Đây là lý do vì sao chúng ta nên ăn cháo mỗi ngày

(Kiến Thức) - Cháo là món ăn ngon dễ nấu, dễ đổi vị bởi sự kết hợp đa dạng, ăn cháo mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

 

Đây là lý do vì sao chúng ta nên ăn cháo mỗi ngày
Ăn cháo tốt cho tiêu hóa: gạo được nấu trong thời gian dài nên đã rất mềm và hồ hóa, vì thế khi ăn cháo sẽ rất có lợi cho dạ dày.
Tăng cảm giác thèm ăn, bồi bổ sức khỏe: khi bị ốm hoặc cơ thể mệt mỏi thường không muốn ăn thì cháo chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn, vừa dễ ăn, tạo cảm giác ngon miệng và cơ thể dễ hấp thu.
Ngăn ngừa táo bón: thành phần chính của cháo chính là nước vì thế thường xuyên ăn cháo sẽ giúp cơ thể bổ sung nước, ngăn ngừa táo bón.
Ngăn ngừa cảm lạnh: khi tiết trời trở lạnh bữa sáng thay bằng bát cháo nóng có thể giúp cơ thể giữa ấm, gia tăng khả năng phòng ngự của cơ thể trước cảm lạnh.
Day la ly do vi sao chung ta nen an chao moi ngay
Ảnh minh họa, nguồn: ifeng.
Ngăn ngừa ho khan: những người ngứa họng, đau họng có thể ăn cháo ấm có tác dụng làm giảm triệu chứng trên.
Dưỡng ấm dạ dạy: khi chức năng dạ dày kém hoặc viêm loét dạ dày rất thích hợp ăn cháo bởi có thể dưỡng ấm cho dạ dày.
Kéo dài tuổi thọ: ăn cháo có thể giúp kéo dài tuổi thọ, dùng các loại ngũ cốc nấu cháo sẽ rất tốt cho người bệnh, người yếu dạ dày, răng yếu mà vẫn có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể.
Chính vì những lợi ích trên chúng ta nên bổ sung cháo vào thực đơn hàng ngày. Đặc biệt là phụ nữ, nếu có thể thường xuyên ăn những món cháo dưới đây sẽ giúp kéo dài được thanh xuân.
Day la ly do vi sao chung ta nen an chao moi ngay-Hinh-2
Ảnh minh họa, nguồn: ddcpc.
Cháo gan lợn
Nguyên liệu: gạo 250g, gan lợn 60g, sau khi nấu cháo nhuyễn cho phần gan lợn vào là được. Món cháo này vừa dễ ăn vừa bổ máu, có tác dụng dưỡng gan, tốt cho dạ dày, thích hợp với người thiếu máu, đau đầu chóng mặt, hoa mắt, người mắc bệnh gan.

>>>Mời độc giả xem video: "Tuyệt chiêu nấu cháo dinh dưỡng cực ngon cho bé" tại đây. Nguồn: VTC14HD/ Ngon và lành.

Cháo rau chân vịt
Nguyên liệu: Rau chân vịt 500g, gạo 200g, mỡ lợn 25g, muối, bột ngọt và hạt tiêu vừa đủ. Gạo vo sạch cho vào nồi nấu cháo, khi ăn cho thêm rau chân vịt và gia vị vừa miệng là được. Rau chân vịt có tác dụng bổ máu, cầm máu, lợi tiểu, tốt cho dạ dày, thích hợp với những người có khí huyết hư, hay táo bón. Đặc biệt là những người già bị bệnh táo bón kinh niên.. đái rắt, cao huyết áp nên thường xuyên ăn loại cháo này.

Cháo táo đỏ

Nguyên liệu: gạo tẻ 250g, táo đỏ 60g, cho nguyên liệu vào nồi nấu nhuyễn thành cháo. Táo đỏ có tác dụng bổ trung, ích khí, dưỡng huyết, an thần, thích hợp với những người thiếu máu, có bệnh mãn tính về tiêu hóa, thần kinh yếu, mất ngủ...
Cháo đẳng sâm nếp cẩm
Nguyên liệu: đẳng sâm, bạch phục linh mỗi loại 15g, gừng tươi 5g, gạo nếp cẩm 100g, đường phèn 60g. Bỏ tất cả nguyên liệu vào nồi châm nước thích hợp nấu mềm thành cháo là có thể ăn được. Món cháo này thích hợp với người khí hư, cơ thể suy nhược, đau dạ dày, chán ăn, mệt mỏi kéo dài.
Cháo hoa cúc
Nguyên liệu: gạo 250g, hoa cúc khô đã sơ chế 15g, nấu thành cháo. Cháo này có tác dụng giải độc, thích hợp với người đau đầu chóng mặt, cao huyết áp. ngứa da
Cháo cà rốt
Nguyên liệu: cà rốt 250g, gạo 100g, gừng tươi thái sợi 8g, mỡ lợn 25g, muối vừa đủ. Cho tất cả các nguyên liệu nấu thành cháo ăn nóng là được, Cà rốt tốt cho tiêu hóa, lợi khí, giải khát, thích hợp với người mệt mỏi, tiêu hóa kém.

5 món cháo Việt Nam ngon nức tiếng phải thử một lần

Cháo ấu tẩu, cháo lươn, cháo yến sào... là những món cháo Việt Nam có hương vị đặc biệt luôn khiến du khách phải thử một lần trong đời.

5 món cháo Việt Nam ngon nức tiếng phải thử một lần
5 mon chao Viet Nam ngon nuc tieng phai thu mot lan
Cháo ấu tẩu (còn được gọi là cháo ô đầu hoặc cháo phụ tử) là một trong những đặc sản du khách nhất định phải thử khi đến cao nguyên đá Hà Giang. Cháo được nấu từ củ ấu tẩu, gạo tẻ, nếp cái, trứng gà cùng ớt và các loại rau mùi. Ban đầu, đây là món cháo có tác dụng giải cảm, sau này, được người dân địa phương thêm vài loại gia vị, dần trở thành đặc sản, là một món cháo Việt Nam nổi tiếng.  Ảnh: Hagiangonline. 
5 mon chao Viet Nam ngon nuc tieng phai thu mot lan-Hinh-2
Ấu tẩu là loại củ khá độc nên quá trình chế biến phải qua nhiều công đoạn để giảm bớt độc tính. Sau đó, hầm củ với chân giò trong vòng 4 tiếng. Khi bán cho khách, chủ hàng thêm trứng gà, ớt, tiêu, hành, rau mùi và tía tô để tăng tác dụng giải cảm của cháo. Bát cháo thành phẩm có sắc nâu đậm, vị bùi béo, thơm, ngọt. Món ăn còn giúp an thần. Ảnh: Hagiangonline. 
5 mon chao Viet Nam ngon nuc tieng phai thu mot lan-Hinh-3
Cháo lươn Nghệ An không chỉ là món ăn ưa thích của người dân xứ Nghệ, mà của cả du khách trong và ngoài nước. Cháo được nấu từ nước ninh với xương sống lươn giã dập, có vị ngọt thanh. Khi ăn, cho thêm thịt lươn xào với nghệ, ớt và hành tăm thơm đậm, cay nồng tạo nên hương vị "không nơi mô có được". Ảnh: Thedropoutdiaries. 
5 mon chao Viet Nam ngon nuc tieng phai thu mot lan-Hinh-4
Công thức chế biến đơn giản, song để có một tô cháo lươn ngon đòi hỏi khá nhiều kỹ thuật của người nấu trong việc sơ chế lươn, canh lửa khi hầm và tỷ lệ gia vị khi xào. Đảo nhẹ tô cháo, phần lươn xào sẽ quyện vào, tạo nên sắc vàng bắt mắt. Ngoài cháo lươn, miến lươn cũng là món ăn được lựa chọn nhiều nhất khi đến vùng đất này. Ảnh: Thedropoutdiaries. 
5 mon chao Viet Nam ngon nuc tieng phai thu mot lan-Hinh-5
Cháo bột Hải Lăng (Quảng Trị) có cách chế biến cầu kỳ. Gạo ngon ngâm nước được xay thành bột, ép ráo, nhào mịn, xắt lát. Thịt cá lóc xào thơm, hầm xương lấy nước, nêm nếm gia vị thành nước dùng.  Ảnh: Balonguoc. 
5 mon chao Viet Nam ngon nuc tieng phai thu mot lan-Hinh-6
Một tô cháo bột thường không lớn với nước dùng, vạt giường, cá lóc phi thơm, hành ngò, ớt tươi và ít củ nén thơm nồng.  Ảnh: T.A. 
5 mon chao Viet Nam ngon nuc tieng phai thu mot lan-Hinh-7
Cháo yến sào Khánh Hòa  với hơn 32 đảo yến và 169 hang lớn nhỏ, Khánh Hòa là nơi xuất phát những món ăn từ yến sào ngon nhất Việt Nam, trong đó phải kể đến cháo yến sào. Ảnh:  Travelandescape. 
5 mon chao Viet Nam ngon nuc tieng phai thu mot lan-Hinh-8
Cách chế biến cháo yến sào khá đơn giản. Nguyên liệu quan trọng nhất là những sợi yến mỏng, nhỏ, trắng như cước. Đây là món cháo có công dụng cao trong việc bồi bổ sức khỏe, dưỡng nhan. Do nấu với loại nguyên liệu có giá thành cao nên một chén cháo yến sào dao động từ 150.000-200.000 đồng. Ảnh: Wheretoeat. 
5 mon chao Viet Nam ngon nuc tieng phai thu mot lan-Hinh-9
Cháo lòng Cái Tắc (Cần Thơ): Là một trong những món cháo xuất hiện dày đặc khắp các vùng miền của Việt Nam, song món ăn này tại Cái Tắc có khá nhiều điểm đặc trưng, từ đó, trở thành đặc sản.  Ảnh: Loca. 
5 mon chao Viet Nam ngon nuc tieng phai thu mot lan-Hinh-10
 Khác với cháo đặc tại nhiều nơi, cháo lòng tại Cái Tắc là cháo lỏng, nước ngọt và rất thơm, thêm tim, gan, phèo, lưỡi, cật, thịt… Nước chấm được làm từ mắm nhỉ cao cấp, thêm chanh, ớt tạo nên hương vị đặc biệt. Cháo cũng được ăn kèm rau thơm, rau đắng, bắp chuối để vừa thêm mùi vị, vừa át mùi tanh của lòng. Ảnh: tongphuochiep-vinhlong

7 món cháo hoa giúp chống mệt mỏi ngày nóng

(Kiến Thức) - Những món cháo hoa này có tác dụng giải nhiệt, làm khỏe người, giúp chống mệt mỏi ngày nóng rất hiệu quả.

7 món cháo hoa giúp chống mệt mỏi ngày nóng
7 mon chao hoa giup chong met moi ngay nong
 Ảnh minh họa.
Theo y học cổ truyền, mùa hè nóng nực là thời điểm thử nhiệt thịnh hành. Thử và nhiệt dễ làm hao tổn tân dịch, khiến cơ thể mất nước và điện giải gây nên tình trạng mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, chán ăn... thậm chí có thể bị trúng thử, còn gọi là “thử quyết”, “thử phong” mà y học hiện đại gọi là “say nắng”. 

Cách nấu cháo tỏi phòng bệnh mùa lạnh hiệu quả

(Kiến Thức) - Từ xa xưa, ông cha ta đã biết nấu món cháo tỏi để tăng cường sức đề kháng, phòng bệnh mùa lạnh rất hiệu quả.

Cách nấu cháo tỏi phòng bệnh mùa lạnh hiệu quả
Cùng thuộc họ hàng với các loại hành tây, hành ta, hành tím... tỏi là một loại gia vị và được coi là một vị thuốc được sử dụng thường xuyên và quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Cháo tỏi là một món ăn bài thuốc hiệu quả trong phòng bệnh mùa lạnh. 
Tỏi có vị cay, tính nóng, hơi độc, có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và kháng vi rút khá mạnh. Đây là một loại gia vị chuyên trị các bệnh cảm cúm, huyết áp cao, mỡ trong máu và có khả năng phòng ngừa ung thư.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.