Lý do người Nhật ăn cá nóc độc với giá nghìn đô

8 miếng cá nóc mỏng dính giá 200 USD, tương đương 4,5 triệu đồng. Tại sao người Nhật có thể chi số tiền lớn như vậy để ăn cá nóc độc? 

Lý do người Nhật ăn cá nóc độc với giá nghìn đô
Lý do nguoi Nhat an cá nóc dọc vói giá nghìn do
Mỗi đĩa cá nóc là một kỳ công khoa học của nghệ thuật chế biến và trang trí. Ảnh: Foodpink. 
Là một trong hai loài động vật xương sống độc nhất hành tinh và có mức giá không hề rẻ, cá nóc vẫn được người Nhật yêu thích và chọn làm sushi.
Luôn có tên trong danh sách những món ăn đắt đỏ nhất của Nhật Bản, một suất sashimi cá nóc có thể tiêu tốn của một gia đình khoảng 200 USD cho 8 miếng khi dùng bữa tại những nhà hàng 3 sao vàng Michelin.
Không những đắt đỏ, những thực khách ăn cá nóc độc với món sashimi cũng phải đặt cược cả tính mạng của mình nếu muốn thưởng thực món ăn nói trên. Bởi chỉ một miligram chất độc của loài cá này có thể lấy đi mạng sống của một người đàn ông trưởng thành trong chưa đầy một giờ với cái chết đau đớn.
Vậy, vì sao cá nóc - một trong hai loài động vật có xương sống độc nhất hành tinh -vẫn hiện diện trong văn hóa của Nhật Bản, và đóng góp cho ngành công nghiệp ẩm thực của nước này hàng triệu USD mỗi năm?
Lý do nguoi Nhat an cá nóc dọc vói giá nghìn do-Hinh-2
Những chiếc đèn lồng làm bàng da cá nóc thật treo bên ngoài một nhà hàng tại thành phố Shimonoseki. Ở đây thậm chí còn có cả một bức tượng cá nóc nằm ngay tại trung tâm thành phố. Ảnh: CNN. 
Thực tế, cá nóc Nhật Bản không nổi tiếng bằng cá ngừ, hay thịt bò Kobe, nhưng mỗi năm, quốc đảo này vẫn xuất khẩu được một lượng lớn sang Mỹ. Mức giá cho mỗi suất 50 gram thịt loài cá có vị không khác nhiều so với thịt gà lên tới 200 USD, thậm chí sẽ đắt gấp vài lần nếu là cá nóc hoang dã.
Để có thể phục vụ được món cá nóc, những đầu bếp của Nhật Bản sẽ phải trải qua 2 năm đào tạo. Họ cũng cần khoảng 3 năm học việc trước khi có thể tự tay xẻ thịt một con cá cho khách hàng. Kunio Miura - một bậc thầy về cá nóc - đã học xẻ thịt loài cá này từ năm 15 tuổi. Miura phải thực hành trên hàng trăm con cá, chấp nhận bỏ ra chi phí hàng trăm nghìn yên, vượt qua kỳ thi khó khăn với chỉ 60% cơ hội thành công, để trở thành người phục vụ cá nóc khi ông tròn 20 tuổi.
Đến nay, dù có tới 60 năm kinh nghiệm, ông vẫn cực kỳ thận trọng mỗi khi xử lý một con cá nóc bởi một sai lầm dù nhỏ nhất cũng có thể tước đoạt đi tính mạng của khách hàng. Đầu tiên, ông Miura sẽ cắt mở đầu cá, lọc sạch não và mắt, đặt cẩn thận lên một khay kim loại đánh dấu "không ăn được". Công đoạn tiếp theo là bỏ da, cắt ruột và bỏ toàn bộ nội tạng cá, đặc biệt là gan và buồng trứng.
"Chất tetrodotoxin của cá nóc độc gấp 200 lần so với xyanua. Cái chết sẽ đến nhanh nhưng đau đớn, trước tiên là tê miệng, sau đó là mạch máu. Không có thuốc giải độc", ông Miura nói.
Toàn bộ những phần có độc của con cá nóc sẽ được cho vào khay kim loại và khóa kín. Sau đó, người ta sẽ mang chiếc khay này đến chợ cá và tiêu hủy chúng trong lò bằng củi vụn.
Với những người yêu thích cá nóc, món ăn được chế biến từ loài này mang đậm tinh hoa ẩm thực Nhật Bản. Ngày nay, Shimonoseki được xưng tụng là “Kinh đô cá nóc của Nhật Bản”. Giới sành ăn hải sản ở Nhật kháo nhau rằng chợ ở Haedomari là nơi duy nhất ở xứ sở anh đào chuyên đặc chế những món ăn danh bất hư truyền từ cá nóc, một trong những sơn hào hải vị của Nhật Bản.
Toshiharu Hata hiện điều hành một trong những công ty bán sỉ cá nóc lớn nhất ở thành phố Shimonoseki. Cha của ông - người đã thành lập công ty cá nóc của gia đình cách đây 40 năm cho biết, theo truyền thống, cá nóc được dùng theo kiểu chế biến thành những miếng thịt mỏng tang. Sau đó, món ăn được trang trí công phu theo hình hoa cúc trắng, núi Phú Sỹ hoặc thành hình các loài động vật như chim công, rùa và bướm lên những cái đĩa gốm sứ có vẽ hoa văn tinh xảo.
"Mỗi đĩa cá nóc là một tác phẩm nghệ thuật, một kỳ công khoa học của nghệ thuật chế biến và trang trí", ông nói.

Những cách dùng bao cao su ngốc nghếch mà đàn ông vẫn làm

Nếu bạn là đàn ông thì hãy đọc bài này và kiểm tra lại xem mình có mắc phải những cách dùng bao cao su ngốc nghếch dễ gây thảm họa sau không nhé. 

Những cách dùng bao cao su ngốc nghếch mà đàn ông vẫn làm
Nhung cach dung bao cao su ngoc nghech ma dan ong van lam
Cất bao cao su trong ví là cách sử dụng bao cao su sai lầm phổ biến nhất. Nếu cất giữ 'áo mưa' trong ví hoặc túi hậu, bạn nên bỏ đi để sử dụng cái khác.Ma sát và nhiệt độ ấm áp trong túi có thể làm giảm hiệu quả của bao, TS Debby Herbenick tại Đại học Indiana, Mỹ, nói. 
Nhung cach dung bao cao su ngoc nghech ma dan ong van lam-Hinh-2
 Không nên để bao cao su vào trong ví lâu, vì khi đó ngoài nhiệt độ cơ thể 37 độ C tác động vào bao cao su, còn có việc tì đè dễ khiến mép túi đựng bao cao su bị bục, thủng làm cho không khí tràn vào trong và gây oxy hóa bao cao su, điều này dễ khiến bao cao su bị rách khi sử dụng. Khi túi đựng bao cao su bị rách thủng hở ra ngoài 2-3 ngày thì nguy cơ rách bao khi đang quan hệ lên tới 50% rồi. 
Nhung cach dung bao cao su ngoc nghech ma dan ong van lam-Hinh-3
Thay vì để bao cao su trong ví, hãy bảo quản trong một ngăn của túi xách hoặc một chiếc túi riêng, kín đáo. Điều kiện bảo quản bao cao su tốt nhất là khoảng 20 độ C, tránh ánh sáng trực tiếp và tránh tiếp xúc với không khí.  
Nhung cach dung bao cao su ngoc nghech ma dan ong van lam-Hinh-4
Sai lầm phổ biến khác là bạn không chừa đủ chỗ ở phần đầu bao. Nếu bạn không để đủ chỗ dành cho việc xuất tinh, tinh dịch có nguy cơ sẽ bị rò rỉ ra ngoài. 
Nhung cach dung bao cao su ngoc nghech ma dan ong van lam-Hinh-5
 Cần bóp phần đầu bao khi mang, loại bỏ không khí bị mắc kẹt bên trong. Tuy nhiên những loại bao cao su kiểu mới thường không có phần chóp. Trong trường hợp đó, hãy để thừa 1 - 2cm ở phần đầu bao.
Nhung cach dung bao cao su ngoc nghech ma dan ong van lam-Hinh-6
  Sai lầm thứ ba là chọn sai kích cỡ. 'Hầu hết đàn ông thường khá vừa vặn với kích cỡ bao trung bình nhưng vẫn có trường hợp ngoại cỡ', TS Herbenick nói.
Nhung cach dung bao cao su ngoc nghech ma dan ong van lam-Hinh-7
Để chắc chắn bạn đang sử dụng đúng kích cỡ, hãy chú ý nếu bao cao su có vẻ quá chật hoặc thường tuột ra. 
Nhung cach dung bao cao su ngoc nghech ma dan ong van lam-Hinh-8
Sai lầm thứ tư: Sử dụng quá muộn. Bạn có thể nghĩ rằng chỉ cần sử dụng bao cao su trước khi lên đỉnh nhưng theo TS Herbenick, sai lầm này dẫn đến mang thai và các bệnh lây qua đường tình dục. 
Nhung cach dung bao cao su ngoc nghech ma dan ong van lam-Hinh-9
 Một nghiên cứu gần đây trên những người sử dụng hai phương pháp ngừa thai (bao cao su kết hợp ngừa thai bằng thuốc nội tiết), cho thấy chỉ có 59% trong số đó sử dụng bao cao su đúng cách, phần còn lại sử dụng quá muộn hoặc lấy nó ra quá sớm. Nếu bạn muốn được bảo vệ đầy đủ, hãy mang bao từ đầu đến cuối.
Nhung cach dung bao cao su ngoc nghech ma dan ong van lam-Hinh-10
Một sai lầm cực kỳ phổ biến khác là  không kiểm tra ngày hết hạn. Bao cao su cũng có hạn sử dụng và điều kiện bảo quản, nếu để nó trong môi trường quá nóng, ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, hay trong xe, đều làm giảm tuổi thọ của bao cao su. 
Nhung cach dung bao cao su ngoc nghech ma dan ong van lam-Hinh-11
Vì vậy nên để ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng và kín đáo.Bao cao su sẽ hết hạn. Đừng cho rằng bạn biết ngày hết hạn chung của từng thương hiệu vì mỗi loại bao có tuổi thọ của riêng mình, TS Herbenick nói. 
Nhung cach dung bao cao su ngoc nghech ma dan ong van lam-Hinh-12
 Những bao cao su có tính năng bôi trơn nhất định, chẳng hạn như chất diệt tinh trùng, hay chất tạo cảm giác ấm hoặc mát, thường có xu hướng hết hạn sớm hơn loại khác. Vì vậy, hãy xem xét cẩn thận trước khi sử dụng.

Rùng mình chợ cá độc chết người ở Thừa Thiên - Huế

Chợ Mỹ Khánh được gọi là chợ cá tử thần bởi bày bán chủ yếu là cá nóc độc, loài gây ra cái chết của rất nhiều người Việt. 

Rùng mình chợ cá độc chết người ở Thừa Thiên - Huế
Nhiều người thường gọi chợ Mỹ Khánh (xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) với cái tên khác là "chợ tử thần". Bởi thực phẩm chính thường được bày bán ở đây là cá nóc độc- loại cá đã cướp đi sinh mạng của nhiều người.
Phiên chợ diễn ra vào buổi chiều, ngay khi thuyền đánh cá vừa trở về sau nhiều ngày đánh bắt trên biển. Cá nóc được vận chuyển đến chợ để bán cho người dân nhằm đảm bảo độ tươi. 

Những thực phẩm bị cấm ở nhiều nước nhưng chúng ta vẫn ăn

(Kiến Thức) - Trứng đồ chơi phủ socola là một trong số thực phẩm bị cấm ở nhiều nước phát triển, nhưng người dân nhiều nước khác (có thể cả người Việt) vẫn ăn.

Những thực phẩm bị cấm ở nhiều nước nhưng chúng ta vẫn ăn
Nhung thuc pham bi cam o nhieu nuoc nhung chung ta van an
Trứng đồ chơi phủ socola. Đối với trẻ em trên thế giới thì đây là món kẹo thú vị vì vừa là đồ ăn vừa là đồ chơi. Tuy nhiên, ở Mỹ đây lại là thực phẩm bị cấm. Do vỏ ngoài của nó bằng nhựa không được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) chấp nhận. 
Nhung thuc pham bi cam o nhieu nuoc nhung chung ta van an-Hinh-2
 Bánh mì có chứa Kali Bromate. Kali Bromate được sử dụng như một phụ gia để làm cho bánh mì dẻo hơn, làm đặc ruột. Chất này có thể dẫn đến suy thận, rối loạn chức năng hệ thần kinh, rối loạn tiêu hóa, bệnh tuyến giáp và ung thư. Vì thế, loại bánh này là thực phẩm bị cấm ở EU, Canada, Brazil và Trung Quốc.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.