Khám phá cá nàng đào dễ nhiễm độc thủy ngân, có ở Việt Nam

Khám phá cá nàng đào dễ nhiễm độc thủy ngân, có ở Việt Nam

(Kiến Thức) - Cá nàng đào là loài cá biển quen thuộc nhưng cũng là loài cá đứng đầu trong danh sách những loại cá dễ nhiễm độc thủy ngân. Ở Việt Nam, cá nàng đào phân bố ở vịnh Bắc Bộ, miền Trung, Đông và Tây Nam Bộ. 
 

 Cá nàng đào có tên khoa học là Branchiostegus japonicus. Loài cá này còn có tên gọi khác là cá đổng quéo hay cá đầu vuông Nhật Bản. Ảnh: wikimedia.
Cá nàng đào có tên khoa học là Branchiostegus japonicus. Loài cá này còn có tên gọi khác là cá đổng quéo hay cá đầu vuông Nhật Bản. Ảnh: wikimedia.
Cá nàng đào có tập tính đào hang, sống trong lớp bùn, cát. Loài cá này có thể khai thác quanh năm. Ảnh: liberaldictionary.
Cá nàng đào có tập tính đào hang, sống trong lớp bùn, cát. Loài cá này có thể khai thác quanh năm. Ảnh: liberaldictionary.
Cá nàng đào có thân tương đối dài và dẹt hai bên, phần trước đầu (trán) nhô cao, vảy nhỏ, thân có màu đỏ rực rỡ pha lẫn màu vàng. Ảnh: flickr.
Cá nàng đào có thân tương đối dài và dẹt hai bên, phần trước đầu (trán) nhô cao, vảy nhỏ, thân có màu đỏ rực rỡ pha lẫn màu vàng. Ảnh: flickr.
Trên thế giới, cá nàng đào phân bố ở vùng biển Nam châu Phi và Tây Thái Bình Dương, Philippin, Nhật Bản, Trung Quốc. Ảnh: wikimedia.
Trên thế giới, cá nàng đào phân bố ở vùng biển Nam châu Phi và Tây Thái Bình Dương, Philippin, Nhật Bản, Trung Quốc. Ảnh: wikimedia.
Ở Việt Nam, cá nàng đào phân bố ở vịnh Bắc Bộ, miền Trung, Đông và Tây Nam Bộ. Ảnh: wikimedia.
Ở Việt Nam, cá nàng đào phân bố ở vịnh Bắc Bộ, miền Trung, Đông và Tây Nam Bộ. Ảnh: wikimedia.
Cá nàng đào là một trong những loài cá đứng đầu trong danh sách những loại cá dễ nhiễm độc thủy ngân, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Ảnh: tfrin.
Cá nàng đào là một trong những loài cá đứng đầu trong danh sách những loại cá dễ nhiễm độc thủy ngân, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Ảnh: tfrin.
Cá nàng đào có thịt rất ngon, cơ thịt chắc, hơi hồng, thích hợp nấu các món nướng, hầm và có thể dùng làm sashimi. Ảnh: sumeshiya.
Cá nàng đào có thịt rất ngon, cơ thịt chắc, hơi hồng, thích hợp nấu các món nướng, hầm và có thể dùng làm sashimi. Ảnh: sumeshiya.
Mời quý vị xem video: 3 loài cá mập nguy hiểm nhất thế giới

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.