Lý do không nên ăn bưởi trước khi uống thuốc

Bưởi là loại trái cây cung cấp nhiều vitamin C. Thế nhưng, tại sao không ăn bưởi trước khi uống thuốc.

Bưởi chứa một hợp chất can thiệp vào enzyme trong ruột non. Loại enzyme này vốn có nhiệm vụ phân giải thuốc. Dưới tác động của hợp chất có trong bưởi, enzyme này gây ra quá trình chậm vận chuyển protein.

Ly do khong nen an buoi truoc khi uong thuoc

Ảnh minh họa. 

Vì vậy, ăn bưởi trước khi uống thuốc khiến thuốc trở nên quá mạnh hoặc không đủ mạnh do enzyme thay đổi độ hấp thụ vào cơ thể.

Cũng theo các chuyên gia, bưởi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến dược tính của ít nhất 53 loại thuốc, đặc biệt là nhóm thuốc trị huyết áp cao, rối loạn nhịp tim, thuốc statin chữa bệnh mỡ máu, thuốc fexofenadine điều trị dị ứng.

Mức độ tương tác khác nhau tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, loại thuốc và lượng nước bưởi bạn uống hoặc ăn.

Cũng theo các nhà khoa học,sự hiện diện của nước bưởi khiến nhiều loại thuốc xâm nhập sâu vào dòng máu.

Ví dụ, nếu bạn uống nhiều nước ép bưởi cùng với một số loại thuốc statin (dùng giảm cholesterol), thì lượng thuốc vào máu tăng đột biến và mất nhiều thời gian hơn để chuyển hóa, loại thải khỏi cơ thể.

Liều cao hơn này làm tăng nguy cơ tổn thương gan, cơ bắp và có thể dẫn đến suy thận.

Bưởi là loại trái cây phong phú, lành mạnh, cung cấp nhiều vitamin C. Vì vậy, bạn không nên “chia tay” bưởi, mà chỉ cần hạn chế khi đang dùng thuốc điều trị.

Bác sĩ, dược sĩ có thể tư vấn cho bạn biết những loại trái cây hoặc nước trái cây có thể ảnh hưởng đến thuốc theo cách tương tự với nước ép bưởi; đồng thời, bạn nên dành thời gian đọc phần hướng dẫn trong hộp thuốc để ghi nhớ các lưu ý.

Khám phá thú vị giống bưởi tôm vàng “đệ nhất bưởi” VN

(Kiến Thức) - Giống bưởi tôm vàng là giống bưởi thơm ngon nổi tiếng của huyện Đan Phượng, Hà Nội. Giống bưởi này có xuất xứ từ xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Kham pha thu vi giong buoi tom vang
 Giống bưởi tôm vàng được mệnh danh là “đệ nhất bưởi”. Khi chín, bưởi có màu vàng tươi rất đẹp, vị ngọt dịu đặc trưng và mùi thơm đặc biệt. Ảnh hanoimoi.
Kham pha thu vi giong buoi tom vang
 Bưởi tôm vàng có đường kính trung bình 12cm - 15cm, vỏ vàng, cùi mỏng, các múi to và đều. Đặc biệt, tép bưởi màu vàng nhạt, ráo nước và giòn. Ảnh vtv.
Kham pha thu vi giong buoi tom vang
 Bưởi tôm vàng có thời gian chín và thu hoạch vào đúng dịp Tết Nguyên Đán. Ảnh danviet.
Kham pha thu vi giong buoi tom vang
 Bưởi tôm vàng ngon là những quả có cuống nhỏ với trọng lượng từ 0,8kg - 1,2kg. Ảnh danviet.
Kham pha thu vi giong buoi tom vang
 Những năm đầu, bưởi tôm vàng cho thu bói nên chất lượng chưa cao. Khi cây bưởi ở năm thứ 7 trở đi, chất lượng quả thơm ngon và rất sai quả. Ảnh buoidienbaominh.
Kham pha thu vi giong buoi tom vang
 Giống bưởi tôm vàng cho năng suất cao, lại không mất nhiều công chăm sóc, ít gặp dịch bệnh. Ảnh anpero.
Kham pha thu vi giong buoi tom vang
Bưởi tôm vàng có thể bảo quản từ 3 - 4 tháng. Ảnh congnghecattuong. 

Video: Sự thật về việc bưởi Diễn mất giá, chỉ còn 25.000 - 30.000/quả

Trước Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi gần một tháng, nhiều nơi, bưởi Diễn có giá bán chỉ 25.000 - 30.000 đồng/quả, bằng một nửa thậm chí một phần ba so với mọi năm.

Mời các bạn theo dõi video Sự thật về việc bưởi Diễn mất giá, chỉ còn 25.000 - 30.000/quả:

Đọc nhiều nhất

Tin mới

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.