Kinh ngạc: Ăn mỡ lợn bằng dùng 5 loại thuốc bổ

Có một câu nói dân gian "một thìa mỡ lợn tương đương với năm vị thuốc". Tuy nghe có vẻ hơi cường điệu nhưng quả thực mỡ lợn rất bổ.

Kinh ngạc: Ăn mỡ lợn bằng dùng 5 loại thuốc bổ
Mỡ lợn từ lâu đã có một hương vị đặc biệt không thể thay thế, có tác dụng kích thích sự thèm ăn của mọi người và làm cho các món ăn trở nên ngon hơn.
Tuy nhiên, những năm gần đây, ngày càng có nhiều tin tức tiêu cực về mỡ lợn. Có người cho rằng ăn mỡ lợn tốt cho sức khỏe, nhưng số khác lại cho rằng ăn mỡ lợn rất có hại cho mạch máu. Vậy như nào thì đúng?
Mỡ lợn rất tốt cho cơ thể
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, mỡ lợn có vị ngọt, tính mát, không độc, có công dụng bổ huyết, dưỡng ẩm, giải độc. Mỡ lợn có thành phần chủ yếu là các axit béo no, có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể con người.
Ngoài ra, hàm lượng chất béo và axit béo trong mỡ lợn tương đối cao, ăn nhiều mỡ lợn có thể giúp cải thiện tình trạng khô nứt da, mỡ lợn có tính bôi trơn đặc biệt nên cũng có tác dụng giảm táo bón rất tốt.
Kinh ngac: An mo lon bang dung 5 loai thuoc bo
 Ảnh minh hoạ.
Tuy nhiên, nạp quá nhiều chất béo bão hòa sẽ nhanh chóng làm tăng đáng kể quá trình tổng hợp cholesterol trong cơ thể, dẫn đến tăng cholesterol trong máu và nguy cơ xơ cứng động mạch.
Do vậy, bạn không thể ăn nhiều mỡ lợn trong thời gian dài, vì nó chứa nhiều axit béo bão hòa và cholesterol, ăn quá nhiều mỡ lợn có thể dẫn đến cao huyết áp, xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch vành và các bệnh khác, có hại cho sức khỏe.
Nhưng cholesterol liên quan mật thiết đến quá trình chuyển hóa hormone và cũng là chất cần thiết cho cơ thể con người. Như vậy, ăn mỡ lợn có thể cung cấp cho chúng ta nguồn năng lượng dồi dào và giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa hormone, miễn là ăn một cách điều độ thì sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Một thìa mỡ lợn tương đương với năm loại thuốc?
Có một câu nói dân gian "một thìa mỡ lợn tương đương với năm vị thuốc". Tuy nghe có vẻ hơi cường điệu nhưng đó cũng là sự công nhận giá trị dinh dưỡng của mỡ lợn.
Mỡ lợn rất giàu giá trị dinh dưỡng và chứa nhiều vitamin A, vitamin B, vitamin D, axit béo và dầu. Ăn mỡ lợn trong điều kiện thích hợp sẽ bồi bổ cơ thể. Cụ thể, 100 gam mỡ lợn chứa 11 gam axit béo không bão hòa, có thể cải thiện chất lượng cholesterol ở người và giảm lắng đọng chất béo, có vai trò bảo vệ mạch máu.
Kinh ngac: An mo lon bang dung 5 loai thuoc bo-Hinh-2
  Ảnh minh hoạ.
Tuy nhiên, nếu những người có mỡ máu cao hoặc cholesterol tiêu thụ quá nhiều thì có tới 40% lượng axit béo no trong mỡ lợn sẽ lắng đọng, làm tăng độ nhớt của máu, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não. Vì vậy, ăn một lượng hợp lý thì mỡ lợn mới có thể bảo vệ mạch máu.
Lưu ý khi ăn mỡ lợn
Mặc dù mỡ lợn tốt cho cơ thể với lượng vừa phải nhưng nếu sử dụng lâu dài cũng có thể gây hại cho cơ thể, ăn quá nhiều dễ dẫn đến béo, tích mỡ, gan nhiễm mỡ và các bệnh khác gây hại cho cơ thể.
Nên kiểm soát việc tiêu thụ mỡ lợn mỗi ngày, chú ý đến chế độ nghỉ ngơi và tập thể dục nhiều hơn. Sau khi ăn mỡ lợn, có thể ăn thêm mật ong và chanh để điều tiết. Ngoài ra, mỡ lợn không nên được sử dụng trong các món trộn lạnh và thực phẩm chiên. Người già, béo phì và bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não cũng không nên ăn mỡ lợn.

Mời quý độc giả xem thêm video: Dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường (Nguồn video: TTV) 

Mỡ lợn lọt bảng vàng 10 thực phẩm dinh dưỡng nhất

Nhiều người nhầm tưởng rằng mỡ lợn sẽ gây béo phì, không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chuyên gia đã chỉ ra 7 giá

Mỡ lợn lọt bảng vàng 10 thực phẩm dinh dưỡng nhất

Rất nhiều người đã truyền tai nhau rằng mỡ lợn chẳng tốt cho sức khỏe chút nào, rằng mỡ lợn gây béo phì, rồi các bệnh về tim mạch,... Tuy nhiên, các chuyên gia lại chỉ ra 7 giá trị vàng của mỡ lợn và khuyên mọi gia đình nên có 1 hũ mỡ lợn để ăn hàng ngày. Vậy bạn đã biết những giá trị dinh dưỡng mà mỡ lợn mang lại cho sức khỏe con người và lượng mỡ lợn mỗi người nên ăn hàng ngày?

Mo lon lot bang vang 10 thuc pham dinh duong nhat

Cho 3 thứ này khi rán, mỡ lợn trắng như ngọc, để cả năm không hôi

(Kiến Thức) - Theo đầu bếp chuyên nghiệp, để rán được một thau mỡ trắng, thơm lại giữ nguyên đầy đủ hương vị và chất dinh dưỡng vốn có, phải thêm 3 nguyên liệu sau. Đó là nước, gừng và đậu tương. 

Cho 3 thứ này khi rán, mỡ lợn trắng như ngọc, để cả năm không hôi
Cho 3 thu nay khi ran, mo lon trang nhu ngoc, de ca nam khong hoi
 Mỡ lợn từ lâu đã được giải oan cho danh tiếng độc hại, hiện nay, nó được mọi người ưa dùng trong các món xào, giúp món xào trở nên thơm hơn, ngon hơn, đậm vị hơn. 

Rán mỡ lợn phải cho thứ này, lý do khiến ai cũng làm theo

Thêm nước vào khi rán mỡ lợn có thể khiến nhiệt độ của mỡ ổn định, cuối cùng mỡ lợn sẽ có màu trắng và không bị đen.

Rán mỡ lợn phải cho thứ này, lý do khiến ai cũng làm theo

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.