Khám phá về ốc gừng quen thuộc của dân Quảng Ngãi

Khám phá về ốc gừng quen thuộc của dân Quảng Ngãi

(Kiến Thức) - Ốc gừng có lẽ là cái tên khá xa lạ với nhiều người nhưng loài thủy sinh thuộc họ ốc này lại rất đỗi quen thuộc với người dân Quảng Ngãi, tập trung nhiều nhất ở vùng biển xã Phổ Vinh, huyện Đức Phổ.
 

 Ốc gừng có kích thước to bằng quả cau, vỏ sần sùi mọc nhánh, sống ở các ghềnh đá ven biển dưới độ sâu từ 3m – 5m. Ảnh haisantuoisachbienhoa.
Ốc gừng có kích thước to bằng quả cau, vỏ sần sùi mọc nhánh, sống ở các ghềnh đá ven biển dưới độ sâu từ 3m – 5m. Ảnh haisantuoisachbienhoa.
Ốc gừng phân bố ở vùng biển thuộc tỉnh Quảng Ngãi, trong đó tập trung nhiều nhất ở vùng biển xã Phổ Vinh, huyện Đức Phổ. Ảnh haisantuoisachbienhoa.
Ốc gừng phân bố ở vùng biển thuộc tỉnh Quảng Ngãi, trong đó tập trung nhiều nhất ở vùng biển xã Phổ Vinh, huyện Đức Phổ. Ảnh haisantuoisachbienhoa.
Mùa vụ khai thác ốc gừng kéo dài từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm nhưng thịt ốc săn giòn và thơm ngon nhất vào thời điểm giữa hạ. Ảnh haisantuoisachbienhoa.
Mùa vụ khai thác ốc gừng kéo dài từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm nhưng thịt ốc săn giòn và thơm ngon nhất vào thời điểm giữa hạ. Ảnh haisantuoisachbienhoa.
Để bắt được ốc gừng, ngư dân phải đeo kính lặn và gỡ từng con ốc bám trên các hang đá. Ảnh haisantuoisachbienhoa.
Để bắt được ốc gừng, ngư dân phải đeo kính lặn và gỡ từng con ốc bám trên các hang đá. Ảnh haisantuoisachbienhoa.
Thịt ốc gừng giòn, vị ngọt, có tính hàn, mang hương vị mặn mòi của biển. Ảnh haisantuoisachbienhoa.
Thịt ốc gừng giòn, vị ngọt, có tính hàn, mang hương vị mặn mòi của biển. Ảnh haisantuoisachbienhoa.
Trước khi chế biến, ốc gừng được ngâm vào nước vo gạo rắc thêm ít muối cùng vài trái ớt đập dập để ốc nhả sạch nhớt. Ảnh haisantuoisachbienhoa.
Trước khi chế biến, ốc gừng được ngâm vào nước vo gạo rắc thêm ít muối cùng vài trái ớt đập dập để ốc nhả sạch nhớt. Ảnh haisantuoisachbienhoa.
Cũng giống như những loài ốc khác, luộc, xào và hấp là những cách chế biến phổ biến đối với ốc gừng, tuy nhiên hấp dẫn nhất vẫn là món ốc luộc và ốc xào sả ớt. Ảnh haisantuoisachbienhoa.
Cũng giống như những loài ốc khác, luộc, xào và hấp là những cách chế biến phổ biến đối với ốc gừng, tuy nhiên hấp dẫn nhất vẫn là món ốc luộc và ốc xào sả ớt. Ảnh haisantuoisachbienhoa.
Mời quý vị xem video: Cách chế biến món ốc xào me

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.