Dọc mùng tốt cho giảm cân

(Kiến Thức) - Dọc mùng còn gọi là cây môn bạc hà, dễ trồng, nhanh lớn ít sâu bệnh, nhất là nơi ẩm đất tốt.

Ảnh minh họa
 Ảnh minh họa
Môn bạc hà là rau gia vị thường nấu canh chua với cá đồng, cá biển, khi dùng phải tước bỏ vỏ xơ ngoài thái ra thành từng lát xéo mỏng để sử dụng. 
Theo y học cổ truyền, cọng lá cây môn bạc hà có vị cay đắng, tính bình, hơi có độc. Tác dụng hóa đàm, tiêu ứ, trừ giun, giảm đau, ho đàm khó thở. Củ rễ cây cây môn bạc hà phơi khô, tán bột, uống trị ghẻ lở chảy nước vàng, trong bụng có báng tích... 
Theo dược tính hiện đại, trong 100g cây môn bạc hà phần ăn được chứa 95g nước, 0,25g protein, 3,8g carbohydrat (bột đường), 0,5 chất xơ, 25mg phốt pho, 300mg kali, 48mg canxi, 16mg magiê, 0,03mg đồng, 0,4mg sắt, 0,012mg B1, 0,013mg B2, 0,013mg PP, 3mg sinh tố C và cho 14Kcalo.
Kinh nghiệm dân gian còn dùng (thân rễ) cây môn bạc hà làm thuốc chữa phong thấp nhức mỏi, chứng đàm nhiều, ngứa dị ứng ngoài da... bằng cách cạo vỏ ngoài phơi khô, mỗi lần dùng 12 - 14g sắc uống. Củ tươi mài uống trị đàm cho người lên cơn kinh phong ngẹt đàm khó thở.
Nói chung, môn bạc hà là cây nghèo dinh dưỡng nhưng giàu sinh tố, vi lượng, là rau gia vị làm bớt ngán mùi thịt cá, tạo bữa ăn ngon cơm giúp tiêu hoá tốt. Những người, tỳ vị khí hư, người mập phì đang cần giảm cân nên ăn cây môn bạc hà. Tuy nhiên, người đang cần lên cân, đang bị đau gút không nên ăn canh chua nấu cây môn bạc hà.

Bí quyết giảm cân không cần kiêng cơm

(Kiến Thức) - Hiện vẫn có những lầm tưởng trong quy trình giảm cân, chẳng hạn như phải kiêng... tinh bột! 

Chia nhỏ bữa càng khiến tăng cân 
BSCK II Đỗ Thị Ngọc Điệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM cho biết, ăn chia thành nhiều bữa trong ngày là hiểu lầm thường gặp nhất ở những người đang giảm cân. Việc này sẽ làm cho dạ dày tiêu hóa và hấp thụ thức ăn nhanh hơn. Vì thế, lượng thức ăn nạp vào tuy ít nhưng cơ thể hấp thu tất cả các chất dinh dưỡng, năng lượng nạp vào sẽ nhiều hơn bình thường. Đặc biệt, tổng lượng thức ăn chia nhỏ thành 5 - 6 buổi nếu không tính toán sẽ lớn hơn lượng thức ăn 3 buổi bình thường, điều này sẽ dẫn đến tăng cân nhanh hơn.

Ăn chay đúng cách, không béo mà còn giảm cân

(Kiến Thức) - Nếu ăn chay đúng cách, bạn không những tăng cường được sức khỏe mà còn giảm cân, giữ dáng như ý muốn.

Ăn chay với lượng vừa phải. Đừng cho rằng cứ ăn chay là được phép ăn no bụng tùy ý, có một vài thực phẩm dù có nguồn gốc thực vật nhưng nếu bạn ăn quá nhiều, cũng có thể gây béo phì, chẳng hạn như các loại hạt, sữa chua hạnh nhân… Không phải cứ ăn chay là bạn sẽ giảm cân. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều chất carbonhydrate trong bánh mì, mỳ ống theo chế độ ăn chay, bạn vẫn có thể tăng cân.
Ăn chay với lượng vừa phải. Đừng cho rằng cứ ăn chay là được phép ăn no bụng tùy ý, có một vài thực phẩm dù có nguồn gốc thực vật nhưng nếu bạn ăn quá nhiều, cũng có thể gây béo phì, chẳng hạn như các loại hạt, sữa chua hạnh nhân… Không phải cứ ăn chay là bạn sẽ giảm cân. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều chất carbonhydrate trong bánh mì, mỳ ống theo chế độ ăn chay, bạn vẫn có thể tăng cân.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.