao quanh mề gà, đem rửa thật sạch rồi phơi khô hoặc sấy khô. 
Mang me ga cuc bo nhung thuong bi vut bo-Hinh-6
Đến khi dùng chỉ cần đem sao với cát cho phồng lên, lấy ra rây bỏ cát là được, bảo quản nơi khô ráo, kín, tránh đè nặng làm vỡ nát. 
Mang me ga cuc bo nhung thuong bi vut bo-Hinh-7
 Trong các sách cổ Trung Quốc có ghi chép, màng mề gà khi đi qua bàng quang có thể giúp loại bỏ vật cứng và làm tiêu sỏi, điều trị bệnh tiểu lắt nhắt, tiểu không hết, gan mật có sỏi. 
Mang me ga cuc bo nhung thuong bi vut bo-Hinh-8
 Người bình thường thi thoảng ăn màng mề gà để tăng cường sức khỏe, tốt cho lá lách, dạ dày, điều hòa gan.
Mang me ga cuc bo nhung thuong bi vut bo-Hinh-9
Tuy nhiên, màng mề gà rất cứng, khó nghiền nát, không thể ăn sống mà phải nấu cùng thức ăn với cơm, ví dụ màng xào, hấp lươn hoặc nấu cháo.
Mang me ga cuc bo nhung thuong bi vut bo-Hinh-10
 Kê nội kim thiêu tồn tính (đốt thành than), tán nhỏ, rây mịn. Sau đó, dùng bột bôi lên chỗ bị viêm có thể chữa viêm niêm mạc cổ họng, viêm niêm mạc miệng, cam răng.
Mang me ga cuc bo nhung thuong bi vut bo-Hinh-11
 Kê nội kim sao, bạch truật sao, liều lượng bằng nhau 200g, nghiền thành bột. Mỗi lần dùng 8g, ngày uống 2 lần. Chiêu với nước đun sôi, uống trước bữa ăn có thể trị viêm ruột mạn tính, tiêu chảy, bụng chướng đầy khó chịu.
Mang me ga cuc bo nhung thuong bi vut bo-Hinh-12
Bột mịn kê nội kim 4g, bột mịn mai mực 4g, bột gạo nếp rang thơm 2g, bột cam thảo đã khử 0,2g. Tất cả trộn thành 1 gói, mỗi ngày uống 2 gói sau bữa ăn có thể chữa viêm loét dạ dày – tá tràng. Tuy nhiên, để sử dụng kê nội kim một cách an toàn và có hiệu quả, bạn nên tham khảo trước ý kiến từ các bác sĩ, thầy thuốc Đông y uy tín. 

6 bộ phận cực bẩn ở lợn nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều người

Thịt lợn rất phổ biến, giàu dinh dưỡng nên được nhiều người chọn. Dù vậy, bạn không nên dùng 6 bộ phận cực bẩn ở lợn để chế biến món ăn.

6 bo phan cuc ban o lon nhung lai la mon khoai khau cua nhieu nguoi
 Khi mổ, lợn gần như có thể tận dụng toàn thân, ngay cả nội tạng, chúng vẫn có thể được chế biến thành nhiều món thơm ngon. Dù vậy, chuyên gia khuyên nên chú ý sức khỏe, tránh ăn 6 bộ phận cực bẩn ở lợn dưới đây dù chúng là món khoái khẩu của nhiều người. Ảnh: Sohu

4 bộ phận của cá quý như sâm lại bị vứt bỏ

Khi ăn cá, mọi người thường chỉ ăn phần thịt cá còn vứt bỏ những phần khác, trong đó có 4 bộ phận cực bổ.

Kinh ngac 4 bo phan cua ca quy nhu sam lai bi vut bo
Thịt cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với người già, trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi ăn cá mọi người thường chỉ ăn phần thịt cá còn vứt bỏ những phần khác, trong đó có 4 bộ phận của cá cực bổ. (Ảnh minh họa)

Nữ tiên tri tiên đoán chính xác sự sụp đổ của Napoleon

Trong suốt cuộc đời, Madame Lenormand đã dự đoán chính xác số phận của nhiều người, nhiều sự kiện, trong đó có cuộc hôn nhân, sự trỗi dậy và sụp đổ của Napoleon.

Nu tien tri tien doan chinh xac su sup do cua Napoleon
Marie Anne Lenormand (1772 – 1843) sinh ngày 16/9 tại thị trấn nhỏ Alençon ở ngoại thành Paris. Ngay khi vừa lọt lòng, mẹ của Marie đã kinh hãi khi nhìn thấy con gái ruột của mình: cô bé Marie sơ sinh nhưng đã có mái tóc dài đen nhánh và miệng mọc đủ răng. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới