Không cho trẻ con đứng gần khi nướng mực

- Bạn Nguyễn Văn Tuấn (Bắc Ninh) đã bị bỏng nặng vùng mặt, tay do nướng mực. Nguyên nhân là do vợ anh đi nghỉ mát về có mua ít mực, anh cùng con trai mang ra sân và cho vào chiếc bát sắt nướng. Đang nướng thì bát hết cồn, anh đổ thêm nhưng quá nhiều và cồn bùng cháy to khiến anh quát con chạy xa, còn mình vùng ra nhưng chạm vào bát và bị bỏng.

 
Lời bàn: Tự nướng mực ăn là cách nhiều người vẫn làm. Tuy nhiên, khi chọn dụng cụ nướng nên chọn dụng cụ to bản, có độ sâu và khi hết cồn, muốn đổ thêm nên để lửa tắt. Khi nướng mực, tuyệt đối không cho trẻ con đứng gần, bởi bỏng trong trường hợp này người đang nướng sẽ theo phản xạ hất bát cồn đi xa, và người bên cạnh thường bị dính bỏng. Trong trường hợp này may là con trai anh không bị bỏng, còn anh thì quá sơ xuất khiến bỏng nặng. Khi bị bỏng cồn, cũng giống như bỏng lửa, cần làm mát bằng cách ngâm nước hoặc khăn ở nhiệt độ 18 - 25 độ C.


TS Đỗ Lương Tuấn (Viện Bỏng Quốc gia)

Đọc nhiều nhất

Tin mới

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.