Loại cá bé tí tẹo, giá rẻ, siêu dinh dưỡng, tốt cho xương

Cá cơm là loại cá tuy có kích thước nhỏ nhưng lại có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Loại cá cơm tươi chứa nhiều khoáng chất và vitamin A, B6, B12, C, D, E, sắt, magie, natri, kali, kẽm, niacin, folate, thiamin, riboflavin,… tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, loại cá này còn là nguồn cung cấp axit béo omega 3 có lợi cho hệ tim mạch và não bộ. Lợi ích sức khỏe của cá cơm bao gồm sức khỏe tim mạch, giúp xương và răng khỏe mạnh, tốt cho phụ nữ mang thai.

Dân Việt giới thiệu cách kho cá cơm siêu ngon như sau:

Loai ca be ti teo, gia re, sieu dinh duong, tot cho xuong
Loại cá này cơm tươi chứa nhiều khoáng chất và vitamin A, B6, B12, C, D, E, sắt, magie, natri, kali, kẽm, niacin, folate, thiamin, riboflavin,… tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu kho cá cơm:

- Cá cơm: 3 lạng

- Thịt ba chỉ

- Gia vị đi kèm: nước mắm, tiêu, bột nêm, đường, ớt trái, ớt bột, thịt ba chỉ

Loai ca be ti teo, gia re, sieu dinh duong, tot cho xuong-Hinh-2

Cách kho cá cơm:

- Cá tươi về rửa nước sạch, để ráo

Loai ca be ti teo, gia re, sieu dinh duong, tot cho xuong-Hinh-3
Cá để ráo nước, cho cá vào nồi.

- Ướp cá với hành tím, tỏi giã nhuyễn, thêm mắm đường bột nêm tiêu ớt bột và ớt trái đỏ, 3 muỗng đường, 3 muỗng mắm, đường với mắm tỉ lệ ngang nhau, còn các gia vị kia chỉ thêm 1 muỗng nhỏ..

- Ướp cá rồi để cá nghỉ khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị và khi kho trên bếp con cá cứng ngon hơn nhiều.

Loai ca be ti teo, gia re, sieu dinh duong, tot cho xuong-Hinh-4

Ướp gia vị trong nồi cá để bắc lên bếp kho luôn.

- Ướp cá vào nồi rồi đặt nồi cá lên bếp kho luôn, bật lửa lớn cho cá sôi bùng lên rồi hạ lửa thiệt nhỏ để riu riu, không đảo cá, cá ướp gia vị sẽ ra nước nên không cho thêm nước lúc mới kho.

- Kho cá với thịt ba chỉ, ướp thịt với một ít mắm và bột nêm, cá kho khoảng 15 phút là để thịt lên trên mặt cá.

Loai ca be ti teo, gia re, sieu dinh duong, tot cho xuong-Hinh-5
Khi kho cá lửa bùng lên rồi hạ lửa nhỏ riu riu, nước cá sẽ ra lần đầu cứ để riu riu trên bếp lửa.
Loai ca be ti teo, gia re, sieu dinh duong, tot cho xuong-Hinh-6

Xếp thịt ba chỉ lên trên.

- Để cá lên màu đẹp bắc chảo lên bếp, cho đường vào khi chảo đã nóng, đường tan chảy ra màu cánh gián, thêm nước vào là có nước màu đẹp, đổ nước màu vào nồi kho cá khi nồi kho cá cạn nước tự nhiên ban đầu, kho thêm lần hai với nước màu này là cá sẽ thấm gia vị vừa ngon và nồi kho cá lên màu đẹp.

Loai ca be ti teo, gia re, sieu dinh duong, tot cho xuong-Hinh-7
Thắng đường làm nước màu.
Loai ca be ti teo, gia re, sieu dinh duong, tot cho xuong-Hinh-8
Kho cá với nước màu.
Loai ca be ti teo, gia re, sieu dinh duong, tot cho xuong-Hinh-9

Nước rút, con cá cứng lại, miếng thịt cũng chuyển màu đẹp mắt.

- Cá thấm, thịt thấm, màu vừa đẹp tự nhiên, không dùng dầu ăn cũng không phi hành gì hết nhưng nồi cá kho vẫn ra màu và vị vừa ăn ngon. Cá kho càng nhiều lửa sẽ cứng và thấm gia vị hơn.

Loai ca be ti teo, gia re, sieu dinh duong, tot cho xuong-Hinh-10
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Ngoc Tran thực hiện.

Mùa cá cơm trên đảo Thanh Lân, mỗi ngày thu hàng chục triệu đồng

Cá cơm sau khi đánh bắt về sẽ được sơ chế rồi phơi khô (người dân gọi là cá ruội khô) bán cho thương lái hoặc xuất khẩu ra nước ngoài, mỗi ngày có thể kiếm hàng chục triệu đồng.

Mùa cá cơm trên đảo Thanh Lân, mỗi ngày thu hàng chục triệu đồng
Đảo Thanh Lân, huyện Cô Tô, Quảng Ninh cách đất liền khoảng 50km với hơn 1.000 nhân khẩu, nơi đây được thiên nhiên ưu ái cho một ngư trường thuận lợi với nguồn hải sản phong phú. Thời điểm này trong năm là mùa đánh bắt cá cơm rồi về phơi khô, người dân hay gọi là cá ruội.

Mùa cá cơm trên đảo Thanh Lân, mỗi ngày thu hàng chục triệu đồng

Cá cơm sau khi đánh bắt về sẽ được sơ chế rồi phơi khô (người dân gọi là cá ruội khô) bán cho thương lái hoặc xuất khẩu ra nước ngoài, mỗi ngày có thể kiếm hàng chục triệu đồng.

Mùa cá cơm trên đảo Thanh Lân, mỗi ngày thu hàng chục triệu đồng

Đảo Thanh Lân, huyện Cô Tô, Quảng Ninh cách đất liền khoảng 50km với hơn 1.000 nhân khẩu, nơi đây được thiên nhiên ưu ái cho một ngư trường thuận lợi với nguồn hải sản phong phú. Thời điểm này trong năm là mùa đánh bắt cá cơm rồi về phơi khô, người dân hay gọi là cá ruội.

Vào sáng sớm, vợ chồng chị Nguyễn Thị Lan (39 tuổi, ngư dân xã đảo Thanh Lân) đã tất bật với những chuyến tàu chở cá cơm tươi rói từ ngư trường về cảng. Mỗi chuyến, chiếc tàu sắt của vợ chồng chị chở được khoảng 1 tấn cá cơm tươi về bờ.

Chị Lan cho biết, khu vực đánh bắt cá cơm cách cảng cá không xa. Ban đêm, ngư dân sẽ đi thả lưới, đánh dấu vị trí rồi sáng sớm ra thu hoạch. Mùa này cá cơm nhiều vô kể, mẻ lưới nào cá cơm cũng đóng dày nặng tay.

Mua ca com tren dao Thanh Lan, moi ngay thu hang chuc trieu dong

Sáng sớm mỗi ngày, tàu của gia đình chị Lan liên tục chở hàng tấn cá từ ngư trường về bến để chuẩn bị phơi khô

Mua ca com tren dao Thanh Lan, moi ngay thu hang chuc trieu dong-Hinh-2

Sau 1 đêm, cá cơm đóng dày trong lưới, tàu gia đình chị Lan liê tục hoạt động để chở cá sau khi đánh bắt về

Cá cơm sau khi được chở từ ngư trường về cảng sẽ được rửa sạch ngay rồi mới được đem đi phơi. Nếu trời nắng to thì từ cá tươi chỉ cần phơi 1 ngày là đã đạt mức khô để đóng gói. Cũng vì nhiều phần việc, gia đình chị Lan phải thuê thêm 9 nhân công với mức giá 500 nghìn đồng/người/ngày để tăng sản lượng. Ngoài việc tự đánh bắt, gia đình chị Lan còn thu mua cá cơm tươi của nhiều tàu cá ngư dân khác để về phơi khô.

"10kg cá tươi khi phơi thì được khoảng 2,3kg cá khô. Mỗi ngày, nhà tôi thu gần 1 tấn cá khô. Sau khi đóng gói, cá sẽ được chuyển lên tàu bán cho thương lái với giá 60.000 đồng/kg. Một số đơn vị có mua cá của gia đình tôi để xuất khẩu ra nước ngoài", chị Lan cho biết.

Mua ca com tren dao Thanh Lan, moi ngay thu hang chuc trieu dong-Hinh-3

Cá cơm được rửa sạch trước khi đem đi phơi khô, cá vừa đánh bắt nên tươi rói

Mua ca com tren dao Thanh Lan, moi ngay thu hang chuc trieu dong-Hinh-4

Chị Lan cho biết, mỗi thùng cá cơm tươi nặng khoảng 25kg

Mua ca com tren dao Thanh Lan, moi ngay thu hang chuc trieu dong-Hinh-5

Cá cơm sau khi rửa sạch sẽ được đậy lại nhằm chắn bụi rồi chuyển về khu vực phơi

Theo kinh nghiệm của người dân xã đảo Thanh Lân, cá cơm sau khi được làm sạch sẽ được phơi ở những nơi sát biển vì phơi ở đây sẽ không có ruồi bâu vào cá gây mất vệ sinh. Hơn nữa, cá phơi gần biển sẽ có mùi vị đặc trưng, thơm ngon hơn.

"Hiện tại, đa số ngư dân xã đảo Thanh Lân đều tranh thủ đi đánh bắt cá cơm, nguồn lợi hải sản này giúp cho nhiều gia đình có thêm thu nhập, cải thiện kinh tế, những ngôi nhà khang trang dần mọc lên trên xã đảo này. Chính quyền địa phương luôn ủng hộ, tạo mọi điều kiện cho ngư dân ra khơi phát triển kinh tế.

Cá cơm (cá ruội khô) Thanh Lân cũng là đặc sản đáng để làm quà khi du khách tới đây du lịch, khám phá", Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch UBND xã Thanh Lân bà Nguyễn Thị Thanh Thái phấn khởi cho biết.

Mua ca com tren dao Thanh Lan, moi ngay thu hang chuc trieu dong-Hinh-6

Cá cơm được phơi ở nơi gần biển, không hề có ruồi đậu. Nếu đủ nắng, chỉ cần phơi 1 ngày là đã đạt độ khô để đóng gói

Mua ca com tren dao Thanh Lan, moi ngay thu hang chuc trieu dong-Hinh-7

Mỗi ngày có hàng tấn cá ruội khô đủ chất lượng đóng gói đem bán

Mua ca com tren dao Thanh Lan, moi ngay thu hang chuc trieu dong-Hinh-8

Ngư trường đảo Thanh Lân thuận lợi, sản lượng cá cơm dồi dào - đây là nguồn lợi kinh tế giúp ngư dân nơi đây kiếm thêm thu nhập, thay đổi bộ mặt kinh tế của xã đảo xa xôi.

Thịt lợn- nguồn protein chất lượng cao nhưng là loại thịt không lành mạnh

Thịt lợn chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất nhưng cũng có thể gây hại cho tim mạch, lây nhiễm ký sinh trùng.

Thịt lợn- nguồn protein chất lượng cao nhưng là loại thịt không lành mạnh

Thịt lợn được xếp vào loại thịt đỏ không lành mạnh. Tuy nhiên, đây là nguồn cung cấp một số chất dinh dưỡng nhất định, protein chất lượng cao. Nếu ăn ở mức độ vừa phải, thịt lợn có thể là bổ sung tốt cho chế độ ăn uống lành mạnh.

Thit lon- nguon protein chat luong cao nhung la loai thit khong lanh manh

Bạn nên ăn thịt lợn nạc. Ảnh minh họa: Australian Pork

Dinh dưỡng

100g thịt lợn nấu chín chứa 297g calo, 26g chất đạm, 21g chất béo, không có chất xơ, đường, carbohydrates. Thịt lợn là nguồn cung cấp chất đạm, vitamin B1, B3, B6, B12, sắt, kẽm, phốt pho, selen.

Vitamin B1 cần thiết cho một loạt các chức năng của cơ thể, hàm lượng B1 trong thịt lợn cao hơn các loại thịt đỏ khác như thịt bò và cừu. Vitamin B6 và B12 tốt cho sự hình thành tế bào máu và chức năng của não.

Theo Webmd, thịt lợn còn là nguồn cung cấp sắt được hệ tiêu hóa của con người hấp thụ rất dễ dàng. Selen hỗ trợ chức năng tuyến giáp. 170g thịt lợn có đủ lượng selen khuyến nghị hằng ngày.

Thịt lợn nạc, nấu chín hoàn toàn, ăn ở mức độ vừa phải có thể mang lại những lợi ích nhất định.

Bảo dưỡng cơ bắp

Protein chất lượng cao trong thịt lợn là các axit amin hoàn chỉnh, giúp tạo cơ bắp mới. Khi già đi, chúng ta mất khối lượng cơ, điều này có thể dẫn đến các tình trạng như thiểu cơ - thoái hóa cơ nghiêm trọng.

Hấp thụ protein có trong thịt lợn có thể làm chậm hoặc đảo ngược tình trạng thiểu cơ. Thói quen ăn uống này có khả năng duy trì các mô cơ khỏe mạnh mà bạn đang có.

Tăng hiệu suất cơ bắp

Thịt lợn chứa axit amin beta-alanine, giúp cơ thể bạn hình thành hợp chất carnosine rất quan trọng đối với cơ bắp. Các nghiên cứu đã chỉ ra bổ sung beta-alanine liều cao được thực hiện trong 4-10 tuần dẫn đến mức tăng 40-80% lượng carnosine trong cơ bắp của một người.

Hàm lượng carnosine cao có liên quan đến giảm mệt mỏi và hiệu suất cơ bắp cao hơn.

Thit lon- nguon protein chat luong cao nhung la loai thit khong lanh manh-Hinh-2

Bạn nên nấu thịt chín nhưng không nên chiên rán, hãy quay, luộc. Ảnh: Healthline

Bên cạnh đó, ăn thịt lợn cũng để lại những tác hại, đặc biệt khi bạn tiêu thụ nhiều.

Chứa nhiều natri và chất béo bão hòa

Thịt lợn giàu một số vitamin và chất dinh dưỡng quan trọng nhưng cũng có thể chứa nhiều natri và chất béo bão hòa, hai yếu tố nên tránh trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Nếu đang ăn kiêng ít natri do lo ngại về sức khỏe tim mạch và/hoặc tránh chất béo bão hòa, bạn nên tiêu thụ các loại thịt nạc, ít qua chế biến nhất có thể.

Một số sản phẩm thịt lợn chế biến sẵn như thịt xông khói có chứa sulfat hoặc sulfit, chất bảo quản hóa học mà bạn nên hạn chế hết mức.

Cách bạn chế biến thịt lợn sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng chất béo. Thay vì chiên, hãy chọn nướng, luộc. Tốt nhất là tránh các sản phẩm nhiều chất béo như thịt xông khói. Hãy chọn loại nạc hơn được chế biến tối thiểu và có hàm lượng protein cao.

Có thể chứa ký sinh trùng

Ăn thịt lợn chưa nấu chín dễ dẫn đến nhiễm ký sinh trùng. Sán dây lợn xâm nhập cơ thể con người là một loại ký sinh trùng đường ruột đôi khi gây bệnh dẫn tới đau đầu, khó thở, động kinh, hôn mê.

Một bệnh khác phát sinh từ cách chế biến trên là nhiễm giun tròn thường nhẹ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể trở nên nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong, đặc biệt ở người lớn tuổi.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.