Dọc mùng - kẻ giết người thầm lặng?

Dọc mùng là món ăn được nhiều người ưa chuộng nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Dọc mùng còn gọi là rọc mùng, ráy dọc mùng, môn ngọt, là một loại thực vật thuộc họ Ráy bản địa bao gồm vùng nhiệt đới châu Á và lan rộng đến miền đông bắc Úc.
Tuy nhiên, nhiều người bắc vẫn nhầm lẫn giữa dọc mùng với cây bạc hà nấu canh của miền nam. dọc mùng có tính ngứa còn bạc hà không ngứa , có thể tước vỏ ăn sống.
Dọc mùng là món ăn được nhiều người ưa chuộng.
Dọc mùng là món ăn được nhiều người ưa chuộng. 
Tác dụng chủ yếu của dọc mùng trong bữa ăn là làm rau ăn kèm giảm bớt cảm giác ngán của những loại thực phẩm giàu chất đạm, hơn nữa, nó rất giàu sinh tố vi lượng tốt cho những người thừa cân muốn giảm cân. Tuy nhiên, dọc mùng có một tác hại rất đáng giật mình mà không phải ai cũng biết.
Sau những khảo sát nghiên cứu, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận, dọc mùng được sử dụng trong món canh chua có liên quan đến tình trạng tăng acid uric trong máu.
Tác hại của dọc mùng
Tác hại với sức khỏe sinh ra có thể do cách chế biến dọc mùng, đặc biệt là món dọc mùng nấu canh chua thường được người Việt sử dụng. Thông tin trên báo Soha cho hay một nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy khoảng 2/3 trong số người ăn canh chua thì những người ăn canh chua không có dọc mùng có tỉ lệ tăng acid uric trong máu chỉ khoảng 15%. Một số trường hợp xuất hiện triệu chứng của bệnh gout, sưng nóng các khớp sau một bữa ăn canh chua dọc mùng.
Những người có tiền sử bệnh gout và thường ăn canh chua dọc mùng cũng có tỉ lệ acid uric cao hơn so với những người không ăn. Qua một số thí nghiệm khác thì các nhà khoa học kết luận canh chua dọc mùng là món ăn có liên quan đến tình trạng tăng acid uric trong máu. Chính vì thế, người mắc bệnh gút và khớp nên kiêng ăn dọc mùng (đặc biệt là dọc mùng muối chua) để tránh tình trạng bệnh trở nặng thêm.
Mời quý độc giả xem video 7 thực phẩm càng ăn nhiều càng tốt cho sức khỏe:

Dọc mùng tốt cho giảm cân

(Kiến Thức) - Dọc mùng còn gọi là cây môn bạc hà, dễ trồng, nhanh lớn ít sâu bệnh, nhất là nơi ẩm đất tốt.

Ảnh minh họa
 Ảnh minh họa
Môn bạc hà là rau gia vị thường nấu canh chua với cá đồng, cá biển, khi dùng phải tước bỏ vỏ xơ ngoài thái ra thành từng lát xéo mỏng để sử dụng. 

7 bí quyết trang điểm gái văn phòng nào cũng phải biết

(Kiến Thức) - Kem nền mỏng mượt, kẻ mắt, son môi và nước hoa thanh lịch và một chút phấn hồng là những điều quý cô công sở nên nhớ khi trang điểm.

7 bi quyet trang diem gai van phong nao cung phai biet
 Lớp nền mỏng mượt: Điều đầu tiên mà các quý cô công sở nên nhớ khi trang điểm là lớp nền mềm mượt. Đây là bước giúp bạn che khuyết điểm, trông rạng rỡ và tự nhiên nhất. Bên cạnh đó, lớp nền mỏng cũng giúp hạn chế những tổn thương và tổn hại xấu đến da khi trang điểm hàng ngày.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.