Kinh hãi chứng kiến quy trình chế dầu ăn bẩn từ nước cống

Kinh hãi chứng kiến quy trình chế dầu ăn bẩn từ nước cống

(Kiến Thức) - Tin dầu ăn bẩn Đài Loan làm từ rác và nước cống đã có ở Việt Nam làm người dân kinh sợ. Cùng xem quy trình sản xuất lại dầu bẩn này.

Châu Á những ngày gần đây chấn động vì vụ phát hiện dầu ăn "siêu bẩn" ở Đài Loan, nhất là thông tin loại dầu này đã được xuất sang 12 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Châu Á những ngày gần đây chấn động vì vụ phát hiện dầu ăn "siêu bẩn" ở Đài Loan, nhất là thông tin loại dầu này đã được xuất sang 12 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
“Nguyên liệu” để sản xuất loại dầu này là rác thải hoặc thức ăn thừa mà các nhà bếp của quán ăn, nhà hàng thải ra.
“Nguyên liệu” để sản xuất loại dầu này là rác thải hoặc thức ăn thừa mà các nhà bếp của quán ăn, nhà hàng thải ra.
Váng dầu vớt từ cống rãnh, mỡ ôi thiu đổ đi, thậm chí cả xác động vật nhiễm bệnh cũng được cho là nguồn gốc của loại dầu ăn bẩn này.
Váng dầu vớt từ cống rãnh, mỡ ôi thiu đổ đi, thậm chí cả xác động vật nhiễm bệnh cũng được cho là nguồn gốc của loại dầu ăn bẩn này.
Tất cả “nguyên liệu” được thu gom từ các thùng rác, container rác, cống… mang về điểm sản xuất, nơi có những dụng cụ chế biến cáu bẩn đến mức chỉ nhìn đã buồn nôn.
Tất cả “nguyên liệu” được thu gom từ các thùng rác, container rác, cống… mang về điểm sản xuất, nơi có những dụng cụ chế biến cáu bẩn đến mức chỉ nhìn đã buồn nôn.
Những chất thải cả thể rắn và thể lỏng đó được nấu và khuấy lên trong những bể xi măng. Chất dầu, mỡ sẽ nổi lên trên.
Những chất thải cả thể rắn và thể lỏng đó được nấu và khuấy lên trong những bể xi măng. Chất dầu, mỡ sẽ nổi lên trên.
Người chế dầu bẩn dùng vợt để vớt lên những rác thải dạng rắn như xác động vật chết, xương, túi nylon…
Người chế dầu bẩn dùng vợt để vớt lên những rác thải dạng rắn như xác động vật chết, xương, túi nylon…
Sau đóm họ gạn lấy phần dầu mỡ bên trên, lọc qua lần nữa. Chúng có màu sẫm trông khá kinh dị, mùi hôi khó chịu.
Sau đóm họ gạn lấy phần dầu mỡ bên trên, lọc qua lần nữa. Chúng có màu sẫm trông khá kinh dị, mùi hôi khó chịu.
Để có thể tung ra thị trường, “nhà sản xuất” còn có thêm công đoạn tẩy màu và mùi bằng hóa chất. Khi đó, dầu bẩn từ cống rãnh sẽ có màu sắc không khác mấy so với dầu bình thường.
Để có thể tung ra thị trường, “nhà sản xuất” còn có thêm công đoạn tẩy màu và mùi bằng hóa chất. Khi đó, dầu bẩn từ cống rãnh sẽ có màu sắc không khác mấy so với dầu bình thường.
Sản phẩm được đóng gói và bán với giá rẻ cho các nhà hàng, khách sạn, quán ăn vỉa hè hay người tiêu dùng bình dân. Người tiêu dùng không bao giờ ngờ được chai dầu mình mua lại được chế biến theo cách rùng rợn như thế này.
Sản phẩm được đóng gói và bán với giá rẻ cho các nhà hàng, khách sạn, quán ăn vỉa hè hay người tiêu dùng bình dân. Người tiêu dùng không bao giờ ngờ được chai dầu mình mua lại được chế biến theo cách rùng rợn như thế này.
Không chỉ người bản xứ, mà cả khách du lịch khắp nơi trên thế giới cũng có thể nạp loại dầu siêu bẩn ấy vào người khi nếm thử các món ăn đường phố ở Đài Loan.
Không chỉ người bản xứ, mà cả khách du lịch khắp nơi trên thế giới cũng có thể nạp loại dầu siêu bẩn ấy vào người khi nếm thử các món ăn đường phố ở Đài Loan.
Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Đài Loan cho biết có tới hơn 1.200 doanh nghiệp địa phương sử dụng dầu bẩn do Tập đoàn Chang Guann sản xuất, trong đó có cả những doanh nghiệp lớn, nổi tiếng. Nhưng tập đoàn đó chỉ là một trong những cơ sở sản xuất dầu bẩn. Còn có nhiều điểm sản xuất khác nhỏ lẻ hơn.
Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Đài Loan cho biết có tới hơn 1.200 doanh nghiệp địa phương sử dụng dầu bẩn do Tập đoàn Chang Guann sản xuất, trong đó có cả những doanh nghiệp lớn, nổi tiếng. Nhưng tập đoàn đó chỉ là một trong những cơ sở sản xuất dầu bẩn. Còn có nhiều điểm sản xuất khác nhỏ lẻ hơn.
Mỹ, Pháp, Úc, New Zealand, Brazil, Chile, Argentina, Nam Phi, Singapore, Hong Kong, Trung Quốc và… Việt Nam là những quốc gia và vùng lãnh thổ mà loại dầu ăn này đã “đổ bộ”.
Mỹ, Pháp, Úc, New Zealand, Brazil, Chile, Argentina, Nam Phi, Singapore, Hong Kong, Trung Quốc và… Việt Nam là những quốc gia và vùng lãnh thổ mà loại dầu ăn này đã “đổ bộ”.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.