Lưu ý khi ăn rau sống để không nhiễm bệnh chết người

Lưu ý khi ăn rau sống để không nhiễm bệnh chết người

(Kiến Thức) - Bên cạnh những lợi ích tốt không thể phủ nhận, ăn rau sống không đúng cách có thể là nguyên nhân khiến bạn bị nhiễm nhiều căn bệnh nguy hiểm chết người.

Bệnh đường tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là căn bệnh thường gặp nhất khi bạn  ăn rau sống bẩn, không đảm bảo vệ sinh.
Bệnh đường tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là căn bệnh thường gặp nhất khi bạn ăn rau sống bẩn, không đảm bảo vệ sinh.
Những loại rau sống kể cả rau tự trồng tại nhà cũng có thể có trứng giun sán hoặc các loại ký sinh trùng gây bệnh lỵ, tả bám lên và bạn dễ nhiễm những bệnh này nếu ăn rau rửa không sạch.
Những loại rau sống kể cả rau tự trồng tại nhà cũng có thể có trứng giun sán hoặc các loại ký sinh trùng gây bệnh lỵ, tả bám lên và bạn dễ nhiễm những bệnh này nếu ăn rau rửa không sạch.
Ngoài ra, rau sống cũng thường tồn dư các loại thuốc trừ sâu hoặc hóa chất bảo vệ thực vật nên hoàn toàn có thể khiến bạn bị ngộ độc khi ăn phải.
Ngoài ra, rau sống cũng thường tồn dư các loại thuốc trừ sâu hoặc hóa chất bảo vệ thực vật nên hoàn toàn có thể khiến bạn bị ngộ độc khi ăn phải.
Các chuyên gia ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP HCM từng tiến hành nghiên cứu trên 8 loại rau thường được dùng ăn sống nhiều nhất gồm xà lách, xà lách xoong, rau muống, cải bẹ xanh, rau đắng, rau cải cúc, rau má, rau húng, tía tô, húng quế... Kết quả cho thấy tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng trên rau là 92,3-100%.
Các chuyên gia ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP HCM từng tiến hành nghiên cứu trên 8 loại rau thường được dùng ăn sống nhiều nhất gồm xà lách, xà lách xoong, rau muống, cải bẹ xanh, rau đắng, rau cải cúc, rau má, rau húng, tía tô, húng quế... Kết quả cho thấy tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng trên rau là 92,3-100%.
Kể cả sau 3 lần rửa sạch và rửa bằng nước rửa chuyên dụng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn ở mức 51,9-82,6%.
Kể cả sau 3 lần rửa sạch và rửa bằng nước rửa chuyên dụng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn ở mức 51,9-82,6%.
Vì thế cách ăn rau sống tốt nhất để không nhiễm bệnh chính là ăn rau sạch được trồng hữu cơ an toàn, đúng kỹ thuật có nguồn gốc rõ ràng. Rau phải được rửa sạch kỹ càng dưới vòi nước chảy.
Vì thế cách ăn rau sống tốt nhất để không nhiễm bệnh chính là ăn rau sạch được trồng hữu cơ an toàn, đúng kỹ thuật có nguồn gốc rõ ràng. Rau phải được rửa sạch kỹ càng dưới vòi nước chảy.
Trần sơ rau sống trước khi ăn cũng là một cách để giảm bớt nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc khi ăn rau.
Trần sơ rau sống trước khi ăn cũng là một cách để giảm bớt nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc khi ăn rau.
Với các loại quả, khi ăn sống bạn nên rửa sạch sau đó gọt sạch vỏ trước khi ăn.
Với các loại quả, khi ăn sống bạn nên rửa sạch sau đó gọt sạch vỏ trước khi ăn.
Tuy nhiên, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là ăn chín uống sôi hoàn toàn. Nguồn ảnh: GDVN, Sống khỏe.
Tuy nhiên, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là ăn chín uống sôi hoàn toàn. Nguồn ảnh: GDVN, Sống khỏe.

GALLERY MỚI NHẤT

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.
Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thừa chất xơ

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thừa chất xơ

Chất xơ cần thiết cho hệ tiêu hóa và giúp cơ thể để duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, không phải bổ sung nhiều chất xơ là tốt, ăn quá nhiều chất xơ cũng dẫn đến tác dụng không mong muốn.