Loại rau “bẩn” nhất chợ nhưng nhiều người lại mê

Loại rau này giá rẻ bèo được ví như siêu thực phẩm có khả năng hỗ trợ phòng ngừa ung thư. Đặc biệt, hầu như chợ Việt nào cũng bán.

Lợi ích ăn rau cải xoong thường xuyên
Rau cải xoong còn gọi là đậu ban thái, thủy điều thái, tây dương thái. Tên khoa học Nasturtium offcinale. Thuộc họ Cải Brassicaceae.
Cây cải xoong sống lâu năm, ưa sống ở những nơi nước trong, chảy nhẹ nhưng chảy luôn.
Loại rau này được trồng khắp mọi nơi ở Việt Nam để làm rau ăn sống hoặc nấu canh với thịt, luộc ăn…
Loai rau “ban” nhat cho nhung nhieu nguoi lai me
 Rau cải xoong vừa rẻ vừa ngon, hầu như gia đình nào cũng ăn. Tuy nhiên loại rau này hay được trồng ở dưới nước, dưới ruộng dễ nhiễm ký sinh trùng "rất bẩn". Khi ăn rau cải xoong, bạn cần rửa thật sạch. Ảnh minh họa.
Lý giải vì sao rau cải xoong được đánh giá là loại rau "bẩn nhất" nhưng lại giàu dinh dưỡng. Theo lương y, nhà khoa học Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cải xoong là loại rau quen thuộc. Một số người không thích vì thường nghĩ rằng đây là rau trồng ở khu vực bẩn, dễ nhiễm ký sinh trùng. Nếu mua ngoài chợ, không ít bà nội trợ than phiền rau chứa nhiều bèo, thậm chí có giun bám trên rau. Tuy nhiên, loại rau này đánh bại nhiều loại siêu thực phẩm khác bởi giá trị dinh dưỡng cao.
- Phòng ngừa ung thư: Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, cải xoong đánh bại nhiều loại siêu thực phẩm và trở thành loại rau siêu tốt cho sức khỏe và có khả năng chống ung thư mạnh.
- Rất giàu dinh dưỡng: Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cải xoong mang lại giá trị dinh dưỡng rất lớn cho sức khỏe, được các nhà khoa học đánh giá số điểm 100 về giá trị dinh dưỡng. Trong khi đó, cải bó xôi chỉ đạt 86,43%, bắp cải 91,9%. Cụ thể, hợp chất phenethyl Isothiocyanate (Peitc) trong cải xoong tác dụng chống oxy hóa, chống viêm mạnh mẽ, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Hợp chất này còn giúp chống lão hóa.
- Giúp tim mạch khoẻ: Rau cải xoong có hàm lượng vitamin K nhiều. Ăn một bát nhỏ cải xoong đủ cung cấp vitamin K hằng ngày cho cơ thể. Vitamin K giúp tim mạch khoẻ, ổn định khả năng đông máu cũng như bảo vệ xương.
- Chống sự lão hóa: Cải xoong còn chứa nhiều vitamin C, các vitamin nhóm B, E và các chất sắt, phốt pho, iốt có tác dụng bảo vệ sức khỏe, chống bệnh tật, nhiễm trùng, chống sự lão hóa.
- Ngăn ngừa dị tật thai nhi: Cải xoong có hàm lượng axit folic cao tốt cho phụ nữ mang thai, ngăn ngừa dị tật thai nhi. Trung bình, phụ nữ mang thai có thể ăn 3-4 bữa/tuần loại rau này.
Theo Đông y, cải xoong tính hàn, vị hơi đắng và hắc, tác dụng lợi tiểu, giúp tiêu hóa tốt, giải độc. Đặc biệt, người bệnh tiểu đường có thể sử dụng cải xoong ăn thường xuyên giúp ổn định đường huyết, bổ sung chất xơ.
- Thanh lọc cơ thể: Khi cơ thể mệt mỏi, ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ, bánh chưng, cơm nếp, bạn có thể lấy cải xoong xay hoặc ép nước uống cùng với cà rốt giúp thanh lọc, giải nhiệt.
Trao đổi với Sức khỏe & Đời sống, ThS.BS. Nguyễn Quang Dương – Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết, đối với những người bị lao phổi ho ra máu, dùng khoảng 200g cải xoong và 6g trần bì (vỏ quít để lâu năm) nấu nước uống. Hoặc cho vào 500ml đun cạn còn 200ml, chia uống sáng chiều.
Mỗi tuần uống như vậy 3 lần, bệnh nhân sẽ thấy trong người dễ chịu khi ho, đờm dễ ra, ngực thấy nhẹ, dễ thở, nhờ đó mà có lợi cho phổi.
Những bài thuốc từ rau cải xoong
- Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Cải xoong 150g, củ cải 30g, cần tây 10g, cải bắp 20g, cà rốt 15g, tía tô 10g. Tất cả rửa sạch, giã nát hoặc ép lấy nước uống, ngày 1 cốc.
- Hỗ trợ trị lao phổi: 150g cải xoong nấu canh cùng với 150g phổi lợn ăn vào buổi sáng. Buổi chiều lấy 1 nắm cải xoong trộn giấm với 100g thịt bò xào tái. Ăn liên tục trong nhiều ngày.
- Trị viêm phế quản: Lấy 150g cải xoong, 50g lá tía tô, 5g gừng tươi. Sắc với 3 bát nước còn 1 bát, uống 3 lần/ngày.
- Chữa thiếu máu, hoa mắt chóng mặt do thiếu sắt: Cải xoong 300g, luộc ăn hằng ngày, liền 15 ngày bệnh sẽ giảm mạnh. Khi uống nước canh hoặc nước cải xoong nấu chín sẽ đi tiểu nhiều, vì vậy người bệnh không nên uống vào buổi tối, để khỏi phải thức dậy đi tiểu, làm mất giấc ngủ.
Loai rau “ban” nhat cho nhung nhieu nguoi lai me-Hinh-2
 Mặc dù được đánh giá là loại rau "bẩn nhất" nhưng cải xoong chế biến được nhiều món ngon. Ảnh minh họa.
Loại rau này tuy tốt cho sức khỏe nhưng được trồng ở dưới nước, dưới ruộng dễ nhiễm ký sinh trùng. Khi ăn rau cải xoong, bạn cần rửa thật sạch. Nếu ăn sống, chỉ ăn rau cải xoong tự trồng trên cạn. Những người bị bệnh cường giáp không nên ăn cải xoong do có chứa lượng iốt cao, làm cho bệnh nặng hơn.

Loại rau dại ít người ăn là vị thuốc quý tốt cho gan

Loại rau này vừa quen vừa lạ với nhiều người, tuy nhiên, mọi người chỉ trân trọng quả của nó mà ít biết lá cây này cũng rất bổ dưỡng, nấu canh rất ngon.

Loại rau dại ít người ăn là vị thuốc quý tốt cho gan
Lá kỷ tử là loại rau mà trước đây chỉ dân quê mới biết nhưng hiện đã thấy bán ở một số siêu thị.

Loại rau dại mọc khắp nơi hóa ra là thuốc quý, lợi tiểu, lợi mật

Loại rau này có thể bắt gặp ở khắp các bờ ruộng, bãi hoang, là vị thuốc quý của nông dân thời xưa. Ngày nay, nếu bắt gặp, bạn có thể hái về chế biến được nhiều món ngon lạ miệng.

Loại rau dại mọc khắp nơi hóa ra là thuốc quý, lợi tiểu, lợi mật
Đây là loại rau thường thấy ở các vùng nông thôn, là vị thuốc quý có tác dụng lợi tiểu, chữa ho: Mã đề. Cây mã đề là là loại cây thân thảo phổ biến, thường mọc ở ven đường, ven sông, bờ ruộng, lẫn trong cỏ dại.

3 loại rau củ không lo thuốc bảo vệ thực vật còn nhiều dinh dưỡng

Có không ít loại rau củ hiện nay bị dùng hóa chất, chất kích thích tăng trưởng, tuy nhiên vẫn có những loại rau củ phát triển tự nhiên và chứa đầy dinh dưỡng.

3 loại rau củ không lo thuốc bảo vệ thực vật còn nhiều dinh dưỡng

Với người nội trợ, việc đi chợ chọn loại rau củ quả nào luôn là vấn đề đau đầu. Ngoài việc phải chọn loại rau phù hợp khẩu vị thì nỗi lo về tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật luôn được đặt lên hàng đầu.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về Công nghệ sinh học và Thực phẩm cho biết, rất khó để đưa ra kết luận chính xác về loại rau nào tồn dư nhiều hóa chất, loại nào ít hóa chất.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.