Loại cua lạ ở Bắc Giang có giá hơn nửa triệu đồng/kg

Chỉ xuất hiện từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch và được bán với giá từ 650-750 nghìn đồng/kg nhưng vẫn được nhiều người đặt mua tới tấp.

Loại cua lạ ở Bắc Giang có giá hơn nửa triệu đồng/kg

Là loại cua sống trong các ghềnh đá ở sông Cầu, phần chảy qua địa phận của huyện Yên Dũng (Bắc Giang), cua da hay còn gọi là cua lông Yên Dũng trở thành đặc sản mỗi năm chỉ có một mùa được chị em săn đón.

Từng được ăn cua da lần đầu tiên vào năm trước nên chị Trần Thu Ngân, trú tại Bạch Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết chờ mãi mới đến mùa để đặt mua tiếp về ăn với giá 750 nghìn đồng/kg.

Loai cua la o Bac Giang co gia hon nua trieu dong/kg

Cua da Yên Dũng với lớp lông ở chân, càng, mai và yếm nên còn được gọi là cua lông.

“So với cua lông Thượng Hải thì cua da Yên Dũng rẻ chỉ bằng 1/3 mà ăn lại ngon hơn, tươi hơn thì tội gì không mua. Con cái thì gạch vàng, béo ngậy, ăn giống như lòng đỏ trứng vịt quyện với gan ngỗng béo, thích lắm. Con đực thì nhiều thịt, thịt ngọt đậm, vỏ lại mỏng nên tôi mua ăn một lần nhớ mãi”, chị Ngân chia sẻ.

Theo chị Ngân, cua da có thể hấp bia, rang muối, rang me, nấu canh hay làm lẩu riêu cua đều thơm và ngon. Mỗi năm chỉ có một mùa nên giá đắt chị cũng chi tiền mua để ăn cho đỡ thèm.

Loai cua la o Bac Giang co gia hon nua trieu dong/kg-Hinh-2

Loại cua này có vỏ mỏng, cua cái có rất nhiều gạch béo ngậy nên được chị em yêu thích.

Hiện tại, cua da mới bắt đầu vào mùa nên số lượng ít, muốn mua chị Ngân phải đặt trước cả tuần mới có. “Tháng trước thèm quá, tôi phải mua cua da loại nhỏ, từ 15-20 con/kg về xay ra nấu canh và làm lẩu riêu cua. Chỉ cần 4-5 con cua da là được bát canh vàng ươm, béo ngậy, thơm lừng”, chị Ngân chia sẻ.

Loai cua la o Bac Giang co gia hon nua trieu dong/kg-Hinh-3

Là đặc sản hiếm có lại ngon, cả năm mới có một mùa nên dù giá cao hơn cua biển vẫn được nhiều chị em săn lùng.

Nhập được 150 kg cua da Yên Dũng về nhưng chị Trang Hà, trú tại Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, hàng chưa kịp rao bán đã được các mối quen mua hết với giá từ 550-750 nghìn đồng/kg.

“Cua da chỉ xuất hiện từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch nên tuần này tôi mới nhập được chuyến hàng đầu tiên. Toàn khách quen dặn trước, chưa kịp rao bán online đã hết sạch. Mai lại về khoảng 2 tạ nữa nhưng khách cũng đặt trước hết rồi”, chị Trang nói.

Loai cua la o Bac Giang co gia hon nua trieu dong/kg-Hinh-4

Cua gạch size 8-9 con có giá lên tới 700 nghìn đồng/kg.

Theo chị Trang, cua da sống ở các gềnh đá đáy sông, chỉ xuất hiện vào thời điểm cuối thu, đầu đông, khi gió heo may trở lạnh. Khi đó, nước sông lên cao, cua nổi lên kiếm mồi, người dân dùng lưới bát quái bắt vào buổi đêm. Thương lái muốn mua cua phải đặt trước vì cua bắt được bao nhiêu có người đứng trên bờ thu mua hết bấy nhiêu.

Cua da Yên Dũng được chị Trang bán tại Hà Nội với giá từ 650-750 nghìn đồng/kg. Cụ thể, cua đực 5-6 con/kg có giá 650 nghìn đồng/kg; cua cái size 8-9 con/kg có giá 700 nghìn đồng/kg và 750 nghìn đồng/kg loại 7-8 con/kg.

Loai cua la o Bac Giang co gia hon nua trieu dong/kg-Hinh-5

Cua da khi hấp lên có màu vàng cam, nhạt hơn cua biển.

Trên thị trường vài ngày gần đây đã có một số người đăng bán cua da, tuy nhiên, chị Trang cho rằng, đa số các tiểu thương đều quảng cáo là cua lông Thượng Hải để “làm giá”.

“Cua này được đánh bắt tại nước mình, vận chuyển từ Bắc Giang xuống Hà Nội mất chưa đầy 2 tiếng sẽ tươi hơn, ngon hơn. Vậy mà chỉ vì “sính ngoại” mà gắn cho cua da cái tên Cua lông Thượng Hải như vậy là không nên”, chị Trang phân tích.

Gan ngỗng béo – thú ẩm thực xa hoa và “tàn nhẫn“

Gan ngỗng béo hay Foie Gras là tinh túy hàng đầu của ẩm thực Pháp, được chính người Pháp bảo vệ và ghi nhận trong luật pháp.

Gan ngỗng béo – thú ẩm thực xa hoa và “tàn nhẫn“
Video: Cách chế biến món pate gan gà thơm ngon:

Người mẹ doanh nhân "đẹp hơn hoa hậu" của Trần Thu Ngân

Dù đã 43 tuổi nhưng bà Thanh Hòa - mẹ của Trần Thu Ngân vẫn khiến người đối diện phải thốt lên kinh ngạc vì nhan sắc "đẹp hơn hoa hậu".

Người mẹ doanh nhân "đẹp hơn hoa hậu" của Trần Thu Ngân
Đó là mẹ của hoa hậu mới đăng quang trong cuộc thi Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu Trần Thu Ngân, được biết bà Lê Thị Thanh Hòa một doanh nhân thành đạt nổi tiếng trong lĩnh vực làm đẹp thẩm mỹ ở Hải Phòng. Người phụ nữ này có một cá tính mạnh mẽ và vô cùng bản lĩnh.

Cách làm gan ngỗng béo mềm ngon, thơm ngậy cho bữa tiệc Noel

Gan ngỗng là một trong những món món ăn không thể thiếu vào dịp Noel. Đặc biệt là món gan ngỗng béo của Pháp chính gốc sẽ khiến bạn mê mẫn ngay lần đầu tiên nếm thử.

Cách làm gan ngỗng béo mềm ngon, thơm ngậy cho bữa tiệc Noel
Gan ngỗng béo là món ăn không thể thiếu dịp Giáng Sinh ở một số nước châu Âu. Để làm món này cần chuẩn bị nguyên liệu sau: Gang ngỗng Pháp: 1,2kg, muối tinh: 20gr, muối hồng Himalaya: 3gr, đường: 5.8gr, rượu trắng: 30gr, tiêu đen: một chút.
 Gan ngỗng béo là món ăn không thể thiếu dịp Giáng Sinh ở một số nước châu Âu. Để làm món này cần chuẩn bị nguyên liệu sau: Gang ngỗng Pháp: 1,2kg, muối tinh: 20gr, muối hồng Himalaya: 3gr, đường: 5.8gr, rượu trắng: 30gr, tiêu đen: một chút.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.