Không hút thuốc uống rượu vẫn ung thư vòm họng bởi món ăn này

Nữ bệnh nhân mới chỉ hơn 30 tuổi đã mắc ung thư vòm họng. Sau khi nói chuyện, bác sĩ phát hiện cô nhiễm virus Epstein-Barr và thường ăn đồ chua khi còn nhỏ, suy đoán rằng bệnh nhân ủ mầm bệnh từ lâu.

Người châu Á dễ mắc ung thư vòm họng. Theo nghiên cứu, nguyên nhân gây ung thư vòm họng không chỉ do di truyền mà còn liên quan đến virus Epstein-Barr và yếu tố chế độ ăn uống.
Cách đây vài ngày, chương trình "Sống khỏe" ở Đài Loan (Trung Quốc) mời bác sĩ gia đình Trần Hân Mi đến nói chuyện về bệnh ung thư vòm họng. Bác sĩ đề cập rằng trẻ không nên ăn quá nhiều đồ muối chua, theo thống kê, người trẻ ăn đồ muối chua dễ mắc bệnh này hơn, nguy cơ mắc ung thư cao gấp 7 lần.
Khong hut thuoc uong ruou van ung thu vom hong boi mon an nay
 Ảnh minh họa.
Bác sĩ cho biết, triệu chứng của ung thư vòm họng rất giống cảm lạnh nhẹ, biểu hiện là chảy máu mũi như nghẹt mũi, ngoài ra do khoang mũi họng thông nhau nên khi bịt tai sẽ bị ù tai, có cảm giác khó chịu. Cũng theo bác sĩ Trần Hân Mi, cách đây không lâu, cô từng tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân mới chỉ hơn 30 tuổi đã mắc ung thư vòm họng.
Tuy nhiên, bệnh nhân này có chế độ sinh hoạt khá tốt, không thuốc lá rượu bia. Sau khi trao đổi với bệnh nhân, bác sĩ Trần phát hiện nữ bệnh nhân nhiễm virus Epstein-Barr và thường ăn đồ chua khi còn nhỏ, suy đoán rằng nữ bệnh nhân đã ủ mầm bệnh ung thư vòm họng từ lâu, nhắc nhở mọi người phải cực kỳ chú ý.
Bác sĩ đề cập, một số người già trong gia đình do thói quen nên thường cho cháu ăn dưa chua và các thực phẩm muối khác, nhưng ăn quá nhiều đồ muối chua có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, nguy cơ trẻ mắc bệnh ung thư vòm họng sau này sẽ tăng lên gấp 7 lần. Nếu bạn muốn cho trẻ ăn đồ chua, bác sĩ khuyên nên cho trẻ ăn đồ mới, không được cho trẻ ăn đồ muối chua để quá lâu, và ăn ở mức độ vừa phải.
Bác sĩ cho biết thêm, nguy cơ ung thư vòm họng không chỉ giới hạn ở thực phẩm muối chua mà có 3 nguy cơ thường gặp nhất là di truyền, virus Epstein-Barr và chế độ ăn uống.
Bác sĩ nhắc nhở rằng cái gọi là virus Epstein-Barr thực ra rất phổ biến trong bệnh cảm lạnh nên việc xét nghiệm dương tính với virus Epstein-Barr không có nghĩa là chẩn đoán xác nhận mắc bệnh ung thư vòm họng. Về chế độ ăn uống, bác sĩ cho rằng, đồ muối chua có hại cho cơ thể, đối với người lớn mức độ ảnh hưởng không lớn bằng rượu bia, thuốc lá, cần chú ý đến các vấn đề liên quan đến các yếu tố này nhất.

>>> Mời quý độc giả xem thêm video: Ung thư phổi có dễ nhầm với các bệnh hô hấp khác?

Giật mình 5 triệu chứng ung thư vòm họng dễ bị bỏ qua

Theo bác sĩ Dương Thành Bình - Phó giám đốc Bệnh viện Ung thư Thành Đô, Trung Quốc, có 5 dấu hiệu ung thư vòm họng mọi người thường bỏ qua.

Ung thư vòm họng là một khối u ác tính rất khó chịu, do vị trí xuất hiện tương đối khuất, lại tiếp giáp với mắt, mũi, tai, họng và các bộ phận khác nên các triệu chứng ban đầu không đặc hiệu như nghẹt mũi, ù tai, nhức đầu.
Các triệu chứng này cũng có thể xuất hiện trong các rối loạn tai mũi họng khác. Vì vậy, việc tìm hiểu và chú ý đến các triệu chứng liên quan của bệnh ung thư vòm họng là vô cùng cần thiết.

Bác sĩ cảnh báo cách chế biến rau củ làm tăng nguy cơ ung thư

Rau củ muối là món ăn phổ biến trên mâm cơm gia đình của người Việt cũng như nhiều quốc gia Châu Á khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng món ngon này có thể gây ra nhiều bệnh ung thư.

Rau củ muối có nhiều cách chế biến, phổ biến nhất là muối nước, muối nén và muối xổi. Món ăn này không chỉ giúp kích thích ngon miệng, chống ngán khi ăn nhiều thịt hoặc các món dầu mỡ mà còn được cho là nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa. Nhưng bên cạnh những lợi ích này, rau củ muối còn có thể gây ra bệnh tật, bao gồm cả ung thư. Trong đó thường gặp nhất là ung thư vòm họng.

Ăn rau củ muối thường xuyên làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng gấp 7 lần

Đọc nhiều nhất

Tin mới

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.