“Hết hồn” món đặc sản sâu gỗ nhầy nhụa của Philippines

“Hết hồn” món đặc sản sâu gỗ nhầy nhụa của Philippines

(Kiến Thức) - Loài sâu gỗ Tamilok này chỉ sinh trưởng tại những khu rừng ngập mặn Philippines. Những con sâu gỗ nhầy nhùa chỉ được rắc chút hạt tiêu rồi ăn sống không phải ai cũng dám thử.

Tamilok (sâu gỗ) trông như những con giun nhỏ nhếch nhác nhưng lại là món ăn ngon miệng, đặc sản phổ biến ở vùng Palawan và Aklan của Philippines.
Tamilok (sâu gỗ) trông như những con giun nhỏ nhếch nhác nhưng lại là món ăn ngon miệng, đặc sản phổ biến ở vùng Palawan và Aklan của Philippines.
Tamilok là con  sâu gỗ nhầy nhụa đục thân làm hại cây cối, sống trong thân cây. Tuy nhiên người Philippines đã biến nó thành một món ăn rất phổ biến ở các tỉnh như Aklan và Palawan.
Tamilok là con sâu gỗ nhầy nhụa đục thân làm hại cây cối, sống trong thân cây. Tuy nhiên người Philippines đã biến nó thành một món ăn rất phổ biến ở các tỉnh như Aklan và Palawan.
Để ăn món sâu gỗ sống, bạn phải đập thân gỗ để lấy con hà ra, làm sạch chúng rồi nhúng vào gia vị và ăn sống… trực tiếp.
Để ăn món sâu gỗ sống, bạn phải đập thân gỗ để lấy con hà ra, làm sạch chúng rồi nhúng vào gia vị và ăn sống… trực tiếp.
Dù nhìn như giun nhưng con sâu gỗ thực chất thuộc lớp vỏ hai mảnh nhuyễn thể.
Dù nhìn như giun nhưng con sâu gỗ thực chất thuộc lớp vỏ hai mảnh nhuyễn thể.
Con sâu gỗ trưởng thành có thể dài hơn 30cm. Mùi vị của nó được tả là hấp dẫn và khá giống món hàu.
Con sâu gỗ trưởng thành có thể dài hơn 30cm. Mùi vị của nó được tả là hấp dẫn và khá giống món hàu.
Món ăn kinh dị này thường được kèm với giấm hoặc một loại sốt làm từ trái cây họ cam quýt.
Món ăn kinh dị này thường được kèm với giấm hoặc một loại sốt làm từ trái cây họ cam quýt.
Đặc biệt, người dân Philippines cũng khuyến cáo rằng khi ăn phải… nuốt cả con thì mới ngon.
Đặc biệt, người dân Philippines cũng khuyến cáo rằng khi ăn phải… nuốt cả con thì mới ngon.
Tuy nhiên, với hình dáng giống giun, việc đưa tamilok vào miệng vẫn là thử thách đáng e ngại với nhiều người.
Tuy nhiên, với hình dáng giống giun, việc đưa tamilok vào miệng vẫn là thử thách đáng e ngại với nhiều người.
Tuy có hình dáng đáng sợ nhưng nó lại chứa giá trị dinh dưỡng cao, giàu sắt, canxi, kẽm, vitamin A và B12.
Tuy có hình dáng đáng sợ nhưng nó lại chứa giá trị dinh dưỡng cao, giàu sắt, canxi, kẽm, vitamin A và B12.
Ngoài cách ăn sống, loại sâu này còn được đem chiên giòn hoặc nướng ăn.
Ngoài cách ăn sống, loại sâu này còn được đem chiên giòn hoặc nướng ăn.
Không chỉ ở Philippines hà đục gỗ mới là đặc sản, nó còn là món ăn đắt giá ở Thái Lan, và nhiều địa phương khác. Tận mắt nhìn đĩa sâu sống này, ít thực khách đủ can đảm để ăn thử. Ảnh: Internet.    Mời độc giả theo dõi Video “Chế biến món ngon từ nấm đông cô”. Nguồn: VTC.
Không chỉ ở Philippines hà đục gỗ mới là đặc sản, nó còn là món ăn đắt giá ở Thái Lan, và nhiều địa phương khác. Tận mắt nhìn đĩa sâu sống này, ít thực khách đủ can đảm để ăn thử. Ảnh: Internet.


Mời độc giả theo dõi Video “Chế biến món ngon từ nấm đông cô”. Nguồn: VTC.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.