Lợi ích của kết hôn đối với điều trị ung thư

(Kiến Thức) - Đàn ông và phụ nữ đã kết hôn mắc ung thư có tỷ lệ sống cao hơn 20 % so với bệnh nhân độc thân, theo nghiên cứu của Mỹ.

Lợi ích của kết hôn đối với điều trị ung thư
Bệnh nhân ung thư đã kết hôn có khả năng sống sót cao hơn 20% so với bệnh nhân độc thân.
Bệnh nhân ung thư đã kết hôn có khả năng sống sót cao hơn 20% so với bệnh nhân độc thân.
Các chuyên gia Mỹ nói rằng những người bị ung thư đã kết hôn vào thời điểm được chẩn đoán mắc bệnh sống lâu hơn đáng kể so với những người chưa kết hôn. Theo nghiên cứu, đàn ông có 23 % cơ hội đánh bại bệnh ung thư nếu họ kết hôn, so với bệnh nhân độc thân; tỷ lệ đó là 16 % ở phụ nữ.
Đối với một số loại bệnh ung thư, việc kết hôn có thể là một yếu tố có lợi đối với khả năng sống sót sau khi mắc bệnh, có ích hơn so với liệu pháp hóa trị.
Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Ayal Aizer thuộc Trường Y Harvard ở Boston (Mỹ), nói rằng các bệnh nhân đã kết hôn cũng có thể được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm hơn và dễ có khả năng nhận được liệu pháp điều trị thích hợp.
Đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên cho thấy lợi ích của việc kết hôn đối với khả năng sống sót ở bệnh nhân ung thư tại Mỹ.
Nghiên cứu khảo sát 734.800 bệnh nhân mắc 10 bệnh ung thư phổ biến nhất gồm ung thư vú, phổi, tuyến tiền liệt, ruột kết… Các bệnh nhân này được chẩn đoán từ năm 2004 đến 2008, theo cơ sở dữ liệu SEER của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ.
Cuộc khảo sát cho thấy về tổng thể, những bệnh nhân đã lập gia đình cũng có nguy cơ bị di căn khối u dưới 17% khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đầu tiên so với những bệnh nhân độc thân.
Ngoài ra, những bệnh nhân đã kết hôn mắc ung thư không di căn có khả năng nhận được liệu pháp điều trị phù hợp với bệnh cao hơn 53% so với những người độc thân.

Những điều cần biết về căn bệnh nguy hiểm - ung thư phổi

(Kiến Thức) - Ung thư phổi là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, thường gặp ở nam giới và có liên quan rất nhiều đến thói quen hút thuốc lá (thụ động và chủ động).

Những điều cần biết về căn bệnh nguy hiểm - ung thư phổi
Ung thư phổi là nguyên nhân gây ra tử vong do bệnh ung thư hàng đầu ở cả nam giới và phụ nữ. Trước khi thuốc lá được sử dụng rộng rãi, ung thư phổi rất hiếm xảy ra. Ngày nay, việc hút thuốc gây ra gần 9 trong số 10 trường hợp tử vong do ung thư phổi, trong khi khí radon, ô nhiễm, và những nơi nhiễm chất hóa học đóng một vai trò nhỏ hơn.
 Ung thư phổi là nguyên nhân gây ra tử vong do bệnh ung thư hàng đầu ở cả nam giới và phụ nữ. Trước khi thuốc lá được sử dụng rộng rãi, ung thư phổi rất hiếm xảy ra. Ngày nay, việc hút thuốc gây ra gần 9 trong số 10 trường hợp tử vong do ung thư phổi, trong khi khí radon, ô nhiễm, và những nơi nhiễm chất hóa học đóng một vai trò nhỏ hơn.
Làm thế nào hút thuốc trở thành nguyên nhân ung thư phổi. Thuốc lá không chỉ có các hóa chất gây ung thư mà chúng còn hóa giải hệ thống phòng vệ tự nhiên của phổi. Đường hô hấp được lót bằng sợi lông nhỏ gọi là lông mao. Những sợi lông bảo vệ phổi bằng cách quét ra độc tố, vi khuẩn và virus. Khói thuốc lá sẽ làm tê liệt các lông mao để chúng không thể làm công việc của mình. Điều này cho phép chất gây ung thư để xâm nhập vào trong phổi.
Làm thế nào hút thuốc trở thành nguyên nhân ung thư phổi. Thuốc lá không chỉ có các hóa chất gây ung thư mà chúng còn hóa giải hệ thống phòng vệ tự nhiên của phổi. Đường hô hấp được lót bằng sợi lông nhỏ gọi là lông mao. Những sợi lông bảo vệ phổi bằng cách quét ra độc tố, vi khuẩn và virus. Khói thuốc lá sẽ làm tê liệt các lông mao để chúng không thể làm công việc của mình. Điều này cho phép chất gây ung thư để xâm nhập vào trong phổi.

Phòng tránh ung thư đại tràng = Ăn uống đơn giản

(Kiến Thức) - Chúng ta nên phòng tránh bệnh ung thư đại tràng bằng cách điều chỉnh thói quen ăn uống, chế độ dinh dưỡng nên “đơn giản” không nên “cầu kỳ”.

Phòng tránh ung thư đại tràng = Ăn uống đơn giản
1. Điều chỉnh việc ăn uống. Phòng tránh ung thư đại tràng từ việc ăn uống, nên bổ sung các loại thực phẩm ức chế sự phát triển của ung thư như rau xanh, hoa quả tươi, tỏi, trà xanh,…, bổ sung lượng vitamin A, B12, C, D, E, và axit folic. Chuyên gia ung thư khuyên nên ăn nhiều chất xơ, ngũ cốc, ăn ít các thực phẩm nhiều chất, các thực phẩm muối; không ăn đêm. Tránh ăn các loại thực phẩm nhiều chất béo trong thời gian dài, bổ sung nhiều các thực phẩm giàu chất xơ, duy trì việc đi ngoài dễ dàng.
1. Điều chỉnh việc ăn uống. Phòng tránh ung thư đại tràng từ việc ăn uống, nên bổ sung các loại thực phẩm ức chế sự phát triển của ung thư như rau xanh, hoa quả tươi, tỏi, trà xanh,…, bổ sung lượng vitamin A, B12, C, D, E, và axit folic. Chuyên gia ung thư khuyên nên ăn nhiều chất xơ, ngũ cốc, ăn ít các thực phẩm nhiều chất, các thực phẩm muối; không ăn đêm. Tránh ăn các loại thực phẩm nhiều chất béo trong thời gian dài, bổ sung nhiều các thực phẩm giàu chất xơ, duy trì việc đi ngoài dễ dàng. 
2. Hình thành các thói quen tốt mỗi ngày. Trong cuộc sống thường ngày, cần theo dõi cân nặng, tham gia các hoạt động thể lực đều đặn và có quy luật. Bỏ rượu và thuốc lá, ngăn chặn sự tích đọng của hydrazine dimethyl trong thuốc lá có thể tiềm ẩn gây ra ung thư. Rượu có khả năng thông qua việc thay đổi thói quen ăn uống của chúng ta để làm gia tăng nguy cơ ung thư.
2. Hình thành các thói quen tốt mỗi ngày. Trong cuộc sống thường ngày, cần theo dõi cân nặng, tham gia các hoạt động thể lực đều đặn và có quy luật. Bỏ rượu và thuốc lá, ngăn chặn sự tích đọng của hydrazine dimethyl trong thuốc lá có thể tiềm ẩn gây ra ung thư. Rượu có khả năng thông qua việc thay đổi thói quen ăn uống của chúng ta để làm gia tăng nguy cơ ung thư. 

7 “thủ phạm” gây bệnh ung thư gan

(Kiến Thức) - Theo nhiều tài liệu nghiên cứu từ trước tới nay, ung thư gan phát sinh chủ yếu do 7 nguyên nhân sau:

7 “thủ phạm” gây bệnh ung thư gan
1. Nguồn nước ô nhiễm. Chất lượng nước uống bị ô nhiễm nghiêm trọng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ung thư gan. Đặc biệt là nước mương, tiếp đó đến nước sông, nước giếng mức ô nhiễm thấp nhất. Vì vậy tại các nông thôn chưa có hệ thống xử lý nước thì nên khuyến khích mọi người sử dụng nước giếng.
1. Nguồn nước ô nhiễm. Chất lượng nước uống bị ô nhiễm nghiêm trọng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ung thư gan. Đặc biệt là nước mương, tiếp đó đến nước sông, nước giếng mức ô nhiễm thấp nhất. Vì vậy tại các nông thôn chưa có hệ thống xử lý nước thì nên khuyến khích mọi người sử dụng nước giếng.
2. Viêm gan do virut. Chủ yếu là viêm gan B và viêm gan siêu vi C, đặc biệt là người mắc bệnh viêm gan B và mang trong người virut viêm gan B, tỷ lệ mắc ung thư gan nguyên phát ở những bệnh nhân viêm gan B cao hơn bình thường từ 2 đến 10 lần. tại các vùng có tỷ lệ ung thư gan cao, ước tính có 20% số bệnh nhân là bị viêm gan B hoặc trong cơ thể có nhiễm virut viêm gan B.
 2. Viêm gan do virut. Chủ yếu là viêm gan B và viêm gan siêu vi C, đặc biệt là người mắc bệnh viêm gan B và mang trong người virut viêm gan B, tỷ lệ mắc ung thư gan nguyên phát ở những bệnh nhân viêm gan B cao hơn bình thường từ 2 đến 10 lần. tại các vùng có tỷ lệ ung thư gan cao, ước tính có 20% số bệnh nhân là bị viêm gan B hoặc trong cơ thể có nhiễm virut viêm gan B. 

Tin mới

Sự phá huỷ tàn khốc của tế bào ung thư

Sự phá huỷ tàn khốc của tế bào ung thư

Mô hình bệnh tật ở nước ta đã và đang thay đổi, các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư, rối loạn nội tiết, bệnh tâm thần.. ngày càng tăng cao, đặc biệt là ung thư.