Gia đình 16 người suýt chết vì dầu ăn có thứ này

Tụ tập ăn Tết Đoan Ngọ ở nhà bà ngoại, cả gia đình 16 người suýt chút nữa gặp họa vì ăn phải dầu ăn có mùi thuốc trừ sâu.

Gia đình 16 người suýt chết vì dầu ăn có thứ này
Theo truyền thông Trung Quốc, sự việc xảy ra vào ngày Tết Đoan Ngọ vừa qua tại khu Lâm Xuyên, thị Phủ Châu, tỉnh Giang Tây. Gia đình cô Hồ cùng bạn bè, người thân tụ tập tại nhà bà ngoại để ăn cỗ.
Nào ngờ, sau bữa ăn ngày hôm đó, 16 người trong gia đình liên tiếp xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như đau bụng, đau họng, tức ngực, một người còn nôn ói ngay tại chỗ.
Cô Hồ nhớ lại: "Tôi đã ăn trưa tại nhà của mình trước khi đến nhà bà ngoại. Khi tôi đến đó, mọi người nói rằng có thể gia đình tôi đã bị đầu độc. Kiểm tra bình dầu ăn, phát hiện có mùi thuốc trừ sâu nồng nặc".
Gia dinh 16 nguoi suyt chet vi dau an co thu nay
Ảnh minh họa.
Đáng nói, trong bếp nhà bà ngoại cô Hồ có hai bình dầu ăn, một bình có mùi thuốc trừ sâu, bình kia thì không, sự khác biệt rất rõ ràng. Nghi bị đầu độc, người nhà gọi điện báo cảnh sát.
Tiếp đó, gia đình cô Hồ vội vàng đến bệnh viện để kiểm tra gan, thận và các cơ quan khác, kết quả cho thấy có tổn thương nhưng may là được phát hiện và cứu chữa kịp thời, không còn nguy hiểm tính mạng.
"Chúng tôi đã mang dầu ăn đến bệnh viện để kiểm tra, nhưng cả bệnh viện cấp huyện và bệnh viện cấp thành phố đều nói không thể kiểm tra được. Bây giờ những người trong gia đình tôi vẫn còn một số triệu chứng, chúng tôi đang chờ đợi các kết quả xét nghiệm từ cảnh sát", cô Hồ nói.
Một cán bộ thôn họ Triệu cũng cho biết: "Dầu ăn nhà bà ngoại cô Hồ có mùi thuốc trừ sâu, nhưng thật khó để nói đó có đúng là thuốc trừ sâu hay bản thân dầu đã bị biến chất. Chúng tôi phải chờ giám định của cảnh sát rồi mới kết luận".
Anh Triệu cũng cho biết, mấy chục năm nay trong thôn chưa từng xảy ra chuyện như vậy, hiện tại chỉ biết là gia đình cô Hồ và người hàng xóm bên cạnh có mâu thuẫn nhỏ, cũng không phải vấn đề lớn gì, thậm chí hai bên còn chưa đến mức cãi vã.
Hiện, cảnh sát đang nhanh chóng điều tra, xem đây có phải là một vụ đầu độc có chủ đích hay không.

>>> Mời quý độc giả xem thêm video: Đầu độc chị họ bằng trà sữa vì yêu anh rể, 1 người tử vong

Những tác hại không ngờ ẩn chứa trong dầu ăn thực vật

Dầu ăn thực vật khi gặp nhiệt độ cao sẽ biến đổi thành chất độc adelhyde làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư.

Những tác hại không ngờ ẩn chứa trong dầu ăn thực vật

Mọi người thường cho rằng dầu ăn thực vật tốt hơn mỡ động vật hoặc bơ, nhưng các nghiên cứu mới cho thấy dù một số loại dầu thực vật lạnh như dầu oliu tốt cho sức khỏe, nhưng các loại dầu thực vật khác không đem lại lợi ích thực tế nào nhiều hơn tác hại chúng mang lại.

Tại sao dầu ở nhiệt độ cao lại trở nên độc hại? Khi dầu mỡ bị đun nóng, chúng sẽ thay đổi, sản xuất ra chất chất độc adelhyde có thể gây hại đến tim, gây ung thư.

Dầu ăn thực vật dùng không đúng cách sẽ gây nguy hại đến sức khỏe con người.

Khi đun nóng, các tác dụng hỗ trợ sức khỏe của nó giảm sút và sinh ra độc chất có hại. Dầu có nhiệt độ bốc hơi càng thấp càng nguy hiểm, vì nó nhanh chóng sản xuất chất độc hơn. Nấu ăn bằng dầu thực vật chỉ trong vòng 20 phút đã tăng mức adelhyde lên gấp 20 lần so với mức giới hạn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Các chuyên gia cho rằng loại dầu thực vật an toàn cho nấu nướng cần có nhiệt độ bốc hơi cao, có thể chịu nhiệt mà không sinh ra chất gây ung thư. Các loại dầu này bao gồm dầu hướng dương sôi ở 225 độ C, dầu ngô sôi ở 230 độ C.

Tuy nhiên, khi thử nghiệm thực tế với nhiều loại dầu mỡ khác nhau bao gồm dầu thực vật, dầu hướng dương, dầu ngô, dầu cải dầu, dầu oliu, bơ, mỡ ngỗng, mỡ heo, kết quả thu được rất đáng ngạc nhiên.

Dầu hướng dương được cho là lành mạnh nhất lại tạo ra mức adelhyde rất cao, thậm chí hơn cả mỡ heo. Dầu ngô cũng có kết quả tương đương.

Dầu oliu và dầu cải dầu ép lạnh tạo ra ít aldehyde hơn rất nhiều, tương tự bơ và mỡ ngỗng.

Các chất dầu mỡ này ôxy hóa trong không khí, tạo thành các chất như aldehyde và peroxit lipid. Trong nhiệt độ bình thường, quá trình này diễn ra chậm hơn. Ăn hoặc hít thở các chất này dù chỉ một lượng nhỏ cũng tăng nguy cơ bệnh ung thư, tim mạch.

Những loại dầu càng giàu chất không bão hòa đa càng sản xuất ra nhiều aldehyde hơn. Và những loại chất được cho là tốt cho cơ thể lại biến đổi khi bị hâm nóng, thành chất có hại. Nấu ăn bằng những loại dầu này còn tạo ra nhiều chất độc hơn tất cả cảnh báo trước đó.

Dầu oliu và dầu cải dầu ép lạnh tạo ra ít aldehyde hơn rất nhiều, tương tự bơ và mỡ ngỗng. Các loại chất béo này là chất béo không bão hòa đơn hoặc là chất béo bão hòa, ổn định hơn khi hâm nóng. Độc chất chúng tạo thành cũng ít nguy hiểm với cơ thể con người hơn. Và so với sử dụng dầu thực vật đun nấu, dùng mỡ động vật có vẻ lành mạnh hơn.

Các loại dầu thực vật chứa chất béo không bão hòa vẫn rất tốt cho cơ thể, giảm cholesterol xấu, đột quỵ, trụy tim… Nhưng chúng nên được dùng lạnh. Các chất béo bão hòa dù ổn định hơn khi nấu nướng nhưng cũng cần được sử dụng đúng mức vì chúng có thể làm tăng cholesterol xấu, gây hẹp động mạch, bệnh tim…

Và mọi người cũng nên xem lại cách cất dầu nấu ăn của mình, vì ánh nắng mặt trời cũng tạo ra tác hại với dầu tương đương như nhiệt độ cao, dù chỉ chậm hơn. Dầu nấu ăn nên được cất trong tủ kín, tránh ánh sáng trực tiếp.

Giật mình tác hại khủng khiếp khi dùng dầu ăn chiên lại nhiều lần

Nhằm mục đích tiết kiệm, nhiều gia đình thường dùng lại dầu ăn đã qua sử dụng để chiên rán nhiều món ăn khác nhau. Đây là một việc làm rất có hại cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu ngay những bệnh mà con người dễ mắc phải khi dùng dầu ăn chiên lại nhiều lần.

Giật mình tác hại khủng khiếp khi dùng dầu ăn chiên lại nhiều lần

Nguy cơ ung thư

Dầu ăn, mỡ khi chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra các phản ứng hóa học, sinh ra các chất aldehyt, chất ôxy hóa... đều là những chất rất có hại cho sức khỏe. Nếu tiếp tục dùng dần này chiên lại thì nhiệt độ cao càng làm cho các chất này tiếp tục biến đổi tạo ra nhiều chất độc hại hơn, cứ như vậy thì chất độc hại sẽ được sinh ra ngày càng nhiều mà thành phần dinh dưỡng thì lại dần mất đi.

Vợ chồng cùng mắc ung thư gan vì đồ vật này trong bếp

Nếu không sử dụng đúng cách, chai đựng dầu ăn sẽ thành "sát thủ", gây ung thư cho gia đình.

Vợ chồng cùng mắc ung thư gan vì đồ vật này trong bếp
Hai vợ chồng cô Lưu và anh Vương ở Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc, cách đây không lâu do sức khỏe xuống dốc, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi nên đã đi khám sức khoẻ tổng thể.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.