Lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống để sống lâu, sống khỏe

Là một bác sĩ, nhà khoa học thực phẩm, tiến sĩ William Li đã dành 20 năm nghiên cứu chế độ ăn uống có thể giúp chúng ta tránh bệnh tật và sống lâu hơn.

Lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống để sống lâu, sống khỏe

"Tôi luôn hướng tới thực phẩm tự nhiên, và phần lớn chế độ ăn uống của tôi được lấy cảm hứng từ sự pha trộn độc đáo của hai trong số các nền văn hóa ẩm thực vĩ đại nhất trên thế giới: Địa Trung Hải và Châu Á. Tôi gọi đó là chế độ ăn kiêng "Địa Trung Hải". Cả khu vực Địa Trung Hải và châu Á đều có các khu vực được gọi là Blue Zones (vùng xanh), nơi mà những người già cũng khỏe mạnh, ít bệnh tật", ông cho biết trên NCBC.

Loi khuyen cua bac si ve che do an uong de song lau, song khoe

Tiến sĩ William Li

Dưới đây là 5 yếu tố chính của chế độ ăn uống Địa Trung Hải có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe miễn dịch và giữ sức khỏe như chia sẻ của tiến sĩ William Li.

1. Trái cây

Táo: Ai cũng biết câu ngạn ngữ "Ăn một quả táo mỗi ngày có thể không cần đến gặp bác sĩ" với hàm ý ăn táo phòng được nhiều bệnh. Mặc dù nghe có vẻ thổi phồng nhưng rõ ràng chúng ta không thể phủ nhận lợi ích của táo. Nhờ giàu vitamin, khoáng chất, hợp chất và chất dinh dưỡng, táo đã được chứng minh là giúp ích cho những việc như kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tốt cho sức khỏe của não và tim, thậm chí cả sức khỏe răng miệng.

Loi khuyen cua bac si ve che do an uong de song lau, song khoe-Hinh-2

: Lê là một nguồn chất xơ tuyệt vời (một loại trái cây cỡ trung bình có 6 gram) cho sức khỏe đường ruột.

Theo các chuyên gia y tế, quả lê giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất giúp cải thiện sức khỏe. Điển hình là hàm lượng cao vitamin C trong quả lê giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu. Hàm lượng canxi trong quả lê giúp cải thiện sức mạnh của xương và răng. Còn chất xơ giữ vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh quá trình tiêu hóa.

Bưởi: Thịt bưởi chứa flavonoid chống lại bệnh tật. Một quả bưởi cỡ trung bình chứa với 98% giá trị vitamin C và 79% vitamin A của một người lớn cần mỗi ngày. Trong đó, vitamin C là một chất chống oxy hóa và chống viêm bảo vệ DNA mạnh mẽ.

Bơ: Chất béo trong quả bơ là các axit béo không bão hòa đơn lành mạnh, có thể làm giảm nồng độ cholesterol LDL xấu trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

2. Rau củ quả

Loi khuyen cua bac si ve che do an uong de song lau, song khoe-Hinh-3

Bông cải xanh: Bông cải xanh có chứa sulforaphane, giúp bảo vệ tế bào gốc, cải thiện sức khỏe đường ruột và sự trao đổi chất, đồng thời khuếch đại các phản ứng miễn dịch.

Đậu nành: Đậu nành được ăn như một loại đậu, làm thành đậu phụ, lên men và thậm chí có thể được chuyển thành rượu vang. Theo các nhà nghiên cứu khoa học tại Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc Sơn Đông (Trung Quốc), tiêu thụ đậu nành có liên quan đến việc giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 23% bệnh tiểu đường.

Cà rốt: Là một loại rau củ cổ xưa có nguồn gốc từ Tây Nam Á, cà rốt là một nguồn chất xơ tốt cho sức khỏe đường ruột. Một nửa chén cà rốt nghiền có 2 gram chất xơ.

Nấm: Nấm chứa một chất xơ hòa tan gọi là beta-D-glucan, kích thích phát triển các mạch máu mới cần thiết để chữa lành vết thương. Đồng thời, nó có thể ngăn ngừa các mạch máu có hại nuôi dưỡng bệnh ung thư.

3. Các loại đậu

Loi khuyen cua bac si ve che do an uong de song lau, song khoe-Hinh-4

Đậu trắng: Đậu là một loại thực phẩm bổ dưỡng có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol trong máu. Chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng có giá trị như sắt, kẽm, magiê và folate.

Đậu lăng: Đậu lăng là một cây họ đậu cổ điển trong ẩm thực Địa Trung Hải. Một nửa chén đậu lăng khô chứa 18 gram chất xơ, chiếm hơn một nửa lượng khuyến nghị hàng ngày cho nam và nữ.

4. Hải sản

Loi khuyen cua bac si ve che do an uong de song lau, song khoe-Hinh-5

Cá hồi: Cá hồi chứa nhiều omega-3, được hấp thụ vào các tế bào mỡ và được chuyển hóa. Sau đó, chúng tạo ra các protein tác động vào tế bào và khối chất béo xung quanh để dập tắt tình trạng viêm do chất béo gây ra.

Cá mòi: Cá mòi là một loại hải sản lâu đời của Địa Trung Hải. Chúng chứa các hoạt chất sinh học có thể cải thiện sự trao đổi chất và giảm cholesterol trong máu.

5. Thức uống

Loi khuyen cua bac si ve che do an uong de song lau, song khoe-Hinh-6

Trà matcha: Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) đã phát hiện ra rằng matcha có thể chống lại các tác động trao đổi chất của chế độ ăn nhiều chất béo.

Trà ô long: Một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy uống 6 tách trà ô long ba ngày một tuần giúp cải thiện sự trao đổi chất tổng thể.

Tiến sĩ William Li, là một bác sĩ, nhà khoa học và là tác giả bán chạy nhất của Thời báo New York. 2 cuốn sách nổi tiếng của ông là "Eat to Beat Your Diet: Burn Fat, Heal Your Metabolism, and Live Longer" and "Eat to Beat Disease: The New Science of How Your Body Can Heal Itself". Cả 2 đều liên quan đến ăn uống để chữa lành cơ thể và khỏe mạnh, sống lâu hơn.

Ông cũng là người góp phần dẫn đến sự phát triển của hơn 40 phương pháp điều trị y tế mới và tác động chăm sóc cho hơn 70 bệnh bao gồm ung thư, tiểu đường, mù lòa, bệnh tim và béo phì. 

Hóa ra người miền biển nhờ ăn món này để có sức khỏe tốt

Mực chế biến được nhiều món ăn ngon, người vùng biển đã biết nấu cháo mực ăn để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt.

Hóa ra người miền biển nhờ ăn món này để có sức khỏe tốt

Giá trị dinh dưỡng của mực ống

Cận cảnh biệt thự lâu đời bậc nhất Hollywood lập kỷ lục về giá

Với số tiền chào bán lên tới 16,55 triệu USD, căn dinh thự có tuổi đời gần 100 năm đang sở hữu mức giá cao nhất phía tây Hollywood.

Cận cảnh biệt thự lâu đời bậc nhất Hollywood lập kỷ lục về giá

Can canh biet thu lau doi bac nhat Hollywood lap ky luc ve gia

Theo Mansion Global, căn dinh thự được xây dựng từ năm 1924 với lối thiết kế mang phong cách Địa Trung Hải. Tổng diện tích của cơ ngơi này lên tới 882 m2.

Can canh biet thu lau doi bac nhat Hollywood lap ky luc ve gia-Hinh-2

Dinh thự sở hữu 3 căn nhà riêng biệt được kết nối với nhau thông qua bể bơi và khoảng sân chung.

Chế độ ăn Địa Trung Hải “xanh” giúp giảm béo bụng rõ rệt

Những người theo chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải "xanh” đốt cháy chất béo nội tạng gấp 4 lần so với nhiều hình thức khác.

Chế độ ăn Địa Trung Hải “xanh” giúp giảm béo bụng rõ rệt

Nhóm áp dụng chế độ ăn uống dựa trên thực vật trong 18 tháng giảm 14% lượng mỡ nội tạng, so với 4,5% ở nhóm theo chế độ ăn lành mạnh tiêu chuẩn. Mỡ nội tạng bao quanh các cơ quan bên trong bụng khiến một người có bụng bia hoặc thân hình quả táo.

Loại mỡ này nguy hiểm vì giải phóng các hóa chất và kích thích tố vào máu gây viêm, liên quan đến các bệnh mạn tính như bệnh tim, gan nhiễm mỡ, tiểu đường, chứng mất trí nhớ và tử vong sớm.

Che do an Dia Trung Hai

Chế độ ăn "Địa Trung Hải xanh" (ngoài cùng bên phải) giúp giảm mỡ nội tạng hiệu quả

Theo Daily Mail, chế độ ăn Địa Trung Hải - giàu chất béo và protein nhưng ít carbohydrate - đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Rất nghiên cứu cho thấy lợi ích của chế độ ăn này đối với tuổi thọ, giảm sự yếu ớt và ngăn ngừa ung thư.

Chế độ ăn Địa Trung Hải “xanh” vẫn gồm các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh, dầu ô liu, các loại hạt và cá - nhưng chú trọng nhiều hơn vào rau xanh.

Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu bỏ thịt đỏ, thịt gia cầm và uống 3-4 tách trà xanh cùng sinh tố rau mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu tin rằng polyphenol - hợp chất thực vật bảo vệ mô cơ thể chống lại căng thẳng - giúp đốt cháy chất béo.

TS Hila Zelicha, chuyên gia về béo phì tại Đại học Ben-Gurion ở Israel đánh giá: “Giảm 14% mỡ nội tạng là một kết quả ấn tượng khi thực hiện những thay đổi đơn giản đối với chế độ ăn uống và lối sống của bạn”.

Nhiều chuyên gia nhận định giảm chất béo nội tạng là mục tiêu thực sự của việc giảm cân và là chỉ số chuẩn xác để đánh giá sức khỏe.

Che do an Dia Trung Hai

Chế độ ăn "Địa Trung Hải xanh" tập trung nhiều vào các loại rau. Ảnh minh họa: Sci

Nghiên cứu - được công bố trên tạp chí BMC Medicine - đã xem xét 294 người trưởng thành trung bình 50 tuổi, đa số là nam giới và có chỉ số BMI là 31, xếp vào nhóm béo phì.

Nhóm đầu áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải nguyên bản. Nhóm thứ 2 theo phiên bản xanh với nhiều rau hơn. Cả hai đều hạn chế về lượng calo, 1.400 calo/ngày đối với phụ nữ và 1.800 calo/ngày đối với nam giới. Họ ăn ít hơn 40g carbohydrate/ngày trong hai tháng đầu tiên, sau đó tăng lên 80g.

Trong nhóm thứ ba, những người tham gia ăn uống lành mạnh nhưng không hạn chế lượng calo nghiêm ngặt.

Tất cả được yêu cầu tập thể dục và rèn luyện sức đề kháng 3-4 lần/tuần trong 45 đến 60 phút.

Kết quả ghi nhận, thành viên nhóm 1 giảm 2,7% trọng lượng cơ thể và 4,7% vòng eo.

Nhóm 2 ăn kiêng “xanh”, người tham gia giảm lần lượt 3,9% và 5,7%.

Nhóm 3 giảm lần lượt 0,4% và 4,6%.

Theo TS Zelicha, sự khác biệt về mỡ nội tạng là điều đáng chú ý: “Giảm cân chỉ có ý nghĩa nếu đi kèm với kết quả ấn tượng trong việc giảm mô mỡ”.

GS Iris Shai, chuyên gia dinh dưỡng đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Từ kết quả thí nghiệm, chúng tôi ghi nhận, chất lượng thực phẩm không kém phần quan trọng so với lượng calo tiêu thụ”.

Các nhà khoa học cho rằng việc giảm mỡ nội tạng cao hơn trong nhóm ăn kiêng “xanh” do chế độ ăn uống của họ có nhiều polyphenol hơn.

Mức độ của các hợp chất thực vật này ở nhóm 2 cao hơn so với các nhóm khác. Do đó, các thành viên nhóm 2 cần đốt cháy nhiều năng lượng để tiêu hóa, dẫn đến giảm cân.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.