Điều ít biết về thực phẩm biến đổi gen ở Việt Nam

(Kiến Thức) - Thông tin Việt Nam sớm trở thành nơi sản xuất giống thực phẩm biến đổi gen lớn nhất khu vực đang gây xôn xao dư luận và gây tò mò cho người tiêu dùng.

Vậy hiện ở Việt Nam, thực phẩm biến đổi gen tồn tại thế nào? Cùng điểm lại những thông tin này.
Thực phẩm biến đổi gen (Genetically Modified Organism, gọi tắt là GMO) được dùng để chỉ các loại thực phẩm có thành phần từ cây trồng, động vật được biến đổi gen.
GMO được chia thành 2 loại chính: Những cây trồng chống chịu được thuốc diệt cỏ: người trồng có thể phun thuốc diệt cỏ mà không làm hại cây trồng và những cây trồng tự sinh ra chất độc để diệt trừ côn trùng, sâu hại. Thực phẩm biến đổi gen có lợi hay hại vẫn là một vấn đề gây tranh cãi nhiều năm nay.
Thực phẩm GMO vào Việt Nam khi nào?
Năm 2005, Chính phủ Việt Nam có chủ trương phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học, bao gồm công nghệ GMO. Mục tiêu giai đoạn 2011-2015 là “Đưa một số giống cây trồng biến đổi gen vào sản xuất”. Đến năm 2020 “Diện tích trồng trọt các giống cây trồng mới tạo ra bằng các kỹ thuật của công nghệ sinh học chiếm trên 70%, trong đó diện tích trồng các giống cây biến đổi gen chiếm 30-50%”. 3 giống cây được quan tâm đưa vào sản xuất là ngô, bông, đậu tương.
Từ năm 2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bắt đầu thực hiện thử nghiệm 7 giống ngô GMO. Đồng thời triển khai Luật an toàn thực phẩm năm 2010 và Nghị định số 38/2012 của Chính phủ, liên Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Khoa học Công nghệ đã hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn ghi nhãn với thực phẩm có tỷ lệ thành phần nguyên liệu biến đổi gen lớn hơn 5%. 
Dieu it biet ve thuc pham bien doi gen o Viet Nam
 Chủ trương chú trọng phát triển giống cây trồng biến đổi gen khiến người dân hoang mang. Ảnh minh họa: GMO. 
Đến tháng 3/2015, 3 giống ngô GMO đã được đồng loạt xuống giống tại 4 tỉnh phía Bắc và 4 tỉnh phía Nam. Sản phẩm thu hoạch đã được đưa vào sử dụng đại trà ở Việt Nam. Đến tháng 8/2016, Bộ NN&PTNN đã cấp phép cho 21 giống ngô và đậu nành GMO được phép trồng ở Việt Nam.
Tuy nhiên thông tin trên VTV, dù năm 2015 mới chính thức được gieo trồng trên diện rộng, nhưng thực phẩm GMO đã thâm nhập vào thị trường Việt Nam từ trước đó rất lâu.
Từ năm 2010, Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3) thực hiện một khảo sát các mặt hàng nông sản nguyên liệu và một số sản phẩm chế biến lưu hành tại TP.HCM, kết quả có 111/323 (chiếm gần 34,4%) mẫu sản phẩm dương tính với promoter 35S hoặc terminator nos - một dạng biến đổi gien. Trong 111 mẫu nói trên, có 45 mẫu bắp, 29 mẫu đậu nành, 15 mẫu khoai tây, 10 mẫu cà chua...
Từng trao đổi với báo chí, Ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, cho biết mỗi năm Việt Nam nhập khẩu hàng triệu tấn bắp, đậu nành và khô dầu đậu nành từ Mỹ, Brazil, Argentina... về để chế biến thức ăn gia súc và làm thực phẩm, đó toàn là thực phẩm GMO. Phần lớn đậu nành nhập khẩu về Việt Nam để chế biến dầu ăn, nước đậu nành hay đậu phụ cũng toàn là hàng GMO.
Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, trong 8 tháng đầu năm 2015, Việt Nam nhập khẩu hơn 4 triệu tấn bắp, giá trị nhập khẩu đạt 939 triệu USD, tăng 43% về khối lượng và tăng 25% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014.
Hiện nay trên thế giới đã có 28 quốc gia cho phép trồng cây GMO (chủ yếu là đậu nành, bắp và cây bông) và mới đây Việt Nam là quốc gia thứ 29 cho phép trồng cây bắp GMO.
Những loại thực phẩm GMO được phép trồng, kinh doanh ở Việt Nam
Hiện nay 3 loại cây trồng biến đổi gen là ngô, đậu tương và bông vải (ba loại cây mà thế giới đang trồng nhiều nhất) đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép trồng đại trà ở Việt Nam. Thực hiện chỉ đạo này, từ năm 2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới bắt đầu thực hiện khảo nghiệm 7 giống ngô BĐG, trong đó 3 giống của công ty TNHH Syngenta, 3 giống của công ty TNHH Dekalb Việt Nam (công ty Monsanto) và 1 giống của công ty Pioneer Hibred Việt Nam.
Ngay sau khi Chính phủ cho phép trồng đại trà, giống bắp GMO đã được nhiều nông dân ở ĐBSCL và miền Đông Nam Bộ đưa vào trồng thương mại trên diện rộng. So với bắp lai thông thường, nhờ kháng được sâu bệnh, hạn chế tối đa cỏ dại nên bắp GMO có năng suất vượt trội, trái to, đều hạt. Tuy nhiên theo phản ánh của nhiều người dân, giá hạt giống ngô GMO vẫn cao gấp đôi so với giá giống ngô truyền thống.
Dieu it biet ve thuc pham bien doi gen o Viet Nam-Hinh-2
Ba giống ngô biến đổi gen đang được trồng đại trà ở Việt Nam. Ảnh minh họa: Thế giới môi trường.  
Diện tích cây trồng biến đổi gen ngày càng tăng, lên đến 134 triệu ha trong năm 2009, trong đó đậu tương biến đổi gen chiếm 76 triệu ha. Ở Việt Nam đậu tương là cây thực phẩm quan trọng, diện tích gia tăng từ 120.000 ha năm 1995 lên 200.000 ha năm 2009, với năng suất tương ứng tăng từ 1,0 lên 1,4 tấn/ha.
Về thực phẩm GMO được phép kinh doanh ở Việt Nam theo quy định từ tháng 1/2016 về việc bắt buộc dán nhãn ghi rõ “biến đổi gen” bằng tiếng Việt trên bao bì các loại thực phẩm biến đổi gen. Theo đó, các loại thực phẩm có ít nhất 1 thành phần nguyên liệu biến đổi gen >5% tổng nguyên liệu đều phải ghi nhãn.
Dieu it biet ve thuc pham bien doi gen o Viet Nam-Hinh-3
 Nhiều loại thực phẩm biến đổi gen khác cũng được bán nhiều trên thị trường Việt. Ảnh: GMOFood. 
Tuy nhiên mặt hạn chế của quy định này là nó chỉ áp dụng được với các loại thực phẩm đóng gói sẵn như các loại trái cây, rau củ nhập ngoại...Còn đối với các loại thực phẩm tươi, khô, đông lạnh… các loại thức ăn chăn nuôi thì người tiêu dùng vẫn phải dè chừng về nguồn gốc.

Cẩn thận những loại trái cây có mã code bắt đầu bằng số 8

Những loại quả có mã code bắt đầu bằng số 8 thì điều đó có nghĩa là đó là một sản phẩm GMO.

Ngày nay, chúng ta có thể tìm mua được các loại trái cây ngoại nhập một cách dễ dàng từ những cửa hàng nhỏ lẻ cho đến các siêu thị lớn với đủ mọi loại giá. Nếu giá cả dường như là mối quan tâm đầu tiên của mọi người thì hình thức có lẽ là điều kiện tiếp theo để chúng ta quyết định mua một loại thực phẩm nào đó.
Nhưng với một vẻ bề ngoài ngon lành tươi tốt cũng chưa chắc đảm bảo cho chúng ta điều gì nhất là trong thời buổi tràn ngập những chất bảo quản, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và cả thực phẩm biến đổi gen trong đó có những loại quả có mã code bắt đầu bằng số 8.

Ý nghĩa những con số ít biết trên nhãn mác trái cây ngoại nhập

(Kiến Thức) - Không phải ai cũng biết về những thông tin trên nhãn mác các loại trái cây nhập ngoại. Dưới đây là một số gợi ý.

Nhiều người cho rằng loại trái cây nhập ngoại có dán mã code bắt đầu bằng số 8 với 5 chữ số là trái cây biến đổi gen (Genetically Modified Organism, viết tắt là GMO). Tuy nhiên thực hư thế nào và có nên mua loại trái cây này không?
Y nghia nhung con so it biet tren nhan mac trai cay ngoai nhap
Trái cây được dán mã code bắt đầu bằng số 8 được khẳng định là sản phẩm biến đổi gen.
Chị Thúy (chủ cửa hàng Hoa quả nhập khẩu tại số 2 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Giá cả của từng mặt hàng hoa quả nhập khẩu ở cửa hàng chúng tôi đều được phân loại dựa vào mã code dán trên từng loại quả. Thông thường những loại trái cây có dán mã code bắt đầu bằng số 3 hoặc số 4 và chỉ có 4 chữ số được trồng tự nhiên nhưng được xử trí bằng cách phun hóa chất bảo quản nên giá rẻ hơn rất nhiều so với loại hoa quả có dán mã code 5 số và bắt đầu bằng số 9, đây là sản phẩm 100% hữu cơ, không có dư lượng của bất kỳ loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật hay hooc môn tăng trưởng nào. Sở dĩ tôi biết rõ như vậy là vì một sản phẩm chúng tôi nhập bán đều được cung cấp thông tin cụ thể tương ứng với mỗi loại kèm giá bán”.

Đọc nhiều nhất

Giá vàng hôm nay 22/01: Tăng “bốc đầu“?

Giá vàng hôm nay 22/01: Tăng “bốc đầu“?

Giá vàng hôm nay 22/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá vàng SJC, giá vàng 9999, giá vàng DOJI, giá vàng PNJ, giá vàng 24k, giá vàng 18k ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.