Loại rau “thần dược” cực bổ nhưng 3 kiểu người nên tránh xa

Bồ công anh tuy rất bổ dưỡng nhưng là một loại thực phẩm tính hàn, nếu thường xuyên ngâm và uống rất có thể sẽ mang đến một số tác hại nhất định.

Loại rau “thần dược” cực bổ nhưng 3 kiểu người nên tránh xa
Bồ công anh là một loại thảo dược phổ biến trong y học cổ truyền, có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong cuộc sống hàng ngày, rất nhiều người uống nước bồ công anh ngâm.
Thế nhưng, mặc dù giá trị dinh dưỡng của bồ công anh rất cao, còn được xem như "thần dược", nếu tiêu thụ trong thời gian dài sẽ gây hại cho cơ thể nên mọi người cần lưu ý hơn.
Theo nghiên cứu y học hiện đại, bồ công anh chứa nhiều vitamin A, vitamin C và các dưỡng chất khác, có thể giúp bổ sung chất dinh dưỡng, thanh nhiệt, giải độc, giảm đau do một số chứng nóng trong gây ra. Tuy nhiên, bồ công anh là một loại thực phẩm tính hàn, nếu thường xuyên ngâm và uống rất có thể sẽ mang đến một số tác hại nhất định.
Loai rau “than duoc” cuc bo nhung 3 kieu nguoi nen tranh xa
Ảnh minh họa.  
Thứ nhất, đối với những người có huyết áp bình thường, nếu uống nước ngâm bồ công anh trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến hạ huyết áp.
Mặc dù huyết áp cao có thể gây hại cho cơ thể nhưng việc để cơ thể luôn trong tình trạng huyết áp thấp trong thời gian dài dễ gây ra hàng loạt vấn đề.
Bồ công anh tính lạnh, nếu thường xuyên ngâm uống sẽ có khả năng gây ra một số tổn thương cho tỳ vị, khiến tỳ vị và dạ dày ở trạng thái tương đối lạnh, dễ dẫn đến một số triệu chứng hư nhược và suy kiệt như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, v.v. Đặc biệt là khi phụ nữ có lá lách và dạ dày không khoẻ, sẽ dễ ảnh hưởng đến kinh nguyệt.
Loai rau “than duoc” cuc bo nhung 3 kieu nguoi nen tranh xa-Hinh-2
Ảnh minh họa.  
Thứ hai, đối với người thể hàn, bởi vì bồ công anh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lại là chất tính lạnh, nếu cơ thể thuộc hàn thì cần lưu ý không nên ăn.
Đặc biệt là khi bị sốt, nếu chỉ phát sốt mà không có các triệu chứng khác thì càng phải đặc biệt cảnh giác, lúc này uống bồ công anh không những không cải thiện được bệnh tình mà còn có thể làm bệnh nặng thêm.
Thứ ba, người có thể chất dị ứng. Một số người bị dị ứng sau khi uống nước bồ công anh, chủ yếu là do nó có chứa một chất có thể gây hại cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nếu uống nước ngâm bồ công anh lâu ngày dễ gây dị ứng lặp đi lặp lại. Bên cạnh đó, người bị viêm ruột mãn tính, dễ bị tiêu chảy, nếu dùng bồ công anh sẽ càng dễ khiến tiêu chảy nặng thêm.
Loai rau “than duoc” cuc bo nhung 3 kieu nguoi nen tranh xa-Hinh-3
Ảnh minh họa.  
Điều cuối cùng mọi người cần chú ý là muốn uống nước ngâm bồ công anh thì phải uống khi còn ấm, nếu đun bồ công anh thành nước rồi để nguội thì không được uống, uống xong rất có thể sẽ làm chướng bụng và lạnh bụng, tiêu chảy.

>>> Mời quý độc giả xem thêm video: Món ăn bài thuốc từ cây Sake

Nguồn video: Vui sống mỗi ngày

Ai ngờ loại rau mọc dại này lại là nguồn dinh dưỡng hiếm có

Bồ công anh mọc dại khắp nơi, nhưng ít người biết rằng lá của nó là có thể chế biến thành món ăn đại bổ.

Ai ngờ loại rau mọc dại này lại là nguồn dinh dưỡng hiếm có

Lá bồ công anh có vị hơi đắng, cay, có thể dùng sống hoặc nấu chín. Chúng chứa ít calo, chỉ khoảng 45kcal trong 100g. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng khác rất quan trọng đối với sức khoẻ.

Thêm bồ công anh vào chế độ ăn uống của bạn sẽ gặt hái được những lợi ích sức khỏe từ hàm lượng chất dinh dưỡng ấn tượng của chúng.

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của cây bồ công anh

Bồ công anh là cây dược liệu tốt cho sức khoẻ bạn nên sử dụng thường xuyên.

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của cây bồ công anh

Đặc điểm cây bồ công anh

Cây bồ công anh tốt cho sức khoẻ. Nguồn ảnh: Internet

Cây bồ công anh còn được gọi là diếp hoang, rau bồ cóc, mũi mác hay rau lưỡi cày, có tên khoa học là Lactuca indica - thuộc họ cúc Asteraceae. Loại cây này có những đặc điểm như sau:

Thân cây nhỏ, cao khoảng 1 – 3m mọc thẳng, nhẵn và không có cành hoặc rất ít cành;

Lá cây có nhiều hình dạng khác nhau, thân và lá cây chứa nhựa màu trắng như sữa, vị đắng;

Hoa cây có màu vàng hoặc màu tím, trong đó hoa tím được gọi là tử hoa địa đinh còn hoa vàng được gọi là hoàng hoa địa đinh, cả hai loại hoa đều được sử dụng làm thuốc trong Y Học Cổ Truyền;

Đây là loại cây có thể trồng bằng hạt, thời điểm thích hợp để trồng là vào tháng 3 – 4 hoặc tháng 9 – 10, cây trồng sau 4 tháng là có thể thu hoạch. Thông thường lá cây sau khi thu hái có thể dùng tươi hoặc phơi, sấy khô và cất dùng dần mà không cần qua chế biến đặc biệt nào.

Điều trị các bệnh về da

Bệnh ngoài da do nhiễm nấm hoặc vi khuẩn có thể được điều trị bằng bồ công anh. Khi bấm vào lá và thân đều thấy tiết ra nhũ dịch màu trắng đục như sữa. Nhựa bồ công anh có tính chất sát trùng, diệt côn trùng và tính diệt nấm; và nó cũng có tính kiềm cao. Tất cả những sản phẩm chiết xuất từ bồ công anh đều hữu hiệu đối với các bệnh ngoài da như ghẻ, eczema và các chứng ngứa khác.

Tốt cho bệnh tiểu đường

Một lợi ích sức khỏe tuyệt vời của cây bồ công anh là nó kích thích tuyến tụy sản xuất insulin. Bồ công anh còn được coi là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp loại bỏ lượng đường dư thừa ra khỏi cơ thể và cũng như loại bỏ đường bị tích tụ trong thận mà hầu hết các bệnh nhân tiểu đường đều mắc.

Phòng chống ung thư

Trong y văn cổ truyền thế giới, bao gồm cả người Mỹ bản xứ, Ả Rập và Trung Quốc, từ lâu đã nói về những lợi ích sức khỏe của cây bồ công anh. Một trong những lợi ích quan trọng nhất đó là bồ công anh có tác dụng chống ung thư; đặc biệt là ung thư vú và tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu chỉ ra rằng gốc và rễ của bồ công anh có ảnh hưởng lớn trên các tế bào ác tính và có khả năng kháng hóa trị liệu mà không làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh.

Uống trà bồ công anh lợi tiểu

Đầy hơi khó tiêu luôn mang lại cho cơ thể cảm giác khó chịu. Khi uống trà bồ công anh, thứ nước uống này sẽ hoạt động giống như thuốc lợi tiểu. Nhờ đó mà bạn liên tục bài tiết nước tiểu ra làm giảm chứng khó tiêu. Hiệu quả sẽ thấy được sau khi bạn uống 2 tách trà bồ công anh là từ lá cây.

Trà bồ công anh thúc đẩy sức khỏe cho gan

Từ rất lâu người ta đã dùng rễ cây bồ công anh để làm thuốc bổ gan. Trong y học dân gian, các danh y cũng không ngừng tìm tòi và ghi chép lại về phương thuốc này. Theo nghiên cứu sơ bộ, có khả năng công dụng này xuất hiện là cho khả năng tăng dòng chảy của mật.

Không chỉ dừng lại ở công dụng thải độc cho gan, các nhà nghiên cứu cho rằng bồ công anh còn hữu dụng hơn thế. Khi sử dụng rễ cây bồ công anh bạn có thể điều trị một số vấn đề về da, mắt khiến bệnh gan được cải thiện. Trong một nghiên cứu đã phát hiện polysaccharides trong bồ công anh có công dụng cải thiện chức năng gan.

4 loại hoa không chỉ đẹp mà ăn cũng ngon, chỉ tiếc ít người biết

Những loại hoa dưới đây không chỉ trang trí cho món ăn mà còn giúp món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng hơn.

4 loại hoa không chỉ đẹp mà ăn cũng ngon, chỉ tiếc ít người biết

Các loại hoa ăn được rất an toàn để ăn và tăng thêm hương vị và bổ sung chất dinh dưỡng cho các món ăn.

4 loại hoa dưới đây không chỉ để ngắm mà còn có thể nấu những món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng. Bạn hãy kết hợp các loại hoa ăn được vào chế độ ăn uống của mình nhé!

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.