Không tùy tiện uống thuốc với nước chè

(Kiến Thức) - Là người nghiện nước chè nên ông thường "tiện" uống thuốc với nước chè mà không biết có thể dẫn đến các hệ quả khó lường.

Ông Nguyễn Thế K. (ở Hà Nội) bị bệnh phải điều trị dài ngày. Là người nghiện nước chè nên ông thường "tiện" uống thuốc với nước chè. Một số người biết chuyện khuyên không làm thế, nhưng ông không nghe còn cãi lý: "Nước chè tốt chứ sao!". Đến khi có người bạn là dược sĩ đề nghị chỉ được uống thuốc với nước lọc, đồng thời giải thích rõ tại sao không được uống thuốc với nước chè thì ông mới "xuôi".
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
Lời bàn: Theo dược sĩ Lã Xuân Hoàn, Hội Dược học Hà Nội, việc tùy tiện dùng các loại nước khác nhau để uống thuốc gây ra nhiều hệ lụy. Cụ thể là thường làm hỏng thuốc, giảm tác dụng của thuốc. Riêng với trường hợp của ông K., do bị thiếu máu, phải bổ sung sắt, vậy mà ông lại uống thuốc với nước chè, trong khi hợp chất tananh có trong chè kìm hãm khả năng hấp thu sắt của cơ thể. 
Dù bác sĩ không dặn nhưng mọi người chỉ nên dùng nước lọc để uống thuốc. Ngoài ra, các hướng dẫn khác như uống trước hay sau ăn, giãn cách của mỗi lần uống... phải tuân thủ tuyệt đối để đảm bảo hiệu quả của thuốc. 

Trị cúm bằng lá xông, hoa quả, nước chè xanh

- Người già hay bị cúm, đôi khi ngại uống thuốc chứa nhiều kháng sinh, vì vậy có thể sử dụng một số thực phẩm hoặc lá xông để chữa bệnh.

 
Cách thứ nhất là dùng các loại lá xông có tinh dầu, tác dụng tân ôn giải biểu, trừ phong thông khiếu, kháng sinh khử trùng như lá chanh, lá sả, tía tô, kinh giới, bạc hà, lá mít, lá nhãn, cây cứt lợn, lá gừng, lá nghệ, lá tre, hương nhu, ngải cứu... rửa sạch và đun, sau đó đặt nồi xông lên giường, bệnh nhân ngồi trùm chăn, tránh gió lùa để mồ hôi toát ra sẽ khỏi. Những trường hợp cảm cúm chỉ cần xông 1 - 2 lần là được. Không nên xông nhiều lần.

Cách thứ hai là dùng một số loại thực phẩm, hoa quả như chanh, quất cùng chút muối ngậm giúp giảm ho, giảm dịch nhầy (đờm). Dùng gừng, tỏi, giã nát, lọc bã để uống với nước ấm giúp chống viêm, giảm ho. Dùng vitamin C từ hoa quả có thể giảm hoặc thậm chí phòng ngừa các triệu chứng cảm cúm hết sức hiệu quả.

Có thể súc miệng hằng ngày bằng nước chè xanh cho thêm vài hạt muối ngăn ngừa hiệu quả một số bệnh răng miệng và đường ruột hơn là uống thuốc thông thường.

Ham uống chè xanh làm mất ngủ

- Bà Nguyễn Thị Mơ (Hà Nội) năm nay đã 62 tuổi, vốn là dân từ quên ra thành phố nên bà thích uống nước chè xanh. Thỉnh thoảng, con cháu bà đi chợ lại mua một mớ chè xanh về để bà om uống. Thế nhưng, dạo này sức khoẻ kém, bà thường xuyên bị mất ngủ. Mỗi lần uống nước chè vào, bà lại càng mất ngủ, có khi thức suốt đêm. Thế nhưng, bà không nói cho con cháu biết, các con vẫn mua chè về om, bà lại uống. Lâu ngày, bà mất ngủ làm mắt thâm quầng, sức khoẻ xuống, da sạm...

  

Ảnh minh họa
 Ảnh minh họa
Lời bàn: Trong nước chè có tanin, cafein, tinh dầu, vitamin, protit và chất khoáng. Vì chứa cafein nên chè có tác dụng kích thích hưng phấn hệ thần kinh trung ương, hoạt động tim mạch, thận và ống tiêu hóa.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.