Hóa ra bộ phận này của cá nhiều người vứt đi lại "đại bổ"

Khi ăn cá, mọi người thường chỉ ăn phần thịt cá còn vứt bỏ những phần khác, trong đó có 5 bộ phận cực bổ.

Thịt cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với người già, trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi ăn cá mọi người thường chỉ ăn phần thịt cá còn vứt bỏ những phần khác là dại, trong con cá có 5 bộ phận cực bổ:
Mắt cá
Nhiều người vẫn quan niệm rằng ăn mắt cá sẽ rất tốt cho thị lực. Nhưng thực tế thì không phải như vậy. Mắt cá có rất nhiều vitamin B1, các axit béo không bão hòa (axit docosahexaenoic và axit aicosapentaenoic) giúp tăng cường trí nhớ tăng khả năng tư duy, giúp giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Thế nên những ai cần phải hoạt động trí óc nhiều có thể bổ sung mắt cá vào khẩu phần ăn.
Hoa ra bo phan nay cua ca nhieu nguoi vut di lai
Chuyên gia mách những bộ phận “đại bổ” của cá nhiều người không biết thường bỏ.
Bong bóng cá
Có thể bạn không biết nhưng bong bóng cá được xem là một loại thuốc quý trong Đông y. Thậm chí hơn 1.600 năm trước, bong bóng cá còn được ví là quý và bổ như tổ yến vây cá mập. Bong bóng cá hay còn gọi là ngư biêu, ngư giao, phiêu giao, hoa giao… là bong bóng lấy từ ruột cá ra phơi khô.
Nó chứa protid dạng keo (gelatin) lipid đường vitamin cùng các nguyên tố vi lượng khác, được xem là một trong bát trân (8 món ăn quý) từ xưa.
Theo Đông y, bong bóng cá có thể bổ âm dưỡng huyết kiện thận tăng thêm tinh bổ thận làm vững chắc khớp gối, thắt lưng. Còn theo các nghiên cứu ngày nay, bong bóng cá giàu collagen cải thiện dinh dưỡng cho các mô tế bào của người, làm chậm quá trình lão hóa da.
Tuy nhiên, bong bóng có có nhiều chất keo, dễ gây khó tiêu nên nếu bạn có hệ tiêu hóa kém thì không nên dùng nhiều. Nên chọn bong bóng cá có màu trắng đục, vàng nhẹ, khô, cứng, giòn, tránh mua loại có mùi tanh nồng, không nên mua quá nhiều vì bong bóng cá rất dễ mốc.
Xương cá
Bạn có biết rằng xương cá rất giàu canxi giúp phòng và điều trị bệnh loãng xương. Thế nên nếu bỏ đi xương cá là đã bỏ đi lượng canxi dồi dào cho cơ thể. Dĩ nhiên, để ăn được xương cá cần phải ninh, kho cá cho thật nhừ, nhừ cả xương, nhằm tránh trường hợp hóc xương cá. Cũng có thể phơi xương cá cho thật khô rồi xay nhuyễn, sau đó nấu với thịt và dùng như bình thường.
Ngoài ra, cũng có thể dùng xương cá để ninh, hầm như các loại xương heo, xương bò, xương gà, sẽ mang đến vị ngọt thanh cho nước dùng, đồng thời lại tốt cho sức khỏe
Da cá
Da cá có nhiều khoáng chất như protein axit béo không bão hòa, lưu huỳnh choline lecithin và canxi. Những chất dinh dưỡng này sẽ có tác dụng tăng cường trí nhớ bảo vệ gan hỗ trợ hệ thần kinh đại não phát triển, phòng và điều trị xơ vữa động mạch…
Da cá chứa rất nhiều dưỡng chất tốt, không chỉ nguồn cung cấp collagen giúp tăng độ đàn hồi và trẻ hoá làn da. Ngoài ra, nó còn chứa các khoáng chất như vitamin A, vitamin E, vitamin D không chỉ tốt cho da, mà còn có lợi về mặt duy trì và phát triển cơ thể.
Não cá
Trong não của cá có chứa dầu cá rất cần thiết cho cơ thể con người, dầu cá có axit béo không có tính bão hoà cao. Hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ, phòng chống bệnh Alzheimer ở người già.
BS Đinh Minh Trí (Đại học Y dược TP HCM)

Bộ phận bẩn nhất của cá, độc hại vẫn là cao lương mĩ vị

(Kiến Thức) - Tưởng ăn gì bổ nấy, nhiều người cho rằng ăn đầu cá sẽ bổ não, thế nhưng thực tế, đầu cá được xem là bộ phận bẩn nhất của cá, rất độc hại.

Bộ phận bẩn nhất của cá, độc hại vẫn là cao lương mĩ vị
Bo phan ban nhat cua ca, doc hai van la cao luong mi vi
 Vẫn có câu "thịt gà kém thịt cá" dùng để chỉ thịt cá bổ dưỡng và thơm ngon hơn thịt gà. Cá cũng là món ngon thường thấy trong các gia đình, được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Thế nhưng, không phải bộ phần nào ở cá cũng ăn được, nếu không biết mà tránh chỉ rước họa vào thân. 

Nhìn mâm cơm 2 phần khác biệt, chồng cứng họng khi biết lý do

Trước khi bưng mâm cơm lên, tôi đã chia mâm cơm thành 2 phần khác biệt rõ rệt. Một phần cho tôi với đầy đủ thịt cá rau, một phần cho chồng chỉ gồm bát cơm và ly nước.

Nhìn mâm cơm 2 phần khác biệt, chồng cứng họng khi biết lý do

Chồng tôi có tính hay chê. Tôi làm gì cũng không vừa ý anh. Nhà tôi mới lau sạch sẽ, chồng chê vẫn còn bẩn còn bụi. Quần áo tôi giặt ủi thơm tho thì chồng kêu vẫn còn nhăn nhúm ở phần nách áo, phần khó là phẳng nhất. Hay tôi rửa bát, chồng sẽ cầm lên xem thử còn mùi nước rửa bát không? Đến mức tôi bực mình, cãi nhau với chồng cũng chỉ vì mấy chuyện vụn vặt như thế.

Dạo trước, tôi còn đi làm thì chồng còn nể nang. Mấy tháng nay tôi nghỉ làm vì trong thời gian thai sản thì chồng chẳng còn kiêng dè gì nữa. Đi làm về, thấy vợ ngồi hút sữa, anh cũng mắng vợ không biết cho con bú, suốt ngày đêm cứ ôm lấy cái máy hút sữa. Tôi vừa trông con nhỏ vừa dọn dẹp, nấu nướng nên mâm cơm không thể nào ngon lành như bình thường được. Thế là chồng vừa gắp miếng rau lên đã chê rau vàng, gắp miếng thịt lên thì chê thịt chiên toàn dầu mỡ lại bị cháy, gắp miếng trứng chiên cũng chê trứng không vàng đều... Tôi phát cáu, bảo anh có muốn ăn ngon thì tự đi vào bếp mà nấu nướng, tôi không phải người hầu trong nhà. Chồng không cãi lại nhưng thể hiện rõ sự bực bội rồi gọi đồ ăn ngoài về ăn trước mặt vợ.

Cắt rau trước khi rửa và những thói quen chế biến sai lầm

Cách sơ chế và chế biến thực phẩm sai lầm không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng mà đôi khi còn nguy hại đến sức khỏe.

Cắt rau trước khi rửa và những thói quen chế biến sai lầm

Cắt rau trước khi rửa, chiên, rán cá quá kỹ... là hai trong số nhiều sai lầm mà nhiều người mắc phải khi chế biến. Điều này không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bài viết này chỉ rõ những sai lầm mà nhiều người mắc phải để tránh:

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.