Kì dị mùa săn đặc sản sâu muồng đắt đỏ ở Tây Nguyên

Kì dị mùa săn đặc sản sâu muồng đắt đỏ ở Tây Nguyên

(Kiến Thức) - Hiện đang vào mùa săn sâu muồng Tây Nguyên, đặc sản lạ này đang trở thành hàng hot được dân Hà Nội săn mua với giá khá đắt đỏ. 

Thời điểm đầu mùa hè như hiện nay là mùa săn sâu muồng của người dân Tây Nguyên. Những món ăn từ sâu muồng, nhộng muồng từ lâu nay được biết đến là đặc sản lạ rất hút khách ở miền Nam. Chính vì thế giá bán của chúng cũng khá đắt đỏ. Ảnh: Khám Phá.
Thời điểm đầu mùa hè như hiện nay là mùa săn sâu muồng của người dân Tây Nguyên. Những món ăn từ sâu muồng, nhộng muồng từ lâu nay được biết đến là đặc sản lạ rất hút khách ở miền Nam. Chính vì thế giá bán của chúng cũng khá đắt đỏ. Ảnh: Khám Phá.
Sở dĩ được gọi là sâu muồng vì chúng ăn lá cây muồng. Một loài cây người dân Tây nguyên trồng xen canh giữa vườn cà phê để chắn gió. Ảnh: Tuổi Trẻ.
Sở dĩ được gọi là sâu muồng vì chúng ăn lá cây muồng. Một loài cây người dân Tây nguyên trồng xen canh giữa vườn cà phê để chắn gió. Ảnh: Tuổi Trẻ.
Để bắt được sâu muồng và nhộng muồng không hề khó. Bởi khi vào mùa, những cây muồng luôn đặc kín sâu, cây cà phê thì nhiều nhộng muồng cộng sinh ở đó. Mùa sâu trưởng thành và nhộng luôn cùng lúc với nhau. Bởi khi đến lúc trưởng thành chúng bắt đồng biến hình thành nhộng. Đây cũng là thời điểm người dân đi tìm bắt những nhộng sâu này về chế biến thành những món ăn, đặc biệt sâu và nhộng sâu muồng đã trở thành món ăn quen thuộc dân dã mà béo ngậy được nhiều người ưa thích. Ảnh: ANTĐ.
Để bắt được sâu muồng và nhộng muồng không hề khó. Bởi khi vào mùa, những cây muồng luôn đặc kín sâu, cây cà phê thì nhiều nhộng muồng cộng sinh ở đó. Mùa sâu trưởng thành và nhộng luôn cùng lúc với nhau. Bởi khi đến lúc trưởng thành chúng bắt đồng biến hình thành nhộng. Đây cũng là thời điểm người dân đi tìm bắt những nhộng sâu này về chế biến thành những món ăn, đặc biệt sâu và nhộng sâu muồng đã trở thành món ăn quen thuộc dân dã mà béo ngậy được nhiều người ưa thích. Ảnh: ANTĐ.
Chỉ cần cầm một chiếc rổ, rá là có thể bắt được nhộng muồng. Riêng sâu muồng thì cần để vào bao, hộp... để sâu không tìm cách bò ra được. Ảnh: Tuổi Trẻ.
Chỉ cần cầm một chiếc rổ, rá là có thể bắt được nhộng muồng. Riêng sâu muồng thì cần để vào bao, hộp... để sâu không tìm cách bò ra được. Ảnh: Tuổi Trẻ.
Khi trời nắng nóng, sâu muồng ép sát thân mình vào cây muồng hòa lẫn trong sắc xám đen của vỏ muồng, người đi săn phải tinh mắt mới nhìn thấy các chú sâu đang ẩn náu trên vỏ, lá cây. Ảnh: Tuổi Trẻ.
Khi trời nắng nóng, sâu muồng ép sát thân mình vào cây muồng hòa lẫn trong sắc xám đen của vỏ muồng, người đi săn phải tinh mắt mới nhìn thấy các chú sâu đang ẩn náu trên vỏ, lá cây. Ảnh: Tuổi Trẻ.
Hoặc đối với những cây đặc kín sâu, nhộng thì người dân chỉ cần mang theo một cái túi nilon, leo lên và ra sức rung, sâu rơi như sao sa và chỉ việc nhặt sâu cho vào túi. May mắn có khi đi nửa buổi trưa là đầy một bịch nilon vài kg là thường. Ảnh: Nguoitieudung.
Hoặc đối với những cây đặc kín sâu, nhộng thì người dân chỉ cần mang theo một cái túi nilon, leo lên và ra sức rung, sâu rơi như sao sa và chỉ việc nhặt sâu cho vào túi. May mắn có khi đi nửa buổi trưa là đầy một bịch nilon vài kg là thường. Ảnh: Nguoitieudung.
Nếu không sợ, bằng tay không người dân có thể bắt được sâu. Ảnh: Nguoitieudung.
Nếu không sợ, bằng tay không người dân có thể bắt được sâu. Ảnh: Nguoitieudung.
Sâu, nhộng muồng thường được bán ngay tại vườn ở Tây Nguyên với giá 70.000 - 80.000 đồng/kg. Ảnh: Giadinhnet.
Sâu, nhộng muồng thường được bán ngay tại vườn ở Tây Nguyên với giá 70.000 - 80.000 đồng/kg. Ảnh: Giadinhnet.
Tuy nhiên, hiện nay những món ăn từ loại sâu này được nhiều nơi biết đến, ngay cả ở Hà Nội. Nhiều chị em Hà Thành đặt mua đặc sản này với giá đắt đỏ từ 170.000 đồng/kg trở lên. Ảnh: Emđẹp.
Tuy nhiên, hiện nay những món ăn từ loại sâu này được nhiều nơi biết đến, ngay cả ở Hà Nội. Nhiều chị em Hà Thành đặt mua đặc sản này với giá đắt đỏ từ 170.000 đồng/kg trở lên. Ảnh: Emđẹp.
Nhộng muồng có thể ăn sống hoặc chế biến chín đều mang lại vị ngọt ngon béo ngậy. Món ăn này đang trở thành đặc sản và được nhiều người dân thành phố ưa chuộng. Người bán thì kiếm bộn tiền nhờ việc “đội giá” lên cao ngất ngưởng. Ảnh: Nguoitieudung.
Nhộng muồng có thể ăn sống hoặc chế biến chín đều mang lại vị ngọt ngon béo ngậy. Món ăn này đang trở thành đặc sản và được nhiều người dân thành phố ưa chuộng. Người bán thì kiếm bộn tiền nhờ việc “đội giá” lên cao ngất ngưởng. Ảnh: Nguoitieudung.
Cận cảnh đặc sản sâu muồng chiên nguyên con. Ảnh: Nguoitieudung.
Cận cảnh đặc sản sâu muồng chiên nguyên con. Ảnh: Nguoitieudung.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.