Dùng vải theo cách này chữa được rất nhiều bệnh

Vải đang vào mùa, dù ngon và rẻ nhưng cũng ít ai dám ăn nhiều vì sợ nóng. Thay vì ăn vải trực tiếp bạn có thể áp dụng các cách này, vải sẽ trở thành vị thuốc chữa bệnh cực kì hiệu quả.

Dùng vải theo cách này chữa được rất nhiều bệnh

Theo Đông Y quả vải có tác dụng ích tâm, ôn tỳ, tư thận, bổ huyết, dưỡng can, trừ phiền khát, làm tỉnh táo tinh thần, minh mẫn trí óc, tăng sức lực, tăng thân nhiệt, trừ hàn, tráng dương, tiêu thũng, làm đẹp nhan sắc. Nếu biết sử dụng có chừng mực thì quả vải sẽ đem đến nhiều lợi ích, tránh được điều không mong muốn.

Dưới đây là một số món ăn, bài thuốc từ quả vải vừa có công dụng chữa bệnh lại giúp làm đẹp da.

Suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể

Lấy 500g đến 1kg vải tươi bóc vỏ sau đó đem ngâm với 1 lít rượu trong khoảng 7 – 10 ngày. Mỗi ngày uống khoảng 25 – 30g vào buổi chiều tối sẽ giúp phục hồi thể lực rất tốt. Hoặc bạn có thể lấy 10 quả vải khô ăn vào chiều tối từ 1 – 2 tháng.

Tiêu chảy

Lấy 7 quả vải và 5 quả đại táo sắc lấy nước uống nhiều lần trong ngày sẽ khỏi.

Viêm họng, đau răng

Lấy dung hoa, vỏ thân, vỏ rễ vải đem sắc lấy nước súc miệng hàng ngày để chữa viêm họng và đau răng.

Xuất hiện mụn nhọt sưng tấy trên cơ thể

Nhiều người khi thấy cơ thể nổi mụn thì không dám ăn vải vì sợ nóng thêm, mụn sẽ càng mọc nhiều. Trong trường hợp này bạn có thể dùng cùi vải tươi hoặc khô giã nhuyễn với ô mai đắp lên những nốt mụn nhọt, sưng tấy.

Dung vai theo cach nay chua duoc rat nhieu benh

Tim đập nhanh mạnh (hồi hộp) thở nhanh khi gắng sức

Nếu thấy tim đập nhanh, bạn hãy ngâm cùi vải khô hoặc dùng vải khô nấu nước để uống.

Phụ nữ đau bụng kinh hoặc xuất hiện hiện tượng đau bụng sau sinh

Hạt vải đốt tồn tính (chỉ cháy lớp ngoài, khoảng 70%) 20g, hương phụ 40g tán bột mịn. Mỗi ngày lấy 6-8g uống với nước muối loãng hoặc nước cơm. Ngày sử dụng 2 lần dần sẽ khỏi.

Đau dạ dày mạn tính

Hạt vải sấy khô, tán mịn, cất vào lọ nút kín để dùng dần. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g. Chiêu bằng rượu trắng pha loãng hoặc nước ấm.

Trị nấc

Lấy 7 quả vải, 6g gừng tươi, 4g đường đỏ đem sắc uống.

Làm đẹp da, mượt tóc, chống lão hóa

Phụ nữ muốn đẹp da, mượt tóc chống lão hóa thì cứ ăn trực tiếp vải tươi. Tuy nhiên mỗi lần bạn không nên ăn quá nhiều. Người lớn chỉ nên ăn khoảng 10 quả còn trẻ nhỏ là 3 – 4 quả.

Bạn có thể áp dụng thêm một số mẹo khi ăn vải để không bị nóng trong chẳng hạn như uống chút nước muối trước khi ăn vải, ăn cả lớp màng trắng bọc ngoài cùi vải, uống nước vỏ quả vải và lá vải tươi sau khi ăn vải, vứt bỏ quả bị sâu đầu, dập nát chứ không nên ăn hết, ăn vải sau bữa ăn chính,…

Suy dinh dưỡng trẻ em – nỗi lo của mẹ

Suy dinh dưỡng (SDD) là tình trạng thiếu hụt năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh huởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của trẻ.

Suy dinh dưỡng trẻ em – nỗi lo của mẹ
Làm thế nào nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

Thực phẩm ăn sai cách sẽ mất chất dinh dưỡng

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã chỉ ra những sai lầm mà bạn có thể mắc phải khi ăn uống khiến thức ăn mất đi đa số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. 

Thực phẩm ăn sai cách sẽ mất chất dinh dưỡng
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong
 Bông cải xanh hấp giữ được chất dinh dưỡng nhiều nhất - Ảnh: Internet
Hãy cùng tìm hiểu lợi ích cũng như cách chế biến phù hợp của những loại thực phẩm dưới đây nhé.
Hạt lanh
Hạt lanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì trong các hạt này chứa nhiều chất xơ, chất béo omega 3 và lignan, một chất có khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, cơ thể bạn không thể tiêu hóa toàn bộ lượng hạt mà bạn ăn vào.
Do đó, bạn chỉ cần rắc một ít vào thức uống buổi sáng hay thêm vào sữa chua sẽ giúp bạn không bỏ phí lượng dinh dưỡng của hạt lanh. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn nên sử dụng dạng bột của hạt lanh, dạng này giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và không lãng phí lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn.
Cà chua
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-2
 
Hầm cà chua là cách chế biến cà chua đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Mặc dù hầm cà chua có thể ảnh hưởng tới hàm lượng vitamin C, tuy nhiên cách chế biến này lại giúp tăng hàm lượng lycopene.
Sắc tố lycopene này không chỉ tạo ra màu đỏ đặc trưng của cà chua mà còn là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Lycopene trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và viêm.
Trà đen
Mặc dù các nghiên cứu cho rằng thêm sữa vào trà sẽ không ảnh hưởng đến thành phần chống oxy hóa trong trà, nhưng sữa có thể làm giảm lợi ích về tim mạch mà trà mang lại. Protein trong sữa có thể kết hợp với catechin trong trà và cuối cùng khiến cơ thể bạn khó hấp thu những chất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Bông cải xanh
Việc ăn bông cải xanh bằng cách hấp sẽ khá buồn chán và đơn điệu với nhiều người. Thế nhưng, một nghiên cứu lại cho thấy hấp là cách nấu bông cải tốt nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng có lợi cho bạn.
Đun sôi hay chiên bông cải sẽ khiến bạn mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng có lợi đấy. Vì vậy, bạn có thể hấp bông cải, kèm các loại sốt đặc biệt để chế biến thành món salad ngon miệng nhé.
Cà rốt
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-3
 
Ăn cà rốt đã qua chế biến sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn gấp 5 lần so với ăn cà rốt sống. Nguyên nhân là do cà rốt đã được chế biến có chứa hàm lượng beta-carotene và lutein cao hơn, rất tốt cho thị lực, giúp làn da đẹp và trẻ trung.
Cà tím
Cách chế biến cà tím mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe là nướng. Khi bạn nướng, nồng độ kali trong cà tím tăng lên, trong khi nồng độ nitrat và nitrit giảm đi. Đây đều là những ion gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dâu tây
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-4
 
Trong dâu tây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là loại trái cây giải khát yêu thích trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen cắt dâu tây ra và lưu trữ thì sẽ bị hao hụt dinh dưỡng đấy.

Loại quả tốt cho thận, giúp thanh lọc cơ thể, kéo dài tuổi thọ

Những loại quả dưới đây giàu vitamin giúp giải nhiệt thanh lọc thận rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Loại quả tốt cho thận, giúp thanh lọc cơ thể, kéo dài tuổi thọ
Táo

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.