Hồng cực ngon nhưng 3 nhóm người này ăn chẳng khác thuốc độc

Qua các nghiên cứu, chuyên gia sức khoẻ chỉ ra, có 3 nhóm người không nên hoặc phải hạn chế ăn quả hồng.

Thời gian gần đây, quả hồng được bày bán khắp mọi nơi. Đây là một loại quả thơm ngon, bổ dưỡng, chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin. Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, quả hồng còn có giá trị y học cao, là thực phẩm tốt cho sức khỏe mọi lứa tuổi.
Hong cuc ngon nhung 3 nhom nguoi nay an chang khac thuoc doc
Ảnh minh họa. 
Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt trái, có những người không nên ăn hồng hoặc ăn ít hồng, nếu không chẳng khác gì ăn thuốc độc, lâu dần sẽ khiến cơ thể tổn thương. Qua các nghiên cứu, chuyên gia sức khoẻ chỉ ra, có 3 nhóm người không nên hoặc phải hạn chế ăn quả hồng.
Thứ nhất, những người mắc bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh lý về chuyển hóa có tỷ lệ mắc bệnh khá cao. Sau khi bệnh khởi phát thì mức tiết insulin trong cơ thể người bệnh sẽ bị suy giảm nghiêm trọng dẫn đến cơ thể bị thừa đường, từ đó sẽ mắc các bệnh nguy hiểm như như tăng đường huyết.
Hong cuc ngon nhung 3 nhom nguoi nay an chang khac thuoc doc-Hinh-2
 Ảnh minh họa. 
Đối với bệnh nhân đái tháo đường, không chỉ dùng thuốc để kiểm soát lượng đường mà còn cần lưu ý thêm những điều kiêng kỵ trong chế độ ăn uống, tránh để đường huyết tăng đột biến. Do vậy, người bị bệnh tiểu đường nên tránh xa quả hồng, một loại quả có hàm lượng đường cao.
Sở dĩ có cảm giác ngấy khi ăn quả hồng là do loại nước này chứa nhiều đường sucrose, glucose và fructose, thậm chí những người khỏe mạnh nếu ăn quá nhiều quả hồng một lúc sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, rất nguy hiểm. Tốt nhất bệnh nhân đái tháo đường nên kiểm soát lượng, để không làm đường huyết tăng đột biến, làm bệnh trầm trọng thêm.
Thứ hai, bệnh nhân bị rối loạn chức năng tỳ, vị
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng tỳ, vị (lá lách và dạ dày) là những cơ quan quan trọng trong hệ tiêu hóa, một khi bị tổn thương hoặc nếu lá lách và dạ dày bị suy yếu, chức năng rối loạn thì không chỉ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa mà còn ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và sử dụng các chất của cơ thể.
Hong cuc ngon nhung 3 nhom nguoi nay an chang khac thuoc doc-Hinh-3
 Ảnh minh họa. 
Những người có chức năng dạ dày, tỳ vị yếu càng nên tránh ăn quả hồng càng tốt, vì quả hồng là một loại thực phẩm có tính lạnh, không chỉ dẫn đến tình trạng tỳ vị hư nhược mà còn gây khó tiêu và các triệu chứng khó chịu khác.
Đặc biệt, đối với người già và trẻ em, nếu quá thích thì có thể ăn ít. Lý do là bởi chức năng của lá lách và dạ dày tương đối yếu, không nên ăn quá nhiều hồng mỗi lần, nếu không có thể dẫn đến khó tiêu, đầy bụng, đau bụng, tắc ruột và các vấn đề khác.
Thứ ba, bệnh nhân thiếu máu
Cơ thể thiếu máu không chỉ dẫn đến suy giảm sức đề kháng, khả năng miễn dịch mà còn gây ra các chứng như suy nhược toàn thân, tinh thần mệt mỏi, thông thường phải ăn nhiều thực phẩm có tác dụng dưỡng huyết.
Tuy quả hồng có vị ngọt nhưng lại không thích hợp với những bệnh nhân bị thiếu máu, nguyên nhân là do trong quả hồng có chứa một chất có tên là axit tannic, một khi chất này kết hợp với sắt trong thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt của cơ thể.
Đối với những bệnh nhân thiếu máu do thiếu sắt, việc ăn quả hồng không chỉ khiến các triệu chứng thiếu máu trầm trọng hơn mà còn ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh và phục hồi thể chất, cần kiểm soát lượng khi ăn quả hồng.
Hong cuc ngon nhung 3 nhom nguoi nay an chang khac thuoc doc-Hinh-4
 Ảnh minh họa. 
Ngay cả người lớn khỏe mạnh cũng nên chú ý đến thời điểm và lượng tiêu thụ khi ăn quả hồng, bạn phải nhớ không được ăn quả hồng khi bụng đói, nếu không sẽ dễ hình thành "sỏi hồng dạ dày", thậm chí gây xung huyết niêm mạc dạ dày, trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây thủng dạ dày.
Trên thực tế, là một loại trái cây ngon, quả hồng có sức hấp dẫn rất lớn đối với nhiều người, nhưng vì loại quả này là một loại thực phẩm có tính lạnh nên cũng chứa rất nhiều đường.
Thông thường, không nên ăn quá nhiều một lúc, nếu không có thể dẫn đến các bệnh về răng miệng như sâu răng, mặc dù quả hồng rất ngon nhưng cần quyết định ăn quả hồng tùy theo thể trạng cá nhân.

Loạt vụ trẻ ngộ độc, nhập viện vì ăn quả hồng châu

(Kiến Thức) - Nhiều vụ ngộ độc ở trẻ em do ăn quả hồng châu đã xảy ra tại Việt Nam. Gần đây nhất là trường hợp 17 học sinh ở tỉnh Lào Cai phải nhập viện, trong đó có 1 trẻ tử vong, sau khi ăn loại quả này. 

Loat vu tre ngo doc, nhap vien vi an qua hong chau
Mới đây, 17 học sinh tại xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, đã phải nhập viện do bị ngộ độc nghiêm trọng sau khi ăn quả hồng châu. Ảnh: Sở Y tế Lào Cai.  

Loat vu tre ngo doc, nhap vien vi an qua hong chau-Hinh-2
 Trao đổi với VietNamNet chiều ngày 4/10, bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch UBND xã Chiềng Ken, cho biết nhóm học sinh này cùng trú tại thôn Hát Tinh, gồm 7 em ở cấp THCS, 8 em cấp Tiểu học và 2 em ở lứa tuổi Mầm non. Ảnh: Baodantoc. 

Loat vu tre ngo doc, nhap vien vi an qua hong chau-Hinh-3
Trong tổng số 17 em đã ăn quả hồng châu, có 1 trẻ Tiểu học tử vong do gia đình đưa tới viện quá muộn. Ảnh: Baodantoc.  

Loat vu tre ngo doc, nhap vien vi an qua hong chau-Hinh-4
 Trước đó, nhiều vụ trẻ ngộ độc do ăn quả hồng châu đã xảy ra. Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Hà Giang cho biết, vào ngày 7/8/2021, hai bé 11 tuổi và 9 tuổi ở thôn Lù Cao Ván, xã Sủng Cháng, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, đã tử vong sau khi ăn quả hồng châu. Ảnh: Phunuvietnam. 

Loat vu tre ngo doc, nhap vien vi an qua hong chau-Hinh-5
 Cụ thể, ngày 7/8, hai bé Hầu Mí Sình, 11 tuổi và Hầu Mí Đình, 9 tuổi, khi đi lấy củi đã tự hái quả hồng châu trong rừng ăn. Sau đó, hai bé có biểu hiện đau đầu, hoa mắt,...Gia đình đã đưa vào Bệnh viện đa khoa khu vực Yên Minh cấp cứu. Tuy nhiên, cháu Hầu Mí Đình do bệnh quá nặng đã tử vong tại bệnh viện. Cháu Hầu Mí Sình được chuyển lên Bệnh viện đa khoa Hà Giang cũng không qua khỏi. Ảnh: Sở Y tế Hà Giang. 
Loat vu tre ngo doc, nhap vien vi an qua hong chau-Hinh-6
 Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, vào khoảng 14 giờ ngày 2/8/2021, 2 cháu Ly Thị Ch. 11 tuổi và Ly Thị M. 6 tuổi cùng trú tại thôn Khúa Lủng, xã Tả Phìn, huyện Đồng Văn, rủ nhau ra nương ngô gần nhà hái quả hồng châu để ăn. Ảnh: Baohagiang.

Loat vu tre ngo doc, nhap vien vi an qua hong chau-Hinh-7
 Đến khoảng 6 giờ ngày 3/8/2021, cháu M. xuất hiện triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, khó thở, còn cháu Ch. có biểu hiện đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần. Đến 14 giờ cùng ngày, cháu M. có dấu hiệu sưng hai mắt, nấc và không nói được nên gia đình vội đưa 2 cháu đưa đến Trạm y tế xã Tả Phìn khám và điều trị. Ảnh: VFA. 
Loat vu tre ngo doc, nhap vien vi an qua hong chau-Hinh-8
 Tuy nhiên, lúc vào Trạm y tế, cháu M. không đo được mạch, nhiệt độ, huyết áp, tim ngừng đập, ngừng hô hấp, đồng tử giãn, được xác định đã tử vong. 

Loat vu tre ngo doc, nhap vien vi an qua hong chau-Hinh-9
 Được biết, trong khoảng thời gian từ ngày 25/7 đến 7/8/2021, 4 vụ ngộ độc do ăn quả hồng châu liên tiếp xảy ra tại Hà Giang, trong đó, huyện Mèo Vạc ghi nhận 2 vụ, huyện Đồng Văn một vụ và huyện Yên Minh một vụ, với 13 trường hợp ngộ độc (3 đã người tử vong). Ảnh: VFA. 

Loat vu tre ngo doc, nhap vien vi an qua hong chau-Hinh-10
 Vào vào tháng 7/2019, vụ ngộ độc ở trẻ em tại thôn Há Súng, xã Tả Lủng, huyện Đồng Văn, khiến 1 cháu tử vong. Cũng tại tỉnh Hà Giang, vào ngày 2/8/2014, 3 người bị ngộ độc, trong đó có 2 người tử vong, do ăn quả hồng châu.

Loat vu tre ngo doc, nhap vien vi an qua hong chau-Hinh-11
 Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hà Giang cho biết, cây hồng châu có tên khoa học (Capparis versicolor Griff), họ Màn màn (Capparaceae). Tên gọi theo địa phương khác là cây rom, cây mề gà, cây khua mật, cây móc quạ (Thái Nguyên), chi pản sloa (Cao Bằng)...Ảnh: CAND. 

Loat vu tre ngo doc, nhap vien vi an qua hong chau-Hinh-12
 Quả hồng châu tròn to gần bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông, quả non vỏ màu xanh nhạt, khi quả chín vỏ có màu tím và hơi mềm, bên trong có lớp vỏ màu hồng, mỗi quả có từ 4-6 hạt. Ảnh: Healthplus.

Loat vu tre ngo doc, nhap vien vi an qua hong chau-Hinh-13
 Độc tố của quả hồng châu là alcaloid, chứa chính trong nhân hạt (chưa thấy trong cùi) của quả. Độc tính của chúng tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp. Ảnh: ANTĐ.

Loat vu tre ngo doc, nhap vien vi an qua hong chau-Hinh-14
Để chủ động phòng chống ngộ độc quả rừng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang đã khuyến cáo bà con các dân tộc thiểu số, học sinh tuyệt đối không ăn quả hồng châu và các loài quả dại khác, kể cả chỉ ăn thử một lần, để phòng ngừa ngộ độc dẫn đến tử vong đáng tiếc xảy ra. Ảnh: Hagiangtv. 

Mời độc giả xem thêm video hồi tháng 1/2021: 82 người tại phú yên ngộ độc thực phẩm (Nguồn video: THĐT)

Vợ đòi đuổi mẹ chồng đi vì một quả hồng...

Tôi đã cố gắng nói chuyện tử tế nhẹ nhàng, nhưng vợ xúc phạm đến mẹ tôi lại còn đòi tống bà vào viện dưỡng lão thì không thể tha thứ được.

Vợ chồng tôi "chiến tranh lạnh" đến hôm nay là ngày thứ 5 rồi. Tôi chưa có ý định về ngoại đón cô ấy, bởi lần này tôi thực sự rất tức giận, phải làm căng để vợ biết sai ở đâu.

Cô ấy vốn dĩ là một người rất ngoan hiền và biết chăm lo cho gia đình. Nhà tôi neo người, bố tôi mất sớm khi tôi còn đang đi học, một mình mẹ nuôi 2 đứa con. Em gái tôi đã lấy chồng ở xa, thi thoảng mới về thăm mẹ, nên chủ yếu là vợ chồng tôi phụng dưỡng bà. Mẹ năm nay đã hơn 60, tuy chưa đến mức lú lẫn nhưng vì bệnh tật nên sức khỏe bà hơi yếu.

Vợ tôi bán hàng online nên thường ở nhà khá nhiều. Cô ấy thay tôi cơm nước giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa và chăm mẹ trông con. Mối quan hệ của mẹ tôi với con dâu khá tốt, trong nhà tôi chưa bao giờ có tiếng cãi vã ồn ào, chỉ có con trai tôi hay nghịch ngợm làm ồn nên suốt ngày phải quát nó yên tĩnh cho bà nội nghỉ ngơi thôi.

Đợt này gần Trung thu nên mẹ tôi bảo thèm ăn quả hồng. Loại mẹ thích là hồng đỏ, trái chín mềm như cà chua. Dịch nên cũng hơi khó mua, chỗ khu nhà tôi chẳng có hàng hoa quả nào bán. Đi hỏi khắp nơi mới có người nhận ship từ khu khác sang, tôi đặt liền một ít cho cả nhà cùng thưởng thức. Nhìn đĩa hồng đỏ trên bàn sau bữa ăn mà mẹ xúc động lắm. Bà kể hồi xưa nhà nghèo, anh em tôi thấy hàng xóm có đĩa ngũ quả rằm Trung thu đẹp nên cứ đòi mua, nhưng mẹ chỉ có thể đi xin mấy trái ổi về cho các con gặm. Sau này có điều kiện hơn, cứ tháng 8 âm tới mùa hồng đỏ là bà lại mua về. Càng lớn tôi càng ít ăn hoa quả, nhưng vì mẹ nên tôi ăn mấy trái cho bà vui.

Ảnh minh họa.

Ăn xong tôi ra ban công ngồi hóng gió, cả nhà đang xem tivi bỗng dưng vợ tôi gắt gỏng ầm lên. Ngó vào xem thì thấy cô ấy đang giãy nảy lên đi tìm giấy lau sofa, tôi bỗng nghĩ vợ lại lên cơn ưa sạch sẽ. Cái gì cô ấy cũng tốt, chỉ có điều sạch hơi thái quá với tất cả mọi thứ.

Hóa ra mẹ tôi ăn hồng gặp quả chín quá nên rớt nửa trái xuống sofa, dây bẩn hết cái ghế màu vàng mà vợ tôi yêu thích. Bà ăn hơi vụng nên nước hồng còn dây cả trên áo, tay cũng nhoe nhoét vỏ hồng. Tôi vội đưa mẹ vào bếp rửa tay rồi lấy áo mới thay cho bà, quay ra thấy vợ đang hì hục lau sofa với thái độ cau có.

- Em sao đấy, có chút chuyện thôi cũng kêu ầm lên với mẹ?

- Anh không nhìn thấy à, bà ăn bẩn hết ghế rồi. Em đã bảo bà ăn hồng đỏ nó nhũn thì ra bàn bếp rồi, bà cứ đòi vừa ăn vừa xem tivi. Cái ghế rõ đắt tiền, giờ làm sao cho nó sạch được đây. Bực thế!

- Em lấy xà phòng ra xịt lên rồi lau, không thì đợi qua dịch gọi thợ đến giặt ghế, có gì to tát đâu mà phải gắt với mẹ? Bà có cố tình bôi ra ghế đâu.

- Ơ hay, bà ăn bẩn thì phải nói chứ. Cái ghế đang đẹp thế tự dưng giờ có vết ố, em lau mãi không sạch đây này. Anh còn bênh mẹ à, tự dưng mua cái quả chết tiệt ấy về làm gì cơ chứ. Vừa nát vừa bẩn, ăn chả ra làm sao, rẻ tiền!

- Em thái độ kiểu gì đấy?

- Em chả thái độ gì. Bây giờ bà đã run tay ăn uống không nên hồn, anh liệu mà đưa bà vào viện dưỡng lão chứ ai mà chịu được cái kiểu ăn bẩn thế.

Tôi không nhịn nổi định xông vào tát vợ một cái, nhưng con trai ngồi ở đấy đang sợ hãi vì bố mẹ cãi nhau to tiếng nên tôi đành kìm nén cơn giận đi vào phòng ngủ. Vơ ít đồ của vợ cho vào vali, tôi ném ra ngoài cửa kèm câu nói ngắn gọn: "Về ông bà ngoại mà ở vài hôm suy nghĩ".

Vợ tôi vẫn nhất quyết không nhận lỗi sai, cho rằng tôi quá quắt bênh mẹ chửi vợ. Rõ là tôi đã cố gắng nói chuyện tử tế nhẹ nhàng, nhưng vợ tôi thích gây sự ầm ĩ, xúc phạm đến mẹ tôi lại còn đòi tống bà vào viện dưỡng lão thì không thể tha thứ được. Từ hôm ấy đến nay vợ tôi cũng không hề gọi điện xin lỗi. Tôi không nhượng bộ cô ấy là đúng hay sai?

Đọc nhiều nhất

Tin mới

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.