Loài cá quê mùa ở Việt Nam "lên đời" thành đặc sản giá trị

Loài cá quê mùa ở Việt Nam "lên đời" thành đặc sản giá trị

Cá chạch, một loài cá quen thuộc với người dân làng quê Việt Nam, đặc biệt là ở miền Tây, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi giá trị dinh dưỡng cao.

Theo Đông y,  cá chạch có vị ngọt, tính bình, là nguồn thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe. Y học cổ truyền Trung Quốc coi cá chạch như “nhân sâm dưới nước” vì những công dụng tuyệt vời mà loài cá quen thuộc với làng quê Việt Nam này mang lại. Cá chạch chứa tới 17 acid amin thiết yếu, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng, và được xếp vào nhóm thực phẩm chống oxy hóa mạnh mẽ.
Theo Đông y, cá chạch có vị ngọt, tính bình, là nguồn thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe. Y học cổ truyền Trung Quốc coi cá chạch như “nhân sâm dưới nước” vì những công dụng tuyệt vời mà loài cá quen thuộc với làng quê Việt Nam này mang lại. Cá chạch chứa tới 17 acid amin thiết yếu, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng, và được xếp vào nhóm thực phẩm chống oxy hóa mạnh mẽ.
Cá chạch giàu canxi, photpho, kẽm, selen, giúp hạ đường huyết và ngăn ngừa bệnh tiểu đường cũng như loãng xương. Với lượng dinh dưỡng cao và ít chất béo, cá chạch là một lựa chọn tuyệt vời cho những người cần kiểm soát đường huyết.
Cá chạch giàu canxi, photpho, kẽm, selen, giúp hạ đường huyết và ngăn ngừa bệnh tiểu đường cũng như loãng xương. Với lượng dinh dưỡng cao và ít chất béo, cá chạch là một lựa chọn tuyệt vời cho những người cần kiểm soát đường huyết.
Chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như kẽm, selen, canxi, cá chạch hỗ trợ bảo vệ và phục hồi chức năng thận, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và loại bỏ độc tố. Những dưỡng chất đặc biệt như axit amin và axit béo không bão hòa đa giúp duy trì sức khỏe thận lâu dài.
Chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như kẽm, selen, canxi, cá chạch hỗ trợ bảo vệ và phục hồi chức năng thận, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và loại bỏ độc tố. Những dưỡng chất đặc biệt như axit amin và axit béo không bão hòa đa giúp duy trì sức khỏe thận lâu dài.
Theo Đông y Trung Quốc, cá chạch có tác dụng bổ khí huyết, tráng dương và thanh nhiệt. Loài cá này rất giàu lysine, một thành phần thiết yếu giúp hình thành tinh trùng, từ đó cải thiện chất lượng và số lượng tinh binh, cường dương hiệu quả.
Theo Đông y Trung Quốc, cá chạch có tác dụng bổ khí huyết, tráng dương và thanh nhiệt. Loài cá này rất giàu lysine, một thành phần thiết yếu giúp hình thành tinh trùng, từ đó cải thiện chất lượng và số lượng tinh binh, cường dương hiệu quả.
Với hàm lượng canxi cao gấp nhiều lần so với các loại cá khác như cá chép và mực, cá chạch giúp ngăn ngừa còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn tuổi. Thường xuyên ăn cá chạch có thể đảm bảo xương chắc khỏe và ngăn ngừa các vấn đề về xương khớp.
Với hàm lượng canxi cao gấp nhiều lần so với các loại cá khác như cá chép và mực, cá chạch giúp ngăn ngừa còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn tuổi. Thường xuyên ăn cá chạch có thể đảm bảo xương chắc khỏe và ngăn ngừa các vấn đề về xương khớp.
Cá chạch chứa một loại axit béo không bão hòa, có khả năng chống lão hóa mạch máu, rất tốt cho người cao tuổi. Chất nhầy trơn ngoài da cá chạch cũng có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn hiệu quả, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh viêm nhiễm.
Cá chạch chứa một loại axit béo không bão hòa, có khả năng chống lão hóa mạch máu, rất tốt cho người cao tuổi. Chất nhầy trơn ngoài da cá chạch cũng có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn hiệu quả, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh viêm nhiễm.
Giàu protein và sắt, cá chạch là thực phẩm tốt cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt. Niacin có trong cá chạch giúp giãn mạch máu, hạ cholesterol, và ngăn ngừa các bệnh tim mạch, giảm thiểu nguy cơ nhồi máu cơ tim và xơ cứng động mạch vành.
Giàu protein và sắt, cá chạch là thực phẩm tốt cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt. Niacin có trong cá chạch giúp giãn mạch máu, hạ cholesterol, và ngăn ngừa các bệnh tim mạch, giảm thiểu nguy cơ nhồi máu cơ tim và xơ cứng động mạch vành.
Mặc dù cá chạch mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng những người có bệnh nền hoặc đang sử dụng thuốc hà thủ ô đỏ nên hạn chế tiêu thụ loại cá này để tránh giảm hiệu quả của thuốc.
Mặc dù cá chạch mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng những người có bệnh nền hoặc đang sử dụng thuốc hà thủ ô đỏ nên hạn chế tiêu thụ loại cá này để tránh giảm hiệu quả của thuốc.
Mời quý độc giả xem thêm video: Kỳ lạ loài cá có khả năng tàng hình, chỉ xuất hiện ở Nha Trang.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.