Những sai lầm khi chế biến nấm

Những việc trong lúc chế biến nấm tưởng chừng như đơn giản này nhưng lại rất dễ khiến món nấm mất đi chất dinh dưỡng hoặc nặng hơn có thể gây tổn hại cho sức khỏe đấy.

 Những sai lầm khi chế biến nấm

Nấm từ lâu đã được xem là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được dùng trong rất nhiều các món ăn. Bạn có thể thấy nấm ở các món đơn giản trong bữa cơm gia đình tới các món sang trọng trong các nhà hàng.

Về hàm lượng dinh dưỡng theo các nghiên cứu thì nấm hoàn toàn có thể thay thế thịt, bởi dinh dưỡng của nấm cao hơn thịt và rau, còn hàm lượng chất xơ cũng bằng hoặc cao hơn cả rau… 

Theo các chuyên gia, nấm chứa các vitamin và gần 60 nguyên tố khoáng nên ăn nấm thường xuyên giúp cơ thể đề kháng bệnh tật, kháng ung thư và kháng virus, giải độc và bảo vệ tế bào gan, hạ đường máu, chống phóng xạ, chống lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Thế nhưng việc chế biến nấm và sử dụng nấm ra sao cho có lợi nhất lại là điều ít người biết và quan tâm. 

Nhung sai lam khi che bien nam

1. Rửa nấm trước khi chế biến

Nếu bạn đã mua nấm có nguồn gốc rõ ràng thì hãy yên tâm khi chế biến mà không rửa vì nấm là một loại thực phẩm chỉ phát triển được trong môi trường sạch.

Vì vậy, bạn chỉ nên cắt chân nấm, làm sạch bằng khăn giấy ẩm hoặc bàn chải sạch. Nếu bạn cố tình đem rửa nấm sẽ khiến chúng hút nước và trở nên nhạt nhẽo.

Tuy nhiên, một số loại nấm bắt buộc phải vệ sinh nếu trong quá trình vận chuyển bị dính bẩn vào, nhưng nên rửa dưới vòi nước dạng hơi sương chứ không rửa trực tiếp nước vào thân nấm sẽ làm hỏng thịt nấm.

Thêm nữa, nấm có chứa Lysergic, một chất mà nếu để dưới ánh sáng mặt trời có thể được chuyển hóa thành vitamin D.

Nếu rửa nấm sạch quá mức hoặc ngâm trong nước lâu trước khi ăn có thể gây mất chất dinh dưỡng ở nấm tươi.

2. Nấu nấm ở nhiệt độ thấp

Khi chế biến nấm, bạn nên để ở mức nhiệt độ cao vì nếu để ở nhiệt độ thấp nấm sẽ ra nhiều nước, nát, nhũn và nhạt nhẽo, không giữ được hương vị và màu sắc ngon nhất.

Nhung sai lam khi che bien nam-Hinh-2

3. Nấu nấm bằng nồi nhôm

Nấm khi được nấu trong nồi nhôm sẽ ngả màu trông rất kém ngon, vì vậy cần chú ý không dùng loại nồi có chất liệu này để nấu những món ăn từ nấm.

4. Cho quá nhiều dầu ăn

Nấm hút nước và các chất lỏng khác nên có thể bạn sẽ cho quá nhiều dầu ăn mà không có cảm giác là mình đang cho nhiều dầu.

Tuy nhiên, quá nhiều chất béo sẽ làm cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng từ nấm, gây đầy bụng, ảnh hưởng tới tiêu hóa, thậm chí còn có nguy cơ trào ngược dạ dày.

5. Cần nấu chín hoàn toàn

Cần đun sôi nấm trong khoảng từ 5-10 phút để đảm bảo nấm đã chín hoàn toàn để đảm bảo vệ sinh và không gây hại cho cơ thể bạn. Nếu các chất trong nấm chưa được chín kỹ hay các vi khuẩn chưa được diệt gọn sẽ gây hại cho sức khỏe.

Nhung sai lam khi che bien nam-Hinh-3

6. Những điều nên tránh khi ăn nấm

Nấm có tính hàn, bổ âm, nếu bạn uống kèm trà đá, nước giải khát lạnh…, nhìn chung là các thức uống thanh nhiệt, giải khát sẽ khiến bạn bị lạnh bụng, dễ bị đau bụng, khó chịu. Theo Y học thì nấm có vị ngọt, tính mát (hàn) nên nếu dùng quá nhiều cũng thật sự không tốt, có thể dẫn đến lạnh bụng, khó tiêu.

Bên cạnh đó, những người tì vị hư nhược, khi ăn hay cảm thấy đầy bụng, chậm tiêu, đại tiện lỏng, phân nát thì cũng không nên ăn hoặc không được ăn nhiều. Nếu thèm thì nên ăn nóng cùng lẩu có rau xanh cũng sẽ tốt hơn ăn chiên, xào, luộc vì nấm dễ lạnh nhanh.

Người hay uống rượu cần lưu ý: "Không nên ăn nấm mà dùng rượu vì sẽ gia tăng nguy cơ ngộ độc rượu", do sự tích tụ của Aldehyd trong máu cao sẽ gây ra cảm giác nóng bừng mặt, nhức đầu, buồn nôn, ngực như trống đánh rồi khó thở… sẽ dẫn đến tử vong.

Cách bảo quản nấm

- Nấm tươi:

Nếu dùng nấm tươi, tốt nhất nên chọn loại tươi chưa quá 24h thu hái, được bảo quản kỹ ở 3-8 độ C, vì ở nhiệt độ này nấm có thể dùng tốt trong 5-7 ngày. Nhưng cũng tùy loại, như nấm rơm chỉ có 24h thôi, để dùng lâu hơn phải chần qua nước sôi bỏ hộp cho tủ lạnh. Cách này giúp giữ nấm tươi khoảng 3-4 ngày.

- Loại khô: 

Nên để ở nơi thoáng mát, không cho vào túi nylon, buộc kín. Khi sử dụng, bạn ngâm chúng trong nước ấm 10 phút để cánh nở hết rồi rửa sạch đất cát còn bám lại, cắt bỏ chân.

Nhung sai lam khi che bien nam-Hinh-4

Riêng đối với nấm hương: Cách tốt nhất là trước khi chế biến hãy ngâm nấm trong nước ấm (nhiệt độ dưới 70 độ C). Ở mức nhiệt độ này, đường hạch, axit hạch sẽ được phát tán và tạo ra mùi hương hấp dẫn.

Trước khi ngâm, bạn có thể rửa sạch nấm với nước lạnh để loại bỏ bớt bụi bẩn. Nước ngâm nấm có thể dùng để chế biến canh hoặc súp, vừa tận dụng được các chất dinh dưỡng trong phần nước, vừa giúp món ăn thêm thơm ngon.

Khi chế biến nấm hương, bạn không cần thiết phải cho thêm các chất tạo độ ngọt (bột ngọt, đường) vì hương vị của nấm đã đủ để làm món ăn hấp dẫn, thơm ngon.

Nấm hương sau khi đã ngâm trong nước nóng cũng không cần nấu quá lâu. Chỉ cần để trên bếp khoảng 5-10 phút để nấm không bị nát và giữ được mùi hương thơm ngon.

Nấm bàn tay quỷ trông "đẫm máu", hôi thối tái xuất gây xôn xao

(Kiến Thức) - Loài nấm bàn tay quỷ này khi mọc lên có hình giống như những xúc tu của bạch tuộc đẫm máu. Hay theo nhiều người, giống những ngón tay của quỷ dữ đang vươn lên từ địa ngục.

Nấm bàn tay quỷ trông "đẫm máu", hôi thối tái xuất gây xôn xao

Thấy “bàn tay tử thần” này nhô lên hãy tránh xa ngay lập tức

(Kiến Thức) - Chỉ cần chạm vào cây nấm đỏ chóe có hình thù ''bàn tay tử thần'' gây ám ảnh này, nhẹ thì tóc rụng da bong tróc, nặng thậm chí có thể gây chết người.

Thấy “bàn tay tử thần” này nhô lên hãy tránh xa ngay lập tức
Thay “ban tay tu than” nay nho len hay tranh xa ngay lap tuc
Thiên nhiên Úc luôn khiến con người bất ngờ từ những loài động vật siêu to khổng lồ hay loài bò sát kỳ dị không tưởng, và trong trường hợp này là loài nấm siêu độc có hình dáng gây ám ảnh này. 

Nấm giống bộ não độc chết người lại được ưa chuộng vì... quá ngon

(Kiến Thức) - Bất chấp nguy hiểm, loại nấm có hình bộ não kinh dị còn được sử dụng chế biến những đặc sản cực kỳ được yêu thích tại các nhà hàng 5 sao. 

Nấm giống bộ não độc chết người lại được ưa chuộng vì... quá ngon
Nam giong bo nao doc chet nguoi lai duoc ua chuong vi... qua ngon
 Nấm False Morel, tên khoa học là Gyromitra esculenta từng là món ăn quen thuộc ở Bắc Âu trong nhiều thế kỷ cho đến khi y học phát hiện ra một loại chất cực độc, có thể gây chết người trong thành phần của loại nấm này. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.