Các thực phẩm này làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2
Ăn nhiều hơn một khẩu phần thịt đỏ mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 và nguy cơ sẽ tăng lên sau mỗi khẩu phần bổ sung hàng tuần.
An An (Theo Express.co.uk)
Theo trang Express.co.uk, đây là kết luận của một nhóm các nhà nghiên cứu dẫn đầu từ Đại học Harvard. Họ cũng nhận thấy rằng nguy cơ có thể giảm bớt bằng cách thay thế thịt đỏ bằng các nguồn protein thực vật lành mạnh.
“Phát hiện của chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ các hướng dẫn về chế độ ăn uống khuyến nghị hạn chế tiêu thụ thịt đỏ”, Tiến sĩ Xiao Gu nói.
Nghiên cứu này dựa trên các công trình trước đây đã tìm ra mối liên hệ giữa thịt đỏ và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ảnh minh họa: Getty.
Người ta ước tính rằng hơn nửa triệu người trên toàn thế giới đang sống chung với bệnh tiểu đường tuýp 2 - căn bệnh này là yếu tố nguy cơ chính gây ra các tình trạng bao gồm ung thư, bệnh tim mạch, chứng mất trí nhớ và bệnh thận.
Trong nghiên cứu, Gu và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu sức khỏe của 216.695 người. Những người tham gia được khảo sát hai đến bốn năm một lần về chế độ ăn uống của họ, trong thời gian tối đa lên tới 36 năm. Trong thời gian này, hơn 22.000 đối tượng mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêu thụ cả thịt đỏ đã qua chế biến và chưa qua chế biến có liên quan chặt chẽ đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Hơn nữa, những người ăn nhiều thịt đỏ nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 62% so với những người ăn ít thịt nhất.
Theo các nhà nghiên cứu, mỗi khẩu phần thịt đỏ đã qua chế biến bổ sung hàng ngày có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 46% và mỗi khẩu phần thịt đỏ chưa qua chế biến bổ sung hàng ngày có nguy cơ cao hơn 24%.
“Dựa trên những phát hiện của chúng tôi và dữ liệu nghiên cứu trước đây của những người khác, giới hạn khoảng một khẩu phần thịt đỏ mỗi tuần sẽ là hợp lý đối với những người muốn tối ưu hóa sức khỏe của mình", Giáo sư Walter Willett cho biết.
Phân tích của nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc thay thế một khẩu phần thịt đỏ hàng ngày bằng các loại hạt và các loại đậu có liên quan đến việc giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, trong khi chuyển sang khẩu phần các sản phẩm từ sữa có nguy cơ thấp hơn 22%.
Những phát hiện đầy đủ của nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ.
>>> Mời độc giả xem thêm video: Phòng bệnh thận yếu, tiểu đêm bằng y học cổ truyền
Digiworld báo lãi quý 3 sụt giảm mạnh do doanh thu hầu hết các mảng đều đi lùi
(Vietnamdaily) - Lợi nhuận sau thuế 9 tháng của Digiworld ghi nhận 265 tỷ đồng, giảm tới 50% so cùng kỳ và chỉ thực hiện được 66% kế hoạch năm.
Trong quý 3/2023, CTCP Thế Giới Số (Digiworld, HOSE: DGW) ghi nhận tổng doanh thu đạt 5.413 tỷ đồng, giảm 11% so cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế còn giảm mạnh hơn tới 43% về mức 102 tỷ đồng.
Đúng như những hình ảnh do hãng Suzuki công bố vào đầu tháng 10 vừa qua, mẫu xe hatchback hạng B này chỉ được thay đổi nhẹ trong thiết kế ngoại thất dù là thế hệ mới.
Có thể thấy điều này trên Suzuki Swift 2024 mới qua một số chi tiết ngoại thất như lưới tản nhiệt sơn màu đen bóng mới và được bao quanh bằng nẹp mạ crôm.
Nhiều người hoang mang, lan truyền thông tin năm Ất Tỵ là năm Rắn, rắn sẽ nuốt gà nên không thể cúng gà trong đêm Giao thừa vì sẽ làm may mắn bị “nuốt mất”.
Lễ cúng Táo quân theo quan niệm dân gian là cần đủ cả vàng mã, quần áo mã, tiền mã; cá chép thay ngựa cho ông Táo về chầu Trời… nhưng theo chuyên gia, nhiều quan niệm chưa hẳn đúng.
Vé máy bay luôn trong tình trạng “nóng” trong dịp Tết nhiều năm qua. Năm nay, không chỉ nhiều chặng bay “cháy” vé mà giá vé còn tăng cao, nhiều gia đình phải từ bỏ kế hoạch về quê ăn Tết.