Loại trà có thể giúp giảm 50% nguy cơ mắc tiểu đường

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất lớn đối với sức khỏe tổng thể của mỗi người. Nhiều loại thực phẩm được biết có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, trong đó có tiểu đường.

Trang Express.co.uk đưa tin, nghiên cứu mới phát hiện ra rằng một loại đồ uống nhất định có thể làm giảm gần một nửa nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị thường niên năm nay của Hiệp hội nghiên cứu bệnh tiểu đường châu Âu cho thấy những người uống trà đen hàng ngày giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng tới 47%. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường xuống 53%.
Loai tra co the giup giam 50% nguy co mac tieu duong
Ảnh minh họa: Getty.  
Trà đen, còn được gọi là trà lên men, phổ biến ở Trung Quốc và một số quốc gia khác ở Châu Á. Các nhà khoa học từ Đại học Adelaide ở Úc và một trường Đại học ở Trung Quốc tiết lộ rằng đồ uống này làm tăng bài tiết glucose qua nước tiểu, cải thiện tình trạng kháng insulin và do đó kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Điều này có thể liên quan đến cách sản xuất trà đen độc đáo.
Họ phát hiện ra rằng quá trình lên men có thể tạo ra các hợp chất có hoạt tính sinh học độc đáo bao gồm các ancaloit, axit amin tự do, polyphenol, polysacarit và các dẫn xuất của chúng. Tất cả đều có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, đồng thời cải thiện độ nhạy insulin. Tác dụng cũng xuất hiện ở mức độ thấp hơn ở các loại trà khác.
“Những lợi ích sức khỏe đáng kể của trà, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2, đã được báo cáo trong một số nghiên cứu trong những năm gần đây, nhưng cơ chế đằng sau những lợi ích này vẫn chưa rõ ràng", Phó Giáo sư Tongzhi Wu từ Đại học Adelaide cho hay.
“Phát hiện của chúng tôi gợi ý về tác dụng bảo vệ của việc uống trà thường xuyên đối với việc quản lý lượng đường trong máu thông qua việc tăng bài tiết glucose qua nước tiểu, cải thiện tình trạng kháng insulin và do đó kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Những lợi ích này được thấy rõ nhất ở những người uống trà đen hàng ngày", chuyên gia cho biết.

>>> Mời độc giả xem thêm video: Phòng bệnh thận yếu, tiểu đêm bằng y học cổ truyền

Nguồn video: Sức khỏe và Đời sống

Loạt dấu hiệu bệnh tiểu đường cần chú ý

Bệnh nhân tiểu đường ngày càng có sự trẻ hóa, già trẻ, nam nữ đều có thể mắc phải. Để ngăn ngừa biến chứng, nâng cao hiệu quả điều trị, bạn nên chú ý dấu hiệu bệnh tiểu đường để có biện pháp can thiệp.

Loat dau hieu benh tieu duong can chu y
Tiểu đường là tình trạng lượng đường trong máu luôn cao hơn mức bình thường do cơ thể bị thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin, gây tình trạng rối loạn chuyển hóa đường trong máu. Đây là nguyên nhân cản trở cơ thể chuyển hóa các chất bột đường thành năng lượng, gây ra hiện tượng đường tích tụ tăng dần trong máu. (Ảnh minh họa)

Các thực phẩm này làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2

Ăn nhiều hơn một khẩu phần thịt đỏ mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 và nguy cơ sẽ tăng lên sau mỗi khẩu phần bổ sung hàng tuần.

Theo trang Express.co.uk, đây là kết luận của một nhóm các nhà nghiên cứu dẫn đầu từ Đại học Harvard. Họ cũng nhận thấy rằng nguy cơ có thể giảm bớt bằng cách thay thế thịt đỏ bằng các nguồn protein thực vật lành mạnh.

“Phát hiện của chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ các hướng dẫn về chế độ ăn uống khuyến nghị hạn chế tiêu thụ thịt đỏ”, Tiến sĩ Xiao Gu nói.

Tin mới