Đi chợ mua nấm, có 4 đặc điểm này tuyệt đối không chọn
(Kiến Thức) - Nấm sò không chỉ thơm ngon dễ ăn mà còn chứa lượng dinh dưỡng dồi dào, không thua kém thịt. Vậy nhưng, đi chợ mua nấm nếu có 4 đặc điểm này thì tốt nhất không chọn. Bất chấp chế biến sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Định Tâm
Nấm sò là thực phẩm rất được ưa chuộng nhờ dễ chế biến, ăn ngon và giàu dinh dưỡng. Theo Mag For Women, các loại nấm như kim chi, đùi gà, nấm sò... có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư, tim mạch.
Trung bình, 100g nấm sò tươi chứa 25-40% hàm lượng protein, 17-19 loại axit amin. Trong số đó, có 7-9 loại axit amin cơ thể không tự tổng hợp được, 7% hàm lượng chất khoáng. Ngoài ra, nấm tươi còn chứa nhiều loại vitamin B1, B6, B12, PP…
Nấm sò tươi tốt là vậy song cách chọn nấm ngon cũng rất đáng quan tâm. Mặt hàng này được bày bán phổ biến ở các chợ dân sinh, nếu mua nấm không ngon sẽ vừa phí tiền vừa hại sức khỏe. Do vậy, nếu nấm có 4 đặc điểm này tuyệt đối không nên mua.
Nấm quá ướt. Khi đi chợ, nếu thấy nấm sò quá ướt thì tốt nhất không nên mua. Bình thường, nấm sò ngon sẽ có mũ màu xám, nâu sẫm hoặc nâu nhạt. Thịt nấm dày, màu trắng, độ ẩm cao.
Trường hợp nấm sò sờ ướt tay rất có thể chúng được vẩy thêm nước nhằm tăng trọng lượng. Nếu mua loại nấm này, bạn sẽ phải trả thêm số tiền không cần thiết. Mặt khác, nấm sau khi ngấm nước sẽ dễ bị nát, ảnh hưởng đến thời gian bảo quản.
Nấm quá khô. Nấm sò quá khô cũng không nên chọn. Nguyên nhân bởi loại nấm này có thể đã để lâu ngày, mất nước nên sờ vào cảm giác rất khô. Khi chế biến, nấm sò khô sẽ có hương vị kém ngon, khó nhai. Không những vậy, việc bảo quản nấm lâu ngày có thể khiến lượng dinh dưỡng trong chúng bị hao hụt.
Nấm có mùi. Nấm sò tươi sẽ tỏa ra mùi thơm thoang thoảng đặc trưng. Ngược lại, nấm để lâu hay nấm hỏng sẽ không có mùi, có mùi nồng, mùi mốc. Nhìn chung, loại nấm này hông đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.
Nấm có cuống quá dài. Khi mua nấm sò tươi, bạn nên chú ý đến độ dài chân nấm. Những loại có chân quá dài hoặc quá ngắn đều có hương vị không tốt, không mang lại cảm giác thơm ngon như mong đợi. Để chọn được nguyên liệu tươi ngon và đảm bảo, bạn có thể chú ý đến những vấn đề sau.
Nấm tươi phải chọn loại có màu sắc tươi mới, mùi thơm hấp dẫn. Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm có hại, tuyệt đối không nên mua.
Nấm sạch, không ủ chất bảo quản có thể sờ bằng tay để cảm nhận được. Bạn có thể dùng tay bấm nhẹ vào thân nấm và đưa lên mũi ngửi. Nấm sạch có mùi đặc trưng và màu trắng ngà ngà chứ không ngai ngái, có mùi lạ, hình thức đồng đều, trắng tinh. Ảnh: Sohu, IT
Mời độc giả xem video: Tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe. Nguồn: Hanoitv
Nấm cực bổ dưỡng nhưng ăn sai cách lại biến thành “thuốc độc” nguy hiểm
(Kiến Thức) - Nấm dễ chế biến ra nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng cần phải cẩn trọng. Thực tế cho thấy, không ít bà nội trợ đã mắc sai lầm khi chế biến nấm và khiến chúng thành chất độc hại đối với sức khỏe con người.
Các chuyên gia ẩm thực cho biết nấm có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, nhan sắc, có chứa tới gần 60 nguyên tố khoáng, hàm lượng protein gấp 3-4 lần các loại rau khác. Tuy nhiên, nếu chế biến nấm sai cách sẽ vô tình biến món ăn có lợi thành có hại cho sức khỏe.
Rửa nấm quá kỹ trước khi chế biến: Thực tế cho thấy rằng, nấm chỉ mọc được trong môi trường sạch. Do đó, nếu rửa nấm quá kỹ sẽ làm mất đi những dưỡng chất của nấm. Hơn nữa nấm sẽ hút rất nhiều nước và khi ngấm nước vào thì nó sẽ bị nhạt khi nấu.
Do đó, với nấm tươi bạn chỉ nên rửa qua nước sạch, cắt chân nấm và để ráo nước. Tốt nhất là các bà nội trợ nên chọn nấm ở những cơ sở chất lượng đảm bảo và dùng khăn ẩm lau sạch.
Nấu nấm bằng nồi nhôm: Hoạt chất của nấm tác dụng với nồi nhôm sẽ khiến nấm bị ngả màu thâm đen. Do đó, bạn không nên dùng vật dụng bằng nhôm để xào nấu nấm.
Xào nấm cho quá nhiều dầu ăn: Thực chất nấm rất dễ hút chất lỏng và nước, nếu bạn có cho nhiều dầu ăn vào để xào cũng không phát hiện ra điều đó.
Tuy nhiên, hậu quả của việc cho nhiều dầu ăn vào nấm là khiến chúng làm cản quá trình hấp thụ dinh dưỡng của nấm vào cơ thể, gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí có thể khiến bạn mắc chứng trào ngược dạ dày.
Không nấu chín hoàn toàn: Khi chế biến nấm, bạn cần đun sôi trong khoảng từ 5 – 10 phút để đảm bảo rằng nấm đã chín hoàn toàn và không gây hại cho cơ thể. Nếu bạn nấu nấm không kỹ, các chất trong nấm có thể khiến bạn khó tiêu, hoặc các vi khuẩn chưa được tiêu diệt hết sẽ gây hại cho cơ thể.
Bên cạnh đó, nấu nấm ở nhiệt độ thấp sẽ ra nhiều nước khiến món ăn bị mất mùi, vị, màu sắc và thẩm mỹ của món ăn cũng không còn nữa. Do đó, xào nấu nấm nên nấu dưới ngọn lửa lớn sẽ ngon hơn rất nhiều.
Bỏ nước ngâm nấm khô: Khi chế biến nấm khô, người ta thường phải ngâm nấm để chúng nở ra và tất nhiên chúng ta nghĩ rằng nước ngâm nấm khá bẩn và sẽ đổ đi. Tuy nhiên, đó là cách làm tai hại khiến bạn vứt bỏ khá nhiều chất dinh dưỡng của nấm mà chỉ còn ăn lại cái “xác” của nó mà thôi.
Nước ngâm nấm chứa đầy dung dịch được tiết ra từ nấm, đồng nghĩa với việc các chất dinh dưỡng đã theo nước ra khỏi nấm. Do đó, không nên bỏ nước ngâm nấm khô đi mà nên lắng lại, chắt cặn đi và cho nước ngâm nấm vào nồi canh, hầm mùi vị sẽ ngon và thơm hơn.
Ăn nấm kèm uống đồ lạnh: Nấm có tính hàn, bổ âm, nếu bạn uống kèm trà đá, nước giải khát lạnh…, nhìn chung là các thức uống thanh nhiệt, giải khát sẽ khiến bạn bị lạnh bụng, dễ bị đau bụng, khó chịu. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Những việc trong lúc chế biến nấm tưởng chừng như đơn giản này nhưng lại rất dễ khiến món nấm mất đi chất dinh dưỡng hoặc nặng hơn có thể gây tổn hại cho sức khỏe đấy.
Nấm từ lâu đã được xem là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được dùng trong rất nhiều các món ăn. Bạn có thể thấy nấm ở các món đơn giản trong bữa cơm gia đình tới các món sang trọng trong các nhà hàng.
Về hàm lượng dinh dưỡng theo các nghiên cứu thì nấm hoàn toàn có thể thay thế thịt, bởi dinh dưỡng của nấm cao hơn thịt và rau, còn hàm lượng chất xơ cũng bằng hoặc cao hơn cả rau…
(Kiến Thức) - Chi Pu vừa “tạo bão” khi đăng tải loạt ảnh mặc quần tất không nội y. “Nối gót” đàn em, Ngọc Trinh không ngại hở bạo, thách thức giới hạn của sự gợi cảm.
(Kiến Thức) - Ngày nay, nhiều chị em vô cùng táo bạo trong cách ăn mặc mỗi khi ra đường. Thậm chí, có người còn thản nhiên diện những trang phục phản cảm khi đến nơi công cộng khiến ai cũng ngán ngẩm.
(Kiến Thức) - Váy lụa tối giản vẫn mang lại vẻ thướt tha, tôn dáng nên được nhiều chị em ưu ái. Thế nhưng, thiết kế này khá kén người mặc. Chỉ cần sơ sểnh là khổ chủ dễ “muối mặt” vì sự cố trang phục.
(Kiến Thức) - Từng làm việc tại hãng hàng không Asia Airline, Quah Sue Theng (Cherry Q) được bình chọn là 1 trong những tiếp viên hàng không hấp dẫn nhất của Malaysia. Cô sở hữu gu thời trang nóng bỏng vô cùng.
(Kiến Thức) - Hè đến là lúc các chị em đua nhau diện những bộ cánh mát mẻ, thoải mái, khoe đường cong cơ thể. Tuy nhiên, ranh giới giữa nóng bỏng và phản cảm đôi khi cũng rất mong manh...
Có người e ngại thịt lợn thuộc nhóm thịt đỏ, ăn nhiều tăng nguy cơ mắc ung thư. Thực tế, bạn không cần kiêng thịt lợn mà nên tránh những phần thịt không nên ăn.
(Kiến Thức) - Việc ăn mặc hớ hênh hay phản cảm đến đám cưới gần đây trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi của dân mạng. Đã có không ít cô nàng bị đánh giá kém duyên với hình ảnh phản cảm, không thích hợp khi đi đám cưới.
(Kiến Thức) - Mốt quần tụt không kéo khóa đang là xu hướng thời trang được rất nhiều sao Việt lăng xê như Vũ Khắc Tiệp, Chi Pu, Hồ Ngọc Hà…Tuy nhiên, không phải ai diện trang phục này cũng được khen cả.
(Kiến Thức) - Sau hơn 2 năm gia nhập showbiz, Lê Thị Dần đã có nhiều thay đổi về ngoại hình và cả phong cách thời trang khiến nhiều người không nhận ra.
Nếu không may nuốt phải dị vật, cần đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ kịp thời, không nên áp dụng các "mẹo" dân gian có thể khiến dị vật trôi xuống dưới, gây khó khăn hơn trong việc điều trị.
Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.
Trong lúc đuổi bắt chuột, hai vợ chồng ở Hải Dương bị chuột cắn vào ngón tay chảy máu. 5 ngày sau cả hai sốt cao li bì, mê sảng, toàn thân gai rét phải đi cấp cứu.
Bệnh nhân nam 57 tuổi, đi khám sức khỏe định kỳ tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba (Phú Thọ) bất ngờ phát hiện khối u gan dù cơ thể không có dấu hiệu bất thường nào.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ khuyên, khi bị bệnh hoặc người thân xuất hiện hội chứng tiền đình, việc tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa là rất quan trọng.