Giờ ăn giúp giảm mỡ máu, ổn định đường huyết

Ăn trong khoảng thời gian 10 giờ có thể giúp bạn giảm lượng đường trong máu, huyết áp và cholesterol xấu, tăng cường sức khỏe tim mạch.

Giờ ăn giúp giảm mỡ máu, ổn định đường huyết

Các bệnh liên quan tới tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, cướp đi sinh mạng của khoảng 17,9 triệu người mỗi năm. Đây được coi là nguyên nhân số một gây tử vong ở cả phụ nữ và nam giới.

Theo Bestlife, bạn có nhiều cách để hạn chế nguy cơ mắc bệnh như giảm một số yếu tố tim mạch chuyển hóa, chẳng hạn đường huyết, huyết áp và cholesterol LDL. Các chuyên gia cho biết, bạn có thể đạt được điều này bằng cách ăn trong khoảng thời gian nhất định mỗi ngày.

Gio an giup giam mo mau, on dinh duong huyet

Ảnh minh họa: Medicalnewstoday

Lượng đường trong máu, huyết áp và mức cholesterol tác động tới tim mạch

Duy trì huyết áp ổn định và mức cholesterol LDL thấp là hai cách để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Lượng đường trong máu cũng có tác động đáng kể đến sức khỏe tim mạch. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ giải thích: “Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh kiểm soát trái tim”.

Bên cạnh việc tập thể dục thường xuyên và duy trì chế độ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, chất béo lành mạnh và protein nạc, các chuyên gia cho biết có một cách nữa bạn có thể giảm bớt các yếu tố nguy cơ.

Thời điểm ăn ngăn ngừa bệnh tim mạch

Theo hai nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Metabolism, không chỉ những gì bạn ăn mà cả khi nào và trong bao lâu cũng quyết định phản ứng của cơ thể. Theo đó, ăn trong khoảng thời gian 10 giờ giúp bạn giảm lượng đường trong máu, huyết áp và mức cholesterol cùng một số lợi ích khác.

Một trong hai nghiên cứu tập trung vào nhóm 137 nhân viên cứu hỏa làm việc theo ca 24 giờ. Trong 12 tuần, họ tuân theo kế hoạch ăn uống hạn chế thời gian. Để ăn trong vòng 10 giờ, hầu hết những người tham gia trì hoãn bữa sáng của họ từ 1-2 giờ và đẩy bữa tối của họ lên sớm hơn 1-2 giờ. Vì vậy, nếu họ ăn sáng lúc 9h sáng thì họ sẽ ăn tối trước 19h.

Các tác giả đánh giá kế hoạch ăn như trên khả thi và có thể cải thiện sức khỏe cơ tim, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao. Ngoài ra, ăn trong khoảng thời gian 10 giờ/ngày cũng giúp các tình nguyện viên giảm cân nhiều hơn.

Chưa thấy tác dụng phụ

Ngoài những lợi ích quan sát được, các nhà khoa học chưa phát hiện các tác dụng phụ đối với những người ăn trong thời gian hạn chế. Trên thực tế, họ ghi nhận "chất lượng cuộc sống được cải thiện" là một trong những kết quả của việc hạn chế ăn uống trong thời gian đầu.

Tiến sĩ Courtney Peterson, Đại học Alabama ở Birmingham (Mỹ), nói với NBC News: “Đồng hồ sinh học giúp bạn làm tốt hơn những việc khác nhau vào từng thời điểm trong ngày. Có vẻ như thời gian tốt nhất cho quá trình trao đổi chất ở hầu hết mọi người là từ giữa buổi sáng".

Gio an giup giam mo mau, on dinh duong huyet-Hinh-2

Nhân viên y tế mướt mồ hôi, tay run lên vì ép tim cứu người bệnh

Suốt 30 phút, y bác sĩ của Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM không bỏ lỡ một giây sơ cứu người bệnh. Khi đội tăng cường có mặt, ê-kip tại hiện trường đã mướt mồ hôi, tay run lên vì ép tim liên tục.

Gio an giup giam mo mau, on dinh duong huyet-Hinh-3

Hai triệu chứng xuất hiện trước 1 tháng ở 95% bệnh nhân đau tim

Báo cáo dựa trên một cuộc khảo sát với hơn 500 phụ nữ đã làm sáng tỏ quan điểm về tính chất đột ngột của các cơn đau tim.

Đỏ mặt trước những cô nàng mặc thiếu vải đi đổ xăng, rửa xe

Nhiều cô gái trở thành tâm điểm chú ý khi đi đổ xăng, rửa xe vì lựa chọn phục trang tôn dáng.

Đỏ mặt trước những cô nàng mặc thiếu vải đi đổ xăng, rửa xe
Do mat truoc nhung co nang mac thieu vai di do xang, rua xe

Không ít người đẹp mạng xã hội đăng tải những hình ảnh diện quyến rũ đi rửa xe sang. Ảnh: Hot girl Hàn Quốc Vivi mặc áo hai dây đi rửa xe chiếc xe Porsche 911. Được biết, xe này có giá từ 7 tỷ đồng.

Bất ngờ gia vị quen thuộc khiến đường huyết, huyết áp tăng vọt

Trong số những gia vị phổ biến hàng ngày, có loại có thể làm tăng đường huyết và huyết áp nếu bạn ăn thường xuyên.

Bất ngờ gia vị quen thuộc khiến đường huyết, huyết áp tăng vọt
Bat ngo gia vi quen thuoc khien duong huyet, huyet ap tang vot
Một thứ gia vị thường xuất hiện trong nhà bếp của bạn, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng quá mức, đó chính là muối. (Ảnh: ABLW)

Những người không nên ăn thịt lợn, thịt bò

Người bị bệnh thận, có chỉ số cholesterol cao, mắc bệnh tim… không nên ăn các loại thịt đỏ.

Những người không nên ăn thịt lợn, thịt bò

Thịt đỏ bao gồm thịt bò, lợn, cừu, bê, dê… chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa. Trong thịt bò chứa vitamin B3, B6, B12, sắt, kẽm…

Nhung nguoi khong nen an thit lon, thit bo

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, ăn nhiều thịt đỏ cũng có những tác động xấu tới sức khỏe. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Roxana Ehsani cho biết: “Ăn thịt đỏ thường xuyên có liên quan đến cholesterol cao và huyết áp cao, có thể dẫn đến bệnh tim và làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư”.

"Một số nghiên cứu còn phát hiện ăn nhiều thịt đỏ làm tăng khả năng phát triển bệnh tiểu đường, thậm chí giảm tuổi thọ của một người”.

Thịt đỏ gây ra các tác hại như thế nào còn phụ thuộc vào cách chế biến. “Nếu bạn nướng thịt bị cháy dễ khiến thịt sinh ra chất có hại, gây ung thư”, chuyên gia Ehsani nói.

Ngoài ra, nhiều loại thịt đỏ cũng được chế biến sẵn nên người dùng dễ hấp thụ quá nhiều muối. Một số loại thịt đỏ như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội chứa lượng muối lớn, có thể làm tăng huyết áp.

Đối với một số người, thịt đỏ có thể có tác động nghiêm trọng hơn. Dưới đây là những người không bao giờ nên ăn thịt đỏ:

Người có cholesterol cao

Chuyên gia Ehsani khuyến cáo: “Những người có chỉ số cholesterol cao không nên ăn bít tết hoặc bánh hamburger hằng ngày. Nếu bạn đã có cholesterol cao, việc tiêu thụ thịt đỏ sẽ thúc đẩy chỉ số này gia tăng, làm tình hình xấu hơn”.

Đối với những người có cholesterol cao, tốt nhất chỉ nên ăn thịt đỏ khoảng 1-2 lần một tháng và cố gắng chọn phần thịt nạc.

Người bị bệnh tim

Người bị bệnh tim có thể đã tích tụ nhiều mảng bám trong động mạch, nên áp dụng chế độ ăn ít chất béo không có lợi. Mảng bám tích tụ gia tăng có thể dẫn đến các tình huống nguy hiểm.

Nếu bạn có một số yếu tố nguy cơ của bệnh tim như huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường, béo phì, bạn nên thận trọng hơn với việc ăn thịt đỏ thường xuyên .

Những người mắc các tình trạng trên có khuynh hướng mắc bệnh tim và các bệnh khác. Tốt nhất những người này nên hạn chế ăn thịt đỏ càng nhiều càng tốt, chuyển sang chọn phần protein nạc như ức gà, cá, đậu.

Người bị bệnh thận giai đoạn muộn (không phải chạy thận nhân tạo)

Chế độ ăn giàu protein khi thận của bạn không hoạt động tốt có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Bạn có thể cần giảm lượng protein từ 0,6-0,8g protein cho mỗi kg cân nặng tùy thuộc vào chức năng thận hiện tại. Nếu bạn đang bị bệnh thận hãy đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để tham khảo chế độ ăn phù hợp.

Nhung nguoi khong nen an thit lon, thit bo-Hinh-2

Các phần thịt lợn bạn không nên ăn

Lợi ích với sức khỏe của các phần nội tạng như lòng, gan, cật, óc hay da ít hơn nhiều so với tác hại.

Nhung nguoi khong nen an thit lon, thit bo-Hinh-3

Món rau được người Việt yêu thích làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Các loại rau dưa muối chứa lượng muối dư thừa so với nhu cầu hằng ngày, làm tăng khả năng mắc căn bệnh nguy hiểm.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.