Loại cá “không xương” giàu vitamin, bổ mắt, tốt cho trẻ em

Loại cá này có thịt trắng, dai, thành phần dinh dưỡng cao, dễ hấp thu và dễ tiêu hoá.

Cá tầm là loại cá được biết đến là một loại thực phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng.
Loại cá này có thịt trắng, dai, có thành phần dinh dưỡng cao, dễ hấp thu và dễ tiêu hoá.
Thịt cá chứa nhiều vitamin A, phốt pho, selen và vitamin B6, B12 ngoài ra còn chứa nhiều omega 3 và omega 6.
Hàm lượng DHA trong 100gr loại cá này là khoảng 0,54 gr, cung cấp DHA cho bà mẹ mang thai và trẻ em. Điểm đặc biệt của loại cá này đó là xương hoàn toàn có thể ăn được vì được cấu tạo từ sụn, vì thế các món ăn được chế biến gần như không bỏ đi một phần nào.
Từ cá tầm có thể chế biến nhiều món ăn vô cùng thơm ngon bổ dưỡng trong đó có món lẩu cá tầm. Dân Việt giới thiệu cách nấu lẩu cá tầm:
Loai ca “khong xuong” giau vitamin, bo mat, tot cho tre em
Chuẩn bị nấu lẩu cá tầm:
Bước 1: 1 con cá tầm, mổ, rửa sạch với chút bột mỳ vừa sạch vừa hạn chế mùi tanh của cá. Cắt cá thành từng khúc dày cỡ 2cm.
Giữ lại dạ dày, gan cá. Dạ dày cá cực kỳ ngon, sừn sựt, mình thích hơn cả cá.
Các loại nguyên liệu dưới đây rửa sạch, để ráo:
Loai ca “khong xuong” giau vitamin, bo mat, tot cho tre em-Hinh-2
Cá tầm tươi sống nên không ướp vẫn ngon
Bước 2: 1 quả dứa nhỏ chọn loại ương (vừa có độ chua, vừa thơm), bỏ mắt, cắt miếng; 3 quả cà chua bổ múi cau.
Bước 3: 1 nhánh giềng nhỏ thái lát, 1 quả ớt sừng bỏ hạt, thái nhỏ, 1 nhánh gừng thái nhỏ, 1 củ tỏi bóc vỏ, 1 củ hành bóc vỏ. Cho tất cả nguyên liệu trên vào xay nhỏ.
Loai ca “khong xuong” giau vitamin, bo mat, tot cho tre em-Hinh-3
Các nguyên liệu được xay trước khi vào phi thơm tạo vị cho nồi lẩu
Bước 4: 1 củ hành tây nhỏ vừa bóc vỏ thái múi cau; 1 quả táo đỏ vừa gọt vỏ bỏ hạt, thái miếng; 1 quả lê nhỏ, bỏ hạt, vỏ thái miếng. Ép các nguyên liệu trên lấy nước.
- Sả bóc bớt bẹ ngoài, đập dập.
- Giấm bỗng hoặc giấm táo, 2/3 bát con ăn cơm. Thích chua hơn thì có thể cho cả 1 bát.
- Gia vị: Nước cốt hầm, bột canh, đường...
- Đồ ăn kèm (lượng tuỳ ý):
• Đậu phụ
• Rau cải, cải đắng, cải ngọt loại cọng nhỏ, non
• Nấm
• Hành lá
• Rau ngổ, thì là, hoa chuối (nếu có).
Loai ca “khong xuong” giau vitamin, bo mat, tot cho tre em-Hinh-4
Nguyên liệu được phi thơm, đảo đều, thơm lừng
Cách nấu lẩu cá tầm:
- Cho các nguyên liệu đã xay nhỏ ở bước 3 vào phi thơm với dầu. Tiếp đến cho dứa, cà chua ở bước 2 vào đảo cùng cho đến khi nát, ra màu thì cho nước lọc, nước ép ở phần bước 4 cùng giấm bỗng, sả, đường, cốt hầm, gia vị vào... đun sôi, nêm nếm cho vừa khẩu vị.
Loai ca “khong xuong” giau vitamin, bo mat, tot cho tre em-Hinh-5
Nước ép hành tây, lê, táo - tạo nên hương vị rất riêng, rất ngon cho lẩu cá tầm.
Loai ca “khong xuong” giau vitamin, bo mat, tot cho tre em-Hinh-6
*Nước chấm: Gừng 1 nhánh nhỏ, tỏi 1 củ nhỏ, thì là, sả 2 củ, ớt 1 quả. Xay nhỏ các nguyên liệu này. Sau đó cho 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước lọc, 1 thìa nước cốt chanh (tuỳ chỉnh theo khẩu vị mặn - nhạt từng gia đình).
Loai ca “khong xuong” giau vitamin, bo mat, tot cho tre em-Hinh-7
Xay nhỏ pha nước chấm để thưởng thức
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Lee Hoa thực hiện

4 loại cá chứa nhiều formaldehyde, kim loại nặng, rẻ cũng chớ mua

Cá là thực phẩm lành mạnh chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng một số loại cá tiềm ẩn mối nguy hiểm đối với sức khỏe, chúng ta không nên ăn hoặc chỉ ăn ít.

Kim loại nặng là những loại kim loại có yếu tố nhiễm bẩn cao, dao động từ 3,5 đến 7g/cm3, những loại này rất độc hại hoặc độc ở nồng độ thấp. Phổ biến như thủy ngân, cadmium, asen, thallium, kẽm, niken, đồng, chì... Khi tiếp xúc hay xâm nhập vào cơ thể con người, chúng sẽ kìm hãm sự tăng trưởng và phát triển, tạo ra các tế bào ung thư, gây bệnh tự miễn dịch, tổn thương các cơ quan cũng như hệ thần kinh…, nghiêm trọng hơn là gây ra tử vong.

Ăn 1 miếng loại cá này bổ sung 18 axit amin

Loại cá này được mệnh danh là "vua miễn dịch", chứa nhiều vitamin bổ dưỡng, trẻ em và người già ăn nhiều giúp nâng cao khả năng miễn dịch.

Đây là loại cá mà bạn nên ăn vào thời điểm nắng nóng này để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Loại cá đặc sản của Phú Yên đem nướng lên ngon tuyệt

Cá ồ là loại cá đặc sản nức tiếng của Phú Yên. Hương vị của loại cá này khiến du khách say mê bởi hương vị thơm ngon, lạ miệng.

Cá ồ hay còn có cách gọi vui khác là cá "ngạc nhiên", là một loại cá thuộc họ cá ngừ, có kích thước nhỏ với chiều dài tối đa chỉ khoảng 50cm.

Loại cá này có thân hình thuôn dài, da trơn láng, phần lưng màu xanh và bụng màu trắng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.