Điều thú vị ít người biết về các loài cây cam, chanh

Điều thú vị ít người biết về các loài cây cam, chanh

Màu vàng, da cam của quả các loại cây trong chi Cam chanh chỉ xuất hiện trong những khu vực có mùa đông mát mẻ. Ở khu vực cận kề xích đạo và không có mùa đông thì quả của chúng vẫn giữ màu xanh cho đến khi chín.

Các loài cây quen thuộc với người việt như cam, quít, quất, bưởi, bòng, phật thủ... đều thuộc  chi Cam chanh (Citrus), một chi thực vật có hoa trong họ Cửu lý hương (Rutaceae), có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Đông Nam châu Á.
Các loài cây quen thuộc với người việt như cam, quít, quất, bưởi, bòng, phật thủ... đều thuộc chi Cam chanh (Citrus), một chi thực vật có hoa trong họ Cửu lý hương (Rutaceae), có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Đông Nam châu Á.
Các loài cây trong chi này là cây bụi lớn hay cây thân gỗ nhỏ, cao từ 5–15 mét tùy loài, với thân cây có gai và các lá thường xanh mọc so le có mép nhẵn.
Các loài cây trong chi này là cây bụi lớn hay cây thân gỗ nhỏ, cao từ 5–15 mét tùy loài, với thân cây có gai và các lá thường xanh mọc so le có mép nhẵn.
Hoa mọc của chúng đơn hay thành ngù hoa nhỏ, mỗi hoa có đường kính dao động từ 2–4 cm với 5 (đôi khi 4) cánh hoa màu trắng và rất nhiều nhị hoa. Hoa thường có mùi thơm rất nồng nàn.
Hoa mọc của chúng đơn hay thành ngù hoa nhỏ, mỗi hoa có đường kính dao động từ 2–4 cm với 5 (đôi khi 4) cánh hoa màu trắng và rất nhiều nhị hoa. Hoa thường có mùi thơm rất nồng nàn.
Quả của các cây thuộc chi Citrus có múi, mọng, thường hình cầu nhưng cũng có khi thuôn dài (chanh ngón tay) hoặc chia nhánh (phật thủ), chiều dài dao động từ 4–30 cm và đường kính 4–20 cm, tùy loài.
Quả của các cây thuộc chi Citrus có múi, mọng, thường hình cầu nhưng cũng có khi thuôn dài (chanh ngón tay) hoặc chia nhánh (phật thủ), chiều dài dao động từ 4–30 cm và đường kính 4–20 cm, tùy loài.
Các múi bên trong quả chứa nhiều tép mọng nước, mỗi tép là một tế bào. Quả của các cây thuộc chi Citrus thường có vị chua (do hàm lượng axít citric cao) hương thơm đặc trưng.
Các múi bên trong quả chứa nhiều tép mọng nước, mỗi tép là một tế bào. Quả của các cây thuộc chi Citrus thường có vị chua (do hàm lượng axít citric cao) hương thơm đặc trưng.
Các loại cây trong chi này ưa các điều kiện môi trường nhiều nắng, ẩm ướt với đất tốt và lượng mưa hay lượng nước tưới đủ lớn. Mặc dù có tán lá rộng, nhưng chúng là cây thường xanh và không rụng lá theo mùa.
Các loại cây trong chi này ưa các điều kiện môi trường nhiều nắng, ẩm ướt với đất tốt và lượng mưa hay lượng nước tưới đủ lớn. Mặc dù có tán lá rộng, nhưng chúng là cây thường xanh và không rụng lá theo mùa.
Trong tự nhiên, các loài cây này nở hoa vào mùa xuân và tạo quả chỉ một thời gian ngắn sau đó. Quả bắt đầu chín vào mùa thu hay đầu mùa đông.
Trong tự nhiên, các loài cây này nở hoa vào mùa xuân và tạo quả chỉ một thời gian ngắn sau đó. Quả bắt đầu chín vào mùa thu hay đầu mùa đông.
Màu vàng, da cam của quả các loại cây trong chi Citrus chỉ xuất hiện trong những khu vực có mùa đông mát mẻ. Ở khu vực cận kề xích đạo và không có mùa đông thì quả của chúng vẫn giữ màu xanh cho đến khi chín.
Màu vàng, da cam của quả các loại cây trong chi Citrus chỉ xuất hiện trong những khu vực có mùa đông mát mẻ. Ở khu vực cận kề xích đạo và không có mùa đông thì quả của chúng vẫn giữ màu xanh cho đến khi chín.
Do các loài cây trong chi Citrus rất dễ lai ghép với nhau, người ta đã tạo ra rất nhiều giống cây khác nhau, cho quả ngọt, kích thước lớn, thơm hơn các loài cây hoang dã.
Do các loài cây trong chi Citrus rất dễ lai ghép với nhau, người ta đã tạo ra rất nhiều giống cây khác nhau, cho quả ngọt, kích thước lớn, thơm hơn các loài cây hoang dã.
Nhiều loại cây trong chi Citrus có giá trị thương mại cao, được trồng để thu hoạch quả. Hầu hết quả của chúng có thể dùng để ăn tươi, làm nguyên liệu cho các món ăn hay pha chế nước giải khát.
Nhiều loại cây trong chi Citrus có giá trị thương mại cao, được trồng để thu hoạch quả. Hầu hết quả của chúng có thể dùng để ăn tươi, làm nguyên liệu cho các món ăn hay pha chế nước giải khát.
Ngoài ra chúng cũng được dùng làm gia vị, dược liệu, chiết xuất tinh dầu phục vụ ngành công nghiệp thực phẩm hoặc mỹ phẩm.
Ngoài ra chúng cũng được dùng làm gia vị, dược liệu, chiết xuất tinh dầu phục vụ ngành công nghiệp thực phẩm hoặc mỹ phẩm.
Các khu vực chính trồng các loại cây cam, chanh ở mức độ thương mại là miền Nam Trung Quốc, Đông Nam Á, khu vực ven Địa Trung Hải, Nam Phi, Australia, miền nam Hoa Kỳ và một phần Nam Mỹ.
Các khu vực chính trồng các loại cây cam, chanh ở mức độ thương mại là miền Nam Trung Quốc, Đông Nam Á, khu vực ven Địa Trung Hải, Nam Phi, Australia, miền nam Hoa Kỳ và một phần Nam Mỹ.
Không chỉ trồng để làm thực phẩm, các loài cây trong chi Citrus còn là cây cảnh dược ưa chuộng trong nhiều khu vườn. Ở một số quốc gia Đông Á, quất là loài cây cảnh mang tính biểu tượng của ngày Tết Nguyên đán...
Không chỉ trồng để làm thực phẩm, các loài cây trong chi Citrus còn là cây cảnh dược ưa chuộng trong nhiều khu vườn. Ở một số quốc gia Đông Á, quất là loài cây cảnh mang tính biểu tượng của ngày Tết Nguyên đán...
Mời quý độc giả xem video: Thanh âm vĩnh cửu của thiên nhiên | VTV3.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.