Điểm danh những loại thực phẩm là kẻ thù của bộ não

Điểm danh những loại thực phẩm là kẻ thù của bộ não

(Kiến Thức) - Duy trì một bộ não khỏe mạnh là việc làm hết sức quan trọng, giúp kiểm soát tốt tất cả các chức năng khác của cơ thể. Dưới đây là 7 loại thực phẩm gây hại cho não mà bạn nên tránh xa.

Đồ uống có đường như soda, cola, nước trái cây, nước tăng lực...có tác động tiêu cực đến não.
Đồ uống có đường như soda, cola, nước trái cây, nước tăng lực...có tác động tiêu cực đến não.
Hầu hết các đồ uống có đường đều có nhiều fructose, có liên quan đến béo phì, huyết áp cao, mỡ máu cao và rối loạn chức năng động mạch. Rối loạn chuyển hóa có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
Hầu hết các đồ uống có đường đều có nhiều fructose, có liên quan đến béo phì, huyết áp cao, mỡ máu cao và rối loạn chức năng động mạch. Rối loạn chuyển hóa có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
Rượu chắc chắn cũng là loại đồ uống có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến  sức khỏe não bộ.
Rượu chắc chắn cũng là loại đồ uống có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe não bộ.
Nghiện rượu mãn tính có thể dẫn đến việc giảm thể tích não, rối loạn trao đổi chất và gián đoạn dẫn truyền thần kinh.
Nghiện rượu mãn tính có thể dẫn đến việc giảm thể tích não, rối loạn trao đổi chất và gián đoạn dẫn truyền thần kinh.
Chất làm ngọt nhân tạo có trong các sản phẩm không đường cũng là “kẻ thù” của bộ não.
Chất làm ngọt nhân tạo có trong các sản phẩm không đường cũng là “kẻ thù” của bộ não.
Một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá ngừ, cam, cá thu vua và cá ngói…cũng không tốt cho não bộ của bạn.
Một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá ngừ, cam, cá thu vua và cá ngói…cũng không tốt cho não bộ của bạn.
Thủy ngân là một kim loại nặng và là chất độc thần kinh, có thể được lưu trữ lâu dài trong mô động vật. Nếu một người ăn phải thủy ngân, nó sẽ lan ra khắp cơ thể, tập trung vào não, gan và thận
Thủy ngân là một kim loại nặng và là chất độc thần kinh, có thể được lưu trữ lâu dài trong mô động vật. Nếu một người ăn phải thủy ngân, nó sẽ lan ra khắp cơ thể, tập trung vào não, gan và thận
Thực phẩm chế biến sẵn thường có nhiều đường, chất béo và muối, có thể tác động tiêu cực đến não.
Thực phẩm chế biến sẵn thường có nhiều đường, chất béo và muối, có thể tác động tiêu cực đến não.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người tiêu thụ một lượng chất béo chuyển hóa cao hơn có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, trí nhớ kém hơn và suy giảm nhận thức.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người tiêu thụ một lượng chất béo chuyển hóa cao hơn có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, trí nhớ kém hơn và suy giảm nhận thức.
Trong khi đó, các nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo và đường tinh luyện có trí nhớ kém hơn. Ảnh: indiatimes.
Trong khi đó, các nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo và đường tinh luyện có trí nhớ kém hơn. Ảnh: indiatimes.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.