Lươn nấu với những loại hạt này sẽ thơm ngon, bổ dưỡng gấp bội

Lươn nấu với những loại hạt này sẽ thơm ngon, bổ dưỡng gấp bội

(Kiến Thức) - Lươn là một loại hải sản vô cùng bổ dưỡng, giá trị dinh dưỡng của nó còn tăng gấp bội nếu kết hợp với các loại hạt này khi chế biến.

1. Cháo lươn nấu cùng hạt đậu xanh. Nguyên liệu: Gạo, lươn, đậu xanh, hành khô, khoai môn, gia vị. Lươn làm sạch nhớt, đun sôi nước cho chút muối cùng giấm vào, để lươn sạch hoàn toàn rồi cho vào luộc chín. Gỡ lấy thịt, bỏ phần ruột đi. Phần xương xay rồi lọc lấy nước cốt, bỏ bã. Ảnh: Doisong.vn.
1. Cháo lươn nấu cùng hạt đậu xanh. Nguyên liệu: Gạo, lươn, đậu xanh, hành khô, khoai môn, gia vị. Lươn làm sạch nhớt, đun sôi nước cho chút muối cùng giấm vào, để lươn sạch hoàn toàn rồi cho vào luộc chín. Gỡ lấy thịt, bỏ phần ruột đi. Phần xương xay rồi lọc lấy nước cốt, bỏ bã. Ảnh: Doisong.vn.
Đậu xanh ngâm nước ấm trong 30 phút, gạo vo sạch. Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ hạt lựu. Hành ngò rửa sạch, thái nhỏ. Ảnh: canthiepsomtw.edu.vn.
Đậu xanh ngâm nước ấm trong 30 phút, gạo vo sạch. Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ hạt lựu. Hành ngò rửa sạch, thái nhỏ. Ảnh: canthiepsomtw.edu.vn.
Lấy nước vừa lọc ở xương ninh cùng đậu xanh và gạo. Khi cháo sôi khoảng 3 phút cho khoai môn vào ninh đến khi cháo nở chín mềm nhừ là được. Ảnh: Monngon.tv.
Lấy nước vừa lọc ở xương ninh cùng đậu xanh và gạo. Khi cháo sôi khoảng 3 phút cho khoai môn vào ninh đến khi cháo nở chín mềm nhừ là được. Ảnh: Monngon.tv.
Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho lươn đảo đều săn. Cho những nguyên liệu trên vào nồi cháo, thêm chút hành vào nêm vị cho vừa miệng. Ảnh: monngonmoingay.net.
Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho lươn đảo đều săn. Cho những nguyên liệu trên vào nồi cháo, thêm chút hành vào nêm vị cho vừa miệng. Ảnh: monngonmoingay.net.
2. Cháo lươn hạt sen. Nguyên liệu: Bột gạo, bí đỏ, hạt sen khô, thịt lươn, dầu ăn, nước. Lươn làm sạch nhớt, đun sôi nước cho chút muối cùng giấm vào, để lươn sạch hoàn toàn rồi cho vào luộc chín. Ảnh: vaobepnauan.com.
2. Cháo lươn hạt sen. Nguyên liệu: Bột gạo, bí đỏ, hạt sen khô, thịt lươn, dầu ăn, nước. Lươn làm sạch nhớt, đun sôi nước cho chút muối cùng giấm vào, để lươn sạch hoàn toàn rồi cho vào luộc chín. Ảnh: vaobepnauan.com.
Gỡ lấy thịt, bỏ phần ruột đi. Phần xương xay rồi lọc lấy nước cốt, bỏ bã. Hấp chín hạt sen với bí đỏ rồi xay nhuyễn với 1/3 chén nước. Ảnh: sendaiviet.vn.
Gỡ lấy thịt, bỏ phần ruột đi. Phần xương xay rồi lọc lấy nước cốt, bỏ bã. Hấp chín hạt sen với bí đỏ rồi xay nhuyễn với 1/3 chén nước. Ảnh: sendaiviet.vn.
Cho bột hoặc cháo, hạt sen, bó đỏ vào nồi đun vừa lửa. Khi cháo sôi thì tắt bếp, cho thịt lươn, dầu ăn vào cháo rồi trộn đều, nhắc xuống để nguội rồi thưởng thức. Ảnh: mevaobep.vn.
Cho bột hoặc cháo, hạt sen, bó đỏ vào nồi đun vừa lửa. Khi cháo sôi thì tắt bếp, cho thịt lươn, dầu ăn vào cháo rồi trộn đều, nhắc xuống để nguội rồi thưởng thức. Ảnh: mevaobep.vn.
3. Miến lươn trộn lạc. Nguyên liệu: Lươn khô, giá đỗ, lạc rang, hành phi, rau răm, quất, nước tương. Ngâm miến ngập nước cho miến mềm. Giá đỗ rửa sạch, chần sơ qua nước sôi. Rau răm thái thật nhỏ, lạc giã dập, hành khô thái lát phi thơm. Ảnh: Monngon.tv.
3. Miến lươn trộn lạc. Nguyên liệu: Lươn khô, giá đỗ, lạc rang, hành phi, rau răm, quất, nước tương. Ngâm miến ngập nước cho miến mềm. Giá đỗ rửa sạch, chần sơ qua nước sôi. Rau răm thái thật nhỏ, lạc giã dập, hành khô thái lát phi thơm. Ảnh: Monngon.tv.
Bắc nồi nước sôi, cho miến vào cái rây, nhúng vào nước sôi, rồi cho ngay vào bát nước lọc. Vớt cho ráo nước đổ miến vào bát. Ảnh: nkfood.vn.
Bắc nồi nước sôi, cho miến vào cái rây, nhúng vào nước sôi, rồi cho ngay vào bát nước lọc. Vớt cho ráo nước đổ miến vào bát. Ảnh: nkfood.vn.
Lươn ướp với ngũ vị hương, tiêu, đường, hạt nêm. Rán thật chín rồi cắt nhỏ để trộn cùng. Làm sốt trộn gồm nước tương, quất lấy nước cốt, đường. Khuấy lên rồi trộn cùng giá, lươn, hành phi, lạc rang, mỡ hành, miến, rau răm là hoàn thiện. Ảnh: Youvivu.com.
Lươn ướp với ngũ vị hương, tiêu, đường, hạt nêm. Rán thật chín rồi cắt nhỏ để trộn cùng. Làm sốt trộn gồm nước tương, quất lấy nước cốt, đường. Khuấy lên rồi trộn cùng giá, lươn, hành phi, lạc rang, mỡ hành, miến, rau răm là hoàn thiện. Ảnh: Youvivu.com.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.