Ghê rợn món xác chim nhồi xác hải cẩu, người “vía cứng” mới dám ăn

Ghê rợn món xác chim nhồi xác hải cẩu, người “vía cứng” mới dám ăn

(Kiến Thức) - Dù bạo dạn đến đâu, khi phải thử món đặc sản có tên Kiviaq - chắc hẳn tất cả mọi người đều không khỏi rùng mình bởi đây là món đặc sản có nguyên liệu là xác chim nhồi trong xác hải cẩu. 

Mỗi quốc gia lại có những đặc trưng văn hóa khác nhau, trong đó đặc trưng về ẩm thực luôn khiến các du khách bị thu hút. Tại Greenland có một  món ăn kinh dị được coi là đặc sản truyền thống - đó là món Kiviaq.
Mỗi quốc gia lại có những đặc trưng văn hóa khác nhau, trong đó đặc trưng về ẩm thực luôn khiến các du khách bị thu hút. Tại Greenland có một món ăn kinh dị được coi là đặc sản truyền thống - đó là món Kiviaq.
Kiviaq được xem như là đặc sản của người Inuit, ra đời từ nhu cầu bảo quản, lưu trữ thực phẩm của những người Inuit thời xa xưa. Đến nay, Kiviaq vẫn được người dân bản địa ưa chuộng và cũng là món đặc sản giúp Greenland thu hút du khách.
Kiviaq được xem như là đặc sản của người Inuit, ra đời từ nhu cầu bảo quản, lưu trữ thực phẩm của những người Inuit thời xa xưa. Đến nay, Kiviaq vẫn được người dân bản địa ưa chuộng và cũng là món đặc sản giúp Greenland thu hút du khách.
Đa phần các du khách sau khi nghe đến "xú danh" của món đặc sản Kiviaq đã rất tò mò muốn trải nghiệm hương vị đồng thời thử thách lòng can đảm, giới hạn chịu đựng của mình.
Đa phần các du khách sau khi nghe đến "xú danh" của món đặc sản Kiviaq đã rất tò mò muốn trải nghiệm hương vị đồng thời thử thách lòng can đảm, giới hạn chịu đựng của mình.
Để làm món này, việc đầu tiên là phải đi săn hải cẩu. Sau khi bắt được hải cẩu, người ta chặt bỏ đầu, đuôi và 2 vây tay, mổ bụng, bỏ nội tạng của hải cẩu đi.
Để làm món này, việc đầu tiên là phải đi săn hải cẩu. Sau khi bắt được hải cẩu, người ta chặt bỏ đầu, đuôi và 2 vây tay, mổ bụng, bỏ nội tạng của hải cẩu đi.
Tiếp đó, họ nhét hàng trăm con chim auk đã chuẩn bị sẵn. Chim auk là một loài chim biển nhỏ vào bụng hải cẩu. Những con chim này được để nguyên cả lông, chân, đầu và nội tạng.
Tiếp đó, họ nhét hàng trăm con chim auk đã chuẩn bị sẵn. Chim auk là một loài chim biển nhỏ vào bụng hải cẩu. Những con chim này được để nguyên cả lông, chân, đầu và nội tạng.
Sau đó, họ khâu kín con hải cẩu lại đồng thời đẩy hết không khí bên trong bụng hải cẩu ra ngoài bằng cách chèn lên cơ thể hải cầu một tảng đá to. trên một tảng đá to.
Sau đó, họ khâu kín con hải cẩu lại đồng thời đẩy hết không khí bên trong bụng hải cẩu ra ngoài bằng cách chèn lên cơ thể hải cầu một tảng đá to. trên một tảng đá to.
Bước tiếp theo sau khi đẩy hết không khí trong bụng hải cẩu ra ngoài là bôi mỡ vào đường khâu. Được biết, sở dĩ đường khâu được bôi một lớp mỡ hải cẩu là để tránh vi khuẩn xâm nhập.
Bước tiếp theo sau khi đẩy hết không khí trong bụng hải cẩu ra ngoài là bôi mỡ vào đường khâu. Được biết, sở dĩ đường khâu được bôi một lớp mỡ hải cẩu là để tránh vi khuẩn xâm nhập.
Cuối cùng, người ta đem chôn xác hải cẩu xuống đất trong 18 tháng. Trong quá trình này, mỡ hải cẩu tiết ra, thẩm thấu vào những con chim khiến thịt chim mềm ra.
Cuối cùng, người ta đem chôn xác hải cẩu xuống đất trong 18 tháng. Trong quá trình này, mỡ hải cẩu tiết ra, thẩm thấu vào những con chim khiến thịt chim mềm ra.
Vào mùa đông, khi thời tiết quá lạnh và không thể đi săn, người ta sẽ đào những con hải cẩu nhét đầy xác chim lên để ăn.
Vào mùa đông, khi thời tiết quá lạnh và không thể đi săn, người ta sẽ đào những con hải cẩu nhét đầy xác chim lên để ăn.
Đáng nói, để ăn món kinh dị này, người Inuit chỉ đơn giản là tách con hải cẩu ra, lấy những con chim trong bụng, vặt lông và ăn trực tiếp mà không qua bất cứ công đoạn chế biến nào khác.
Đáng nói, để ăn món kinh dị này, người Inuit chỉ đơn giản là tách con hải cẩu ra, lấy những con chim trong bụng, vặt lông và ăn trực tiếp mà không qua bất cứ công đoạn chế biến nào khác.
Theo nhiều người từng trải nghiệm, món Kiviaq có vị cay hăng và mùi cực thối. Cũng chính vì mùi quá ghên rợn nên món này buộc phải ăn ngoài trời, trong những không gian mở, thoáng khí. Song, ngay cả khi đang ở ngoài trời, có những du khách chỉ cần ngửi thấy mùi cũng đã nôn ọe, chạy mất.
Theo nhiều người từng trải nghiệm, món Kiviaq có vị cay hăng và mùi cực thối. Cũng chính vì mùi quá ghên rợn nên món này buộc phải ăn ngoài trời, trong những không gian mở, thoáng khí. Song, ngay cả khi đang ở ngoài trời, có những du khách chỉ cần ngửi thấy mùi cũng đã nôn ọe, chạy mất.
Có người cố gắng bịt mũi để ăn thì nhận xét rằng món ăn này có hương vị giống như từ món ăn từ địa ngục. Tuy vậy, người Inuit lại còn đây là niềm tự hào của họ và hiện nay, món Kiviaq chỉ được sử dụng vào những dịp đặc biệt như Giáng sinh, lễ cưới, sinh nhật, có khách quý.
Có người cố gắng bịt mũi để ăn thì nhận xét rằng món ăn này có hương vị giống như từ món ăn từ địa ngục. Tuy vậy, người Inuit lại còn đây là niềm tự hào của họ và hiện nay, món Kiviaq chỉ được sử dụng vào những dịp đặc biệt như Giáng sinh, lễ cưới, sinh nhật, có khách quý.
Mời quý độc giả xem video: Khám phá những món cơm ngon nhất Việt Nam nhìn mà phát thèm.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.