Cá chết ở miền Trung. Ảnh: Zing. |
Liên quan đến vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung, hiện đã có gần 100 chuyên gia từ hơn 30 viện nghiên cứu, trường đại học trong nước đang tham gia vào quá trình phân tích nguyên nhân
Ứng phó với hải sản chết bất thường
Trước đó, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám vừa có công văn hướng dẫn các biện pháp ứng phó với hải sản chết bất thường tại các tỉnh Bắc Trung Bộ.
Cụ thể, công văn yêu cầu các địa phương tuyệt đối không chế biến làm thực phẩm cho con người hoặc thức ăn chăn nuôi với hải sản chết dạt bờ, hải sản đánh bắt trong vùng biển 20 hải lý trở vào mà có kết quả kiểm định là hải sản không an toàn ở miền Trung (bao gồm tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế).
Bên cạnh đó, các địa phương phải thu gom, vận chuyển hải sản không an toàn đến nơi chôn lấp đã được chuẩn bị sẵn.
Các cơ sở nuôi trồng hải sản không được lấy trực tiếp nước biển vào ao, đầm, bể nuôi.
Bộ Nông nghiệp cũng yêu cầu các địa phương phải xác nhận hải sản khai thác ở vùng biển ngoài khu vực 20 hải lý trở ra tính từ bờ của các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Việc giám sát, xét nghiệm hải sản này diễn ra hàng ngày.