Mùa cá cơm trên đảo Thanh Lân, mỗi ngày thu hàng chục triệu đồng

Cá cơm sau khi đánh bắt về sẽ được sơ chế rồi phơi khô (người dân gọi là cá ruội khô) bán cho thương lái hoặc xuất khẩu ra nước ngoài, mỗi ngày có thể kiếm hàng chục triệu đồng.

Mùa cá cơm trên đảo Thanh Lân, mỗi ngày thu hàng chục triệu đồng

Đảo Thanh Lân, huyện Cô Tô, Quảng Ninh cách đất liền khoảng 50km với hơn 1.000 nhân khẩu, nơi đây được thiên nhiên ưu ái cho một ngư trường thuận lợi với nguồn hải sản phong phú. Thời điểm này trong năm là mùa đánh bắt cá cơm rồi về phơi khô, người dân hay gọi là cá ruội.

Vào sáng sớm, vợ chồng chị Nguyễn Thị Lan (39 tuổi, ngư dân xã đảo Thanh Lân) đã tất bật với những chuyến tàu chở cá cơm tươi rói từ ngư trường về cảng. Mỗi chuyến, chiếc tàu sắt của vợ chồng chị chở được khoảng 1 tấn cá cơm tươi về bờ.

Chị Lan cho biết, khu vực đánh bắt cá cơm cách cảng cá không xa. Ban đêm, ngư dân sẽ đi thả lưới, đánh dấu vị trí rồi sáng sớm ra thu hoạch. Mùa này cá cơm nhiều vô kể, mẻ lưới nào cá cơm cũng đóng dày nặng tay.

Mua ca com tren dao Thanh Lan, moi ngay thu hang chuc trieu dong

Sáng sớm mỗi ngày, tàu của gia đình chị Lan liên tục chở hàng tấn cá từ ngư trường về bến để chuẩn bị phơi khô

Mua ca com tren dao Thanh Lan, moi ngay thu hang chuc trieu dong-Hinh-2

Sau 1 đêm, cá cơm đóng dày trong lưới, tàu gia đình chị Lan liê tục hoạt động để chở cá sau khi đánh bắt về

Cá cơm sau khi được chở từ ngư trường về cảng sẽ được rửa sạch ngay rồi mới được đem đi phơi. Nếu trời nắng to thì từ cá tươi chỉ cần phơi 1 ngày là đã đạt mức khô để đóng gói. Cũng vì nhiều phần việc, gia đình chị Lan phải thuê thêm 9 nhân công với mức giá 500 nghìn đồng/người/ngày để tăng sản lượng. Ngoài việc tự đánh bắt, gia đình chị Lan còn thu mua cá cơm tươi của nhiều tàu cá ngư dân khác để về phơi khô.

"10kg cá tươi khi phơi thì được khoảng 2,3kg cá khô. Mỗi ngày, nhà tôi thu gần 1 tấn cá khô. Sau khi đóng gói, cá sẽ được chuyển lên tàu bán cho thương lái với giá 60.000 đồng/kg. Một số đơn vị có mua cá của gia đình tôi để xuất khẩu ra nước ngoài", chị Lan cho biết.

Mua ca com tren dao Thanh Lan, moi ngay thu hang chuc trieu dong-Hinh-3

Cá cơm được rửa sạch trước khi đem đi phơi khô, cá vừa đánh bắt nên tươi rói

Mua ca com tren dao Thanh Lan, moi ngay thu hang chuc trieu dong-Hinh-4

Chị Lan cho biết, mỗi thùng cá cơm tươi nặng khoảng 25kg

Mua ca com tren dao Thanh Lan, moi ngay thu hang chuc trieu dong-Hinh-5

Cá cơm sau khi rửa sạch sẽ được đậy lại nhằm chắn bụi rồi chuyển về khu vực phơi

Theo kinh nghiệm của người dân xã đảo Thanh Lân, cá cơm sau khi được làm sạch sẽ được phơi ở những nơi sát biển vì phơi ở đây sẽ không có ruồi bâu vào cá gây mất vệ sinh. Hơn nữa, cá phơi gần biển sẽ có mùi vị đặc trưng, thơm ngon hơn.

"Hiện tại, đa số ngư dân xã đảo Thanh Lân đều tranh thủ đi đánh bắt cá cơm, nguồn lợi hải sản này giúp cho nhiều gia đình có thêm thu nhập, cải thiện kinh tế, những ngôi nhà khang trang dần mọc lên trên xã đảo này. Chính quyền địa phương luôn ủng hộ, tạo mọi điều kiện cho ngư dân ra khơi phát triển kinh tế.

Cá cơm (cá ruội khô) Thanh Lân cũng là đặc sản đáng để làm quà khi du khách tới đây du lịch, khám phá", Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch UBND xã Thanh Lân bà Nguyễn Thị Thanh Thái phấn khởi cho biết.

Mua ca com tren dao Thanh Lan, moi ngay thu hang chuc trieu dong-Hinh-6

Cá cơm được phơi ở nơi gần biển, không hề có ruồi đậu. Nếu đủ nắng, chỉ cần phơi 1 ngày là đã đạt độ khô để đóng gói

Mua ca com tren dao Thanh Lan, moi ngay thu hang chuc trieu dong-Hinh-7

Mỗi ngày có hàng tấn cá ruội khô đủ chất lượng đóng gói đem bán

Mua ca com tren dao Thanh Lan, moi ngay thu hang chuc trieu dong-Hinh-8

Ngư trường đảo Thanh Lân thuận lợi, sản lượng cá cơm dồi dào - đây là nguồn lợi kinh tế giúp ngư dân nơi đây kiếm thêm thu nhập, thay đổi bộ mặt kinh tế của xã đảo xa xôi.

Nấu cá muốn khử mùi tanh chị em không nên bỏ qua bước này

Để có được món cá thơm ngon, chị em nên làm theo các bước này để khử sạch mùi tanh của cá.

Nấu cá muốn khử mùi tanh chị em không nên bỏ qua bước này

Lúc sơ chế

Bạn nên ngâm cá trước khi chế biến vài phút cho bớt tanh rồi mới làm sạch cá. Có nhiều cách ngâm rửa cá khác nhau, bạn có thể áp dụng một trong các cách sau:

Loài cá hiếm ở Việt Nam, trông dữ dằn nhưng ăn rất ngon, giá siêu đắt đỏ

Cá bò hòm rất hiếm vì chúng hay sống ở các vùng đầm, vịnh và phải chờ đến mùa mới có.

Loài cá hiếm ở Việt Nam, trông dữ dằn nhưng ăn rất ngon, giá siêu đắt đỏ
Loai ca hiem o Viet Nam, trong du dan nhung an rat ngon, gia sieu dat do

Hấp cá, cho 3 thứ này, đảm bảo ngọt thịt lại không tanh

Để cá hấp không tanh, vừa ngọt thơm, lại không mất dinh dưỡng không quá khó.

Hấp cá, cho 3 thứ này, đảm bảo ngọt thịt lại không tanh

Cá là một trong những loại thực phẩm vô cùng tươi ngon, bổ dưỡng, có thể nấu thành nhiều món ăn như kho, hấp cá, nướng, nấu canh, nấu cháo, ăn lẩu...

Trong đó hấp cá là cách đem lại hương vị nguyên bản và giữ lại được nhiều dinh dưỡng trong cá nhất. Cá bổ dưỡng như vậy nên mỗi tháng bạn nên hấp cá cho gia đình thưởng thức một lần.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.