Kháng sinh Ciforkid bao bì thân thiện trẻ em nhưng bên trong là thuốc “độc“?

(VietnamDaily) - “Khi cầm một gói kháng sinh cho trẻ em - bao bì có chữ Kid, có hình trái dâu - nhưng bên trong nó chứa thuốc “độc” thì mong các mẹ cảnh giác và không tự ý cho con dùng”, DS Huỳnh Tính khuyến cáo.

Mới đây trên trang Facebook cá nhân, dược sĩ Huỳnh Tính chia sẻ thông tin cảnh báo của tài khoản “Nhi TW. BS Khiêm” với hình ảnh gói thuốc Ciforkid 250 dạng bột pha hỗn dịch uống và lời cảnh báo: “Một lần nữa kêu gọi và tha thiết mong các bậc phụ huynh… có lần nào đó những đứa trẻ của chúng ta bị/được kê gói kháng sinh này để uống điều trị Nhiễm trùng hô hấp tại cộng đồng, thì xin các bác hãy vứt nó đi giúp tôi. Từ tận đáy lòng xin được cảm ơn các bố mẹ rất rất nhiều”.
DS Huỳnh Tính giải thích lý do có cảnh báo của tài khoản Bs Khiêm, và khuyến cáo các mẹ nên cảnh giác: “Khi cầm một gói kháng sinh cho trẻ em (có chữ Kid, có hình dâu và dang gói thì liên tưởng ngay đến trẻ em) nhưng bên trong nó chứa thuốc “độc” thì mong các mẹ cảnh giác và không tự ý mua cho con mà luôn hỏi bác sĩ chuyên khoa và xin các thầy thuốc nương tay, cân nhắc khi kê toa”.
Khang sinh Ciforkid bao bi than thien tre em nhung ben trong la thuoc
 Khuyến cáo của tài khoản "Nhi TW. BS Khiêm"
Trao đổi với Kiến Thức, DS Huỳnh Tính cho biết, kháng sinh Ciprofloxacin được khuyến cáo không nên dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi, tuy nhiên Ciprofloxacin vẫn được cân nhắc sử dụng trong nhi khoa trong một số trường hợp vi khuẩn kháng thuốc khác và một số nhiễm khuẩn không điển hình. Bác sĩ có thể cân nhắc lựa chọn khi không còn lựa chọn khác thay thế. Bác sĩ có kinh nghiệm sẽ chỉ lựa chọn khi thật cần thiết.
"Điều đáng nói là việc sử dụng kháng sinh ở ta còn khá bừa bãi. Mặc dù đã có qui định kháng sinh bắt buộc chỉ bán theo đơn, thậm chí trên gói thuốc Ciforkid cũng có dòng chữ “thuốc bán theo đơn”, nhưng thực tế là người bệnh vẫn có thể mua kháng sinh này cũng như bất cứ loại kháng sinh nào khác từ các nhà thuốc mà không cần đơn. Vì vậy, rất mong các mẹ thận trọng khi dùng thuốc cho con, tuyệt đối không thể tuỳ tiện", DS Huỳnh Tính chia sẻ.
Theo tìm hiểu, FDA từng cảnh báo về kháng sinh fluoroquinolone và nguy cơ xảy ra các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng, có thể gây ảnh hưởng lên gân, cơ, khớp, dây thần kinh và hệ thần kinh trung ương và nhiều phản ứng có thể xảy ra trên cùng một bệnh nhân. Theo đó, tên gọi phổ biến của các sản phẩm có chứa fluoroquinolone gồm Ciprofloxacin (Cipro), Moxifloxacin (Avelox), Levofloxacin, Norfloxacin và Ofloxacin.
Do các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng, FDA khuyến cáo fluoroquinolon cần được dự trữ để sử dụng trên nhưng bệnh nhân không có lựa chọn điều trị khác đối với các chỉ định viêm xoang nhiễm khuẩn, đợt bùng phát nhiễm khuẩn cấp của viêm phế quản mạn và nhiễm khuẩn tiết niệu không phức tạp do nguy cơ vượt trội lợi ích của thuốc trên những bệnh nhân này. Đối với một số nhiễm khuẩn nặng khác, FDA khẳng định lợi ích của fluoroquinolon vẫn vượt trội nguy cơ và có thể được lựa chọn để điều trị cho bệnh nhân.
Bộ Y tế Canada cũng tăng cảnh báo đối với loại kháng sinh fluoroquinolone do có liên quan với nhiều tác dụng phụ kéo dài, hoặc gây mất năng lực cơ thể trong một số trường hợp hiếm gặp.
Những nghiên cứu mới cho thấy ngoài những tác dụng phụ nêu trên, dòng kháng sinh fluoroquinolone còn có thể gây tổn hại hệ thần kinh ngoại vi và hệ thần kinh trung ương (như chứng lo âu, chóng mặt hoặc rối loạn tiền đình).
Thuốc kháng sinh phổ rộng ciprofloxacin chứa thành phần độc hại fluoroquinolone phá hủy ADN trong tế bào, phá vỡ sự trao đổi năng lượng trong ty thể và ngăn chặn sự phát triển của tế bào nên chỉ dùng khi thực sự cần thiết.

Ciprofloxacin thường được chỉ định dùng trong trường hợp: viêm phế quản cấp tính và mãn tính, viêm phổi, xơ nang, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm amiđan, viêm họng, nhiễm trùng thận và tiết niệu (viêm bàng quang, viêm bể thận), nhiễm trùng các cơ quan vùng chậu và cơ quan sinh dục (viêm tuyến tiền liệt, lậu, chlamydia), nhiễm trùng khoang bụng, bao gồm dịch tả và thương hàn. Nó cũng có tác dụng trong điều trị nhiễm trùng vết thương, bỏng, áp xe, viêm khớp nhiễm trùng và bệnh than.

Thực phẩm đầu bảng gây ung thư, nhiều người Việt nghiện ăn hàng ngày

Có những loại thực phẩm gây ung thư cao nhưng nhiều người Việt lại 'nghiện' mê mẩn, thậm chí ăn hàng ngày mà không hề biết mình đang đưa 'sát thủ' vào hại cơ thể của chính mình.

Thuc pham dau bang gay ung thu, nhieu nguoi Viet nghien an hang ngay
Ảnh minh họa: Internet. 

Thực phẩm ướp muối gây ung thư dạ dày

Thức ăn mặn, nhiều muối chính là một trong những thực phẩm gây ung thư dạ dày. Trong thời gian dài ăn thực phẩm chứa lượng muối cao sẽ phá hủy niêm mạc dạ dày. Trong các loại thực phẩm ngâm chứa rất nhiều nitrite, trong quá trình ngâm, muối sẽ tạo ra nitrite, nó thuộc loại chất gây ung thư rất mạnh. Bình thường cố gắng ăn ít các loại thực phẩm như: thịt xông khói, dưa muối và lượng muối không được vượt quá 5 gram mỗi ngày.

Thực phẩm chiên có thể gây ung thư ruột

Trong quá trình chế biến các loại thực phẩm ở nhiệt độ cao hơn 120 độ như chiên, rán với dầu ăn (dầu thực vật), dầu ăn sẽ sản sinh ra acrylamide - sản phẩm trung gian được tạo thành từ phản ứng hoá học giữa đường khử nhiệt và acide amine asparagine, có thể gây bệnh ung thư, chất này làm tăng nguy cơ ung thư đường ruột và ung thư dạ dày.

Cố gắng hạn chế ăn thực phẩm chiên, nên ăn nhiều rau và trái cây tươi, mỗi ngày bạn phải ăn 150 gram ngũ cốc nguyên hạt và 30 phút tập thể dục nhịp điệu mỗi ngày, để giảm khả năng gây ung thư của polyp ruột.

Thuc pham dau bang gay ung thu, nhieu nguoi Viet nghien an hang ngay-Hinh-2
Các túi đựng bỏng ngô làm từ lò vi sóng thông thường được lót bởi một chất hóa học được gọi là axit perfluorooctanoic (PFOA). Đây là một độc chất, có thể tìm thấy trong cả Teflon. Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học California, PFOA có thể dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Ảnh minh họa: Internet. 

Thực phẩm hun khói, hàm lượng muối hoặc mắm cao

Các loại thịt như thịt xông khói, xúc xích, xúc xích xông khói có hàm lượng muối và chất béo rất cao. Các loại thực phẩm ngâm mắm cũng có hàm lượng muối cao. Ăn các thực phẩm này làm tăng đáng kể nguy cơ gây ung thư đại tràng và tăng tỷ lệ ung thư dạ dày.

Thức ăn bị mốc có thể dẫn đến ung thư gan

Aflatoxin trong thực phẩm mốc là một nguyên nhân chính gây ung thư gan, chỉ cần người trưởng thành tiêu thụ 1 mg aflatoxin, nó có thể gây ung thư. Độc tố này phải ở nhiệt độ trên 280 độ C mới bị tiêu diệt hoàn toàn. Do vậy, khuyên mọi người không bao giờ ăn thực phẩm đã bị mốc, thậm chí đã cắt bỏ phần mốc đi cũng không được ăn phần còn lại, đặc biệt là khoai lang bị mốc, mía, quả óc chó và đậu phộng.

Thuc pham dau bang gay ung thu, nhieu nguoi Viet nghien an hang ngay-Hinh-3
Khoai tây chiên là món ăn gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet. 

Các sản phẩm ăn kiêng

Thực phẩm ăn kiêng như thực phẩm đông lạnh, thực phẩm đóng gói có dán nhẵn “diet” (ăn kiêng) hoặc “low fat” (ít béo) bao gồm từ sodas ăn kiêng, thường có chứa aspartame, một chất làm ngọt hóa học nhân tạo. Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy chất này gây ra rất nhiều bệnh như ung thư, dị tật bẩm sinh và các vấn đề về tim mạch.

Bỏng ngô làm từ lò vi sóng

Các túi đựng bỏng ngô làm từ lò vi sóng thông thường được lót bởi một chất hóa học được gọi là axit perfluorooctanoic (PFOA). Đây là một độc chất, có thể tìm thấy trong cả Teflon. Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học California, PFOA có thể dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

Thực phẩm nhiều calo có thể gây ung thư tuyến tụy

Thường xuyên ăn thực phẩm giàu chất béo, nhiều đường và protein cao có thể gây ung thư tuyến tụy. Ngoài ra, ăn quá nhiều thực phẩm chứa lượng calo cao cũng có thể làm tăng gánh nặng cho tuyến tụy và cuối cùng gây ung thư tuyến tụy.

Thuc pham dau bang gay ung thu, nhieu nguoi Viet nghien an hang ngay-Hinh-4
Các nghiên cứu cho thấy cá hồi nuôi chứa rất nhiều PCBs, mercury và dioxins, 3 loại hóa chất gây ung thư. Cá hồi nuôi sống trong điều kiện quá đông đúc dẫn tới trong những con cá này có hàm lượng rận biển nhiều gấp 30 lần so với cá hồi tự nhiên. 

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên là một loại đồ ăn chứa rất nhiều chất béo và hàm lượng calo cao, khả năng gây tăng cân lớn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Journal of medicine của New England đã chỉ ra rằng mỗi ngày chỉ cần tiêu thụ 1 once khoai tây chiên (khoảng 28 gram) trong vòng một năm có thể làm bạn tăng trung bình 2 pound (gần 1 kg). Bên cạnh việc chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa gây cholesterol cao ra, hàm lượng muối natri cao đã gây ra hiện tượng huyết áp cao ở nhiều người.

Nước ngọt - soda

Nước ngọt không cung cấp calo nhưng lại cung cấp rất nhiều đường, gây béo phì, tăng cân. Uống nhiều nước ngọt với hàm lượng đường tiêu hóa nhanh dẫn tới đường huyết tăng cao, gây ra các bệnh viêm và kháng insulin. Trong một nghiên cứu của CLF, các nhà nghiên cứu xác định rằng trong nước ngọt có chứa 4-Mel (4-methylimidazole) là chất hóa học có khả năng gây ung thư. Việc thường xuyên uống nước ngọt có thể dẫn đến ung thư ở cả người lớn và trẻ em.

Thịt đỏ

Thịt đỏ có vẻ đặc biệt nguy hiểm gây ung thư ruột kết. Một nghiên cứu tại Mỹ, theo dõi 150,000 người ở độ tuổi từ 50 tới 74 đã chỉ ra, lượng tiêu thụ thịt đỏ lâu dài làm tăng đáng kể số lượng ca ung thư ruột được phát hiện ở các đối tượng nghiên cứu.

Đồ ăn quá nóng có thể gây ung thư thực quản

Các thực phẩm nóng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, chủ yếu bao gồm cà phê nóng, trà sữa nóng, canh cay và lẩu,... Mặc dù nó có thể thỏa mãn khẩu vị của mỗi người, nhưng đây lại là những thủ phạm làm hỏng thực quản và gây ung thư thực quản.

Nếu thời gian dài ăn uống các loại thực phẩm nóng hơn 65 độ C, nguy cơ phát triển ung thư thực quản sẽ lên tới 70%. Bình thường khi ăn cơm, có thể dùng môi để thử nhiệt độ, thức ăn nóng vừa lấy ra khỏi nồi không nên ăn ngay.

Rượu – đồ uống có cồn

Sử dụng rượu là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư lớn thứ hai sau thuốc lá. Mặc dù việc dùng rượu vừa phải có thể có lợi cho sức khỏe và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, nhưng uống quá nhiều rượu lại có thể dẫn tới nguy cơ bệnh tim, đột quỵ, đột tử chưa kể tới các vấn đề xã hội khác. Những nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng rượu là nguyên nhân chính gây ra ung thư miệng, thực quản, gan, đại tràng, trực tràng, ung thư vú ở nữ. Phụ nữ chỉ nên uống chừng 1 ly rượu mỗi ngày, nam giới có thể uống 2 ly.

Thuc pham dau bang gay ung thu, nhieu nguoi Viet nghien an hang ngay-Hinh-5
Sử dụng rượu là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư lớn thứ hai sau thuốc lá.  Ảnh minh họa: Internet 

Giữa tin đồn chia tay, bạn gái Quang Hải tiết lộ điều này

(VietnamDaily) - Dòng trạng thái có nội dung muốn cùng người mình thương sống bình an của bạn gái Quang Hải khiến nhiều người chú ý.

Chuyện tình giữa Quang Hải và Nhật Lê trở thành chủ đề nóng trên MXH. Sau tin đồn Quang Hải có tình mới khiến nhiều người đặt nghi vấn mối quan hệ tình cảm giữa tiền vệ ĐTQG Việt Nam và cô gái Quảng Nam không còn.
Mới đây, bạn gái Quang Hải - Nhật Lê đăng bức ảnh buồn cùng caption đầy ẩn ý: "Điều lãng mạn nhất, đến cuối cùng. Chẳng phải là được cùng người mình thương sống một đời bình an đó sao….?".

Tin mới