Giảm cân an toàn khi đau dạ dày

(Kiến Thức) - Người đau dạ dày muốn giảm cân cần thực hiện chế độ ăn kiêng khắt khe, thực phẩm phải phù hợp với thể trạng của từng người. 

Giảm cân an toàn khi đau dạ dày
Giảm cân và những sai lầm thường gặp
BSCK II Đỗ Thị Ngọc Điệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM chia sẻ, trong quá trình giảm cân, người bệnh thường mắc sai lầm như bỏ bữa, nhịn ăn, chọn ăn uống thực phẩm chua, ăn đồ cay... Đặc biêt, việc bỏ bữa trong ngày cũng như nhịn đói thường xuyên là việc tối kỵ đối với người bị đau dạ dày. 
Bởi khi bỏ đói sẽ làm giảm lượng thức ăn trong dạ dày, đến giờ ăn, dạ dày sẽ bóp rỗng và tăng tiết axit, dịch vị trong khi không có thức ăn để tiêu hóa. Lượng axit này có thể dẫn tới viêm loét dạ dày cấp, gây nguy hiểm đến tính mạng. Chưa kể, việc nhịn ăn sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn, có thể một lúc nào đó bạn không kiềm chế được lại ăn nhiều hơn. 
Đồng thời, nhịn ăn, bỏ bữa còn gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, chất lượng cuộc sống do không đủ năng lượng và lượng đường lên não để cơ thể hoạt động. Về lâu dài, cách giảm cân này sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu máu, thiếu sức sống, sức khoẻ suy giảm.
Những thức ăn, đồ uống chua được xem là các thực phẩm làm ngăn sự hấp thu đường và tăng hấp thu canxi, có tác dụng hỗ trợ giảm cân với người bình thường. Nhưng nếu sử dụng những thực phẩm này để giảm cân cho người bị đau dạ dày thì sẽ làm cho tình trạng dạ dày trở nên tồi tệ hơn. Lượng axit trong dạ dày kết hợp với axit từ thức ăn nhanh chóng tàn phá các lớp trong niêm mạc bảo vệ dạ dày, gây các hiện tượng viêm loét dạ dày tá tràng hay xuất huyết tiêu hóa.
ThS.BS Hứa Thị Mỹ Trang, nguyên Phó khoa Nhi - Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định TPHCM cho biết, với người đau dạ dày, ớt sẽ gây nóng rát dạ dày hoặc trào ngược dịch vị lên thực quản, gây bỏng rát sau xương ức, đồng thời kích thích khởi phát cơ đau viêm loét dạ dày tá tràng.
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
Cách giảm cân an toàn
Để thực hiện được việc giảm cân an toàn, chế độ ăn uống nên điều độ 3 bữa một ngày và ăn đúng giờ, đúng chừng mực. Không nên bỏ 1 trong 3 bữa chính, điều này hỗ trợ cho tiêu hóa bài tiết tốt, có lợi cho hệ tiêu hóa và dạ dày. Khi ăn nên nhai kỹ, nuốt chậm. Vì ăn chậm giúp no nhanh và lâu hơn, giảm lượng calorie thu nạp vào và giảm cảm giác thèm ăn. Hạn chế các món ăn rán, xào hoặc nhiều chất béo, vì đây là món không dễ tiêu hóa, tạo áp lực cho dạ dày, làm tăng tình trạng thừa cân.
Người đau dạ dày cũng không nên ăn thức ăn cứng, thô ráp. Nên lựa chọn những thức ăn đủ dinh dưỡng, mềm và dễ tiêu hóa như cháo, mỳ sợi... chọn thức ăn làm bằng bột mỳ là tốt nhất vì mềm, dễ tiêu hóa, ít năng lượng lại có chất kiềm giúp bão hòa axit trong dạ dày. Tránh ăn, uống các loại thực phẩm có tính axit như dưa cà muối, giấm và các loại quả chua, rượu, bia và đồ ăn, thức uống có chất kích thích không tốt cho dạ dày.
Ngoài ra, có thể dùng thêm nước nghệ có tác dụng chống viêm loét và làm lành vết loét niêm mạc dạ dày, giảm tiết dịch vị và độ axit của dịch vị, không gây cảm giác đói. Nước ép nha đam còn giúp cơ thể ức chế sự thèm ăn, ngăn ngừa tích mỡ và chất béo. 

Đau dạ dày có nên ăn chuối?

Đau dạ dày có nên ăn chuối?
Em thấy có nhiều bài viết nói là ăn chuối chữa được chảy máu dạ dày, nhưng khi em đi khám thì bác sĩ lại nói là không được ăn chuối.

Bác sĩ cho em hỏi,

Em thấy có một số thông tin nói rằng ăn chuối buổi sáng sẽ giảm cân, nhưng trong bài viết gần đây "6 thực phẩm tránh dùng khi đói" lại nói không nên ăn chuối sáng sớm.

Và em còn thấy có nhiều bài viết nói là ăn chuối chữa được chảy máu dạ dày, nhưng khi em đi khám vì đau dạ dày thì bác sĩ lại nói là không được ăn chuối vì nó sản sinh ra axit hại dạ dày và càng làm đau thêm. Bác sĩ làm ơn giải đáp cho em với ạ. Em bị đau dạ dày (Quỳnh - Hà Nội).
 

Chào em,

Chuối là loại trái cây rất bổ dưỡng và tốt cho mọi lứa tuổi. Chuối chứa protein, nhiều chất xơ, kali, magie, natri, canxi, sắt, vitamin C, A, B6…

Ăn chuối buổi sáng sẽ giảm cân vì buổi sáng chỉ ăn chuối thay cho những món khác phở, hủ tiếu, bánh mì…

Ăn chuối nhất là chuối tiêu xanh, lúc bụng đói có thể gây cồn cào đầy bụng, khó tiêu, nhất là ở người đã có bệnh viêm dạ dày tá tràng. Em bị đau dạ dày có thể chuyển sang ăn các loại chuối khác như chuối già, chuối cau… chọn chuối chín vừa và chỉ nên ăn chuối khi no. Chuối có tác dụng bảo vệ dạ dày do nó trung hòa axit dạ dày.

Đau dạ dày em cần kiêng các loại trái cây chua (cam, bưởi, chanh, cóc, ổi, sơ-ri...), kiêng rượu bia, thuốc lá, ăn chậm nhai kỹ, tránh thức ăn nhiều gia vị (tiêu, ớt), không để quá đói, không ăn quá no, không uống các loại thuốc gây tác hại cho dạ dày…

Chảy máu dạ dày biểu hiện là tiêu phân đen sệt như bã cà phê, mùi tanh, nếu chảy máu nhiều sẽ chóng mặt, cần phải khám ngay để được điều trị. Không thể ăn chuối mà trị được chảy máu dạ dày em nhé.

Chúc em vui khỏe!

Theo Alobacsi
[links()]

Chữa đau dạ dày bằng... ớt

Chữa đau dạ dày bằng... ớt
 

9 thói quen khiến bạn dễ bị trĩ

(Kiến Thức) - Là căn bệnh tế nhị, mang lại phiền toái trong sinh hoạt, trĩ không chỉ tấn công những đối tượng ít vận động, duy trì những thói quen dưới đây.

9 thói quen khiến bạn dễ bị trĩ
Yêu bằng “cửa hậu”. Vốn dĩ hậu môn không có cấu tạo phù hợp với việc quan hệ chăn gối. Việc thử cảm giác mới bằng cách này có thể gây nên các vết xầy xước, thủng, rách niêm mạc. Ngoài ra, “yêu cửa hậu” cũng là nguyên nhân dễ dẫn đến viêm xương chậu, trĩ.
 Yêu bằng “cửa hậu”. Vốn dĩ hậu môn không có cấu tạo phù hợp với việc quan hệ chăn gối. Việc thử cảm giác mới bằng cách này có thể gây nên các vết xầy xước, thủng, rách niêm mạc. Ngoài ra, “yêu cửa hậu” cũng là nguyên nhân dễ dẫn đến viêm xương chậu, trĩ.

Đọc nhiều nhất

Tin mới