Ép con ăn để cao lớn

(Kiến Thức) - Thấy con đã 5 tuổi mà thấp bé hơn nhiều bạn cùng lứa, chị Hoa (Hà Nội) sốt ruột, hay ép ăn nhiều để con cải thiện cân nặng và chiều cao. 

Ép con ăn để cao lớn
Chị Hoa đưa con đi khám dinh dưỡng, nhờ bác sĩ tư vấn làm thế nào để con cao hơn. Tuy nhiên, chị rất thất vọng khi biết, chiều cao của trẻ được quyết định phần lớn khi trẻ dưới 2 tuổi.
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
Lời bàn: Theo TS Trương Hồng Sơn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhiều nghiên cứu cho thấy, sau 2 tuổi, khó cải thiện được chiều cao của trẻ. Tất nhiên, trẻ còn có giai đoạn dậy thì, nhưng thời gian trước 2 tuổi mới là "giai đoạn vàng" để cải thiện chiều cao. 
Để con mình cao lớn, ngay từ khi định mang thai, người phụ nữ đã phải ăn uống đủ chất để đảm bảo sức khoẻ của mình tốt, không bị suy dinh dưỡng hay thiếu máu, thiếu sắt. 
Trong quá trình mang thai cũng phải ăn uống đầy đủ (đặc biệt là giai đoạn đầu khi mang thai). Và sau đó, ngay khi trẻ sinh ra, phải được chăm sóc tốt, bổ sung đầy đủ canxi, vitamin D3 cho cả mẹ và bé. Việc trẻ đã ngoài 2 tuổi mà ép ăn với kỳ vọng để con cao lớn là không phù hợp. Trái lại, nếu ép ăn ở giai đoạn này, trẻ sẽ sinh ra chán ăn, stress hoặc béo phì do thừa nhiều chất đạm.

Sặc cháo vì mẹ ép ăn

Sặc cháo vì mẹ ép ăn

- Cháu Nguyễn Thị Liên (8 tháng tuổi ở Phú Thọ) lười ăn nên mỗi lần đến giờ ăn mẹ thường vật ngửa ép cháu ăn, mặc cho cháu khóc. Vừa qua, cháu đã phải cấp cứu do sặc cháo...

Lời bàn: Cha mẹ nào cũng muốn con ăn nhiều và ép ăn lấy được. Thế nhưng, tình yêu thương thiếu khoa học đó, đôi khi lại làm hại trẻ.

Mẹ ép ăn trứng, con bị viêm gan

Mẹ ép ăn trứng, con bị viêm gan
Thấy con phát triển cân đối, mẹ cháu hoàn toàn yên tâm. Nào ngờ một lần tự dưng cháu bị đau bụng, đi khám được chẩn đoán viêm gan, điều trị đỡ một thời gian lại tái phát. Mãi khi đi lấy thuốc Đông y chị mới biết, nguyên nhân là do cho con ăn quá nhiều trứng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Lời bàn: Theo GS.TSKH Bùi Quốc Châu, Giám đốc Trung tâm Diện chẩn điều khiển liệu pháp và xoa bóp Việt Nam, trứng rất giàu dinh dưỡng. Trong trứng có đủ protit, lipit, gluxit, các vitamin, các khoáng chất, các men và hormon. Các chất dinh dưỡng tập trung chủ yếu ở lòng đỏ trứng, đặc biệt lòng đỏ chứa 1,6 hay 0,3gr cholesterol. Vì vậy, những người có bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch, mức cholesterol cao nên cảnh giác với tất cả các loại trứng.

Ăn trứng nhiều có thể gây đầy bụng, huyết áp cao, tiêu chảy, nổi mụn,  dị ứng... đặc biệt gây hại cho gan. Vì trứng rất bổ, khó tiêu do đó bắt gan phải làm việc nhiều, lâu dài sinh ra yếu rồi bệnh nặng có thể dẫn đến viêm gan, xơ gan và ung thư gan...

TIN LIÊN QUAN
BÀI ĐỌC NHIỀU
Răng chìa hết ra ngoài vì bị sói dại liếm miệng

Kinh hoàng hóa chất độc hại trong hồng ngâm

(Kiến Thức) - Đằng sau "mã ngoài" bóng đẹp và chín đều, thì mối quan ngại hóa chất trong những trái hồng được bày bán trên thị trường, khiến người tiêu dùng Việt hoang mang, lo lắng.

Kinh hoàng hóa chất độc hại trong hồng ngâm
Tháng 8 âm lịch chính là mùa chín rộ của trái hồng. Với người Việt, loại quả này không những là món ngon vào thu, mà còn trở thành một phần không thể thiếu trên mâm ngũ quả đêm Rằm.
Tháng 8 âm lịch chính là mùa chín rộ của trái hồng. Với người Việt, loại quả này không những là món ngon vào thu, mà còn trở thành một phần không thể thiếu trên mâm ngũ quả đêm Rằm.

Tin mới