Độc tố hình thành trong các món chiên rán nguy hiểm thế nào?

Độc tố hình thành trong các món chiên rán nguy hiểm thế nào?

(Kiến Thức) - Độc tố được hình thành trong các món chiên rán có nhiệt độ chế biến trên 150oC làm nghẽn mạch máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Những  món chiên rán ngập dầu như khoai tây chiên, cánh gà chiên, bánh rán…có thể giết chết bạn. Bạn không chết vì tăng cân, mặc dù bạn sẽ lên cân đáng kể, mà là chết vì những độc tố có trong đồ ăn chiên rán ngập mỡ.
Những món chiên rán ngập dầu như khoai tây chiên, cánh gà chiên, bánh rán…có thể giết chết bạn. Bạn không chết vì tăng cân, mặc dù bạn sẽ lên cân đáng kể, mà là chết vì những độc tố có trong đồ ăn chiên rán ngập mỡ.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Edinburgh (Anh) đã phát hiện ra khi nấu nướng ở nhiệt độ cao, nhất là chiên đồ ăn ngập trong dầu mỡ, thì các độc tố sẽ được hình thành.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Edinburgh (Anh) đã phát hiện ra khi nấu nướng ở nhiệt độ cao, nhất là chiên đồ ăn ngập trong dầu mỡ, thì các độc tố sẽ được hình thành.
Nhiệt độ cao sẽ làm thay đổi cấu trúc hóa học của thực phẩm, dẫn đến sự hình thành của chất độc mới (NFC) bao gồm các axit không chuyển hóa. Chất này đã được chứng minh là làm nghẽn mạch máu và tăng nguy cơ bị đau tim. Vì vậy khi chế biến món ăn ở nhiệt độ từ 150oC trở lên thì sẽ không tốt cho tim mạch.
Nhiệt độ cao sẽ làm thay đổi cấu trúc hóa học của thực phẩm, dẫn đến sự hình thành của chất độc mới (NFC) bao gồm các axit không chuyển hóa. Chất này đã được chứng minh là làm nghẽn mạch máu và tăng nguy cơ bị đau tim. Vì vậy khi chế biến món ăn ở nhiệt độ từ 150oC trở lên thì sẽ không tốt cho tim mạch.
Vì những tác hại đối với sức khỏe mà những các axit béo không chuyển hóa đã bị cấm tại rất nhiều nước. Tuy nhiên, việc những chất này hình thành khi chế biến đồ ăn ở nhiệt độ cao thì không ai có thể kiểm soát được.
Vì những tác hại đối với sức khỏe mà những các axit béo không chuyển hóa đã bị cấm tại rất nhiều nước. Tuy nhiên, việc những chất này hình thành khi chế biến đồ ăn ở nhiệt độ cao thì không ai có thể kiểm soát được.
Các nhà nghiên cứu cho rằng qua đây có thể giải thích tại sao một số nhóm người lại dễ bị mắc bệnh tim hơn những nhóm khác. Cụ thể là tại một số nước Đông Nam Á nơi hay chế biến món ăn bằng phương pháp chiên ngập dầu hoặc quay ở nhiệt độ cao, tức tạo ra một lượng lớn các axit béo không chuyển hóa thì tỉ lệ mắc bệnh tim mạch rất cao. Ngược lại, nước có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp hơn một chút là Trung Quốc lại thường hấp, luộc hoặc om. (Nguồn ảnh: The Sun)
Các nhà nghiên cứu cho rằng qua đây có thể giải thích tại sao một số nhóm người lại dễ bị mắc bệnh tim hơn những nhóm khác. Cụ thể là tại một số nước Đông Nam Á nơi hay chế biến món ăn bằng phương pháp chiên ngập dầu hoặc quay ở nhiệt độ cao, tức tạo ra một lượng lớn các axit béo không chuyển hóa thì tỉ lệ mắc bệnh tim mạch rất cao. Ngược lại, nước có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp hơn một chút là Trung Quốc lại thường hấp, luộc hoặc om. (Nguồn ảnh: The Sun)

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.