Ảnh minh họa. |
Sặc cháo vì mẹ ép ăn
- Cháu Nguyễn Thị Liên (8 tháng tuổi ở Phú Thọ) lười ăn nên mỗi lần đến giờ ăn mẹ thường vật ngửa ép cháu ăn, mặc cho cháu khóc. Vừa qua, cháu đã phải cấp cứu do sặc cháo...
Lời bàn: Cha mẹ nào cũng muốn con ăn nhiều và ép ăn lấy được. Thế nhưng, tình yêu thương thiếu khoa học đó, đôi khi lại làm hại trẻ.
Mẹ ép ăn trứng, con bị viêm gan
Thấy con phát triển cân đối, mẹ cháu hoàn toàn yên tâm. Nào ngờ một lần tự dưng cháu bị đau bụng, đi khám được chẩn đoán viêm gan, điều trị đỡ một thời gian lại tái phát. Mãi khi đi lấy thuốc Đông y chị mới biết, nguyên nhân là do cho con ăn quá nhiều trứng.
Ảnh minh họa. |
Lời bàn: Theo GS.TSKH Bùi Quốc Châu, Giám đốc Trung tâm Diện chẩn điều khiển liệu pháp và xoa bóp Việt Nam, trứng rất giàu dinh dưỡng. Trong trứng có đủ protit, lipit, gluxit, các vitamin, các khoáng chất, các men và hormon. Các chất dinh dưỡng tập trung chủ yếu ở lòng đỏ trứng, đặc biệt lòng đỏ chứa 1,6 hay 0,3gr cholesterol. Vì vậy, những người có bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch, mức cholesterol cao nên cảnh giác với tất cả các loại trứng.
Ăn trứng nhiều có thể gây đầy bụng, huyết áp cao, tiêu chảy, nổi mụn, dị ứng... đặc biệt gây hại cho gan. Vì trứng rất bổ, khó tiêu do đó bắt gan phải làm việc nhiều, lâu dài sinh ra yếu rồi bệnh nặng có thể dẫn đến viêm gan, xơ gan và ung thư gan...
TIN LIÊN QUAN
Răng chìa hết ra ngoài vì bị sói dại liếm miệng
Ăn trứng nhiều có thể gây đầy bụng, huyết áp cao, tiêu chảy, nổi mụn, dị ứng... đặc biệt gây hại cho gan. Vì trứng rất bổ, khó tiêu do đó bắt gan phải làm việc nhiều, lâu dài sinh ra yếu rồi bệnh nặng có thể dẫn đến viêm gan, xơ gan và ung thư gan...
TIN LIÊN QUAN
Răng chìa hết ra ngoài vì bị sói dại liếm miệng
Kinh hoàng hóa chất độc hại trong hồng ngâm
(Kiến Thức) - Đằng sau "mã ngoài" bóng đẹp và chín đều, thì mối quan ngại hóa chất trong những trái hồng được bày bán trên thị trường, khiến người tiêu dùng Việt hoang mang, lo lắng.
Tháng 8 âm lịch chính là mùa chín rộ của trái hồng. Với người Việt, loại quả này không những là món ngon vào thu, mà còn trở thành một phần không thể thiếu trên mâm ngũ quả đêm Rằm. |