7 món cháo hoa giúp chống mệt mỏi ngày nóng

(Kiến Thức) - Những món cháo hoa này có tác dụng giải nhiệt, làm khỏe người, giúp chống mệt mỏi ngày nóng rất hiệu quả.

7 món cháo hoa giúp chống mệt mỏi ngày nóng
7 mon chao hoa giup chong met moi ngay nong
 Ảnh minh họa.
Theo y học cổ truyền, mùa hè nóng nực là thời điểm thử nhiệt thịnh hành. Thử và nhiệt dễ làm hao tổn tân dịch, khiến cơ thể mất nước và điện giải gây nên tình trạng mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, chán ăn... thậm chí có thể bị trúng thử, còn gọi là “thử quyết”, “thử phong” mà y học hiện đại gọi là “say nắng”. 
Để phòng chống mệt mỏi ngày nóng, y học cổ truyền có một phương cách hết sức độc đáo là dùng các loại hoa có công dụng thanh nhiệt giải thử, sinh tân chỉ khát để nấu cháo. 
Cháo hoa bạch biển đậu: Hoa bạch biển đậu (đậu ván trắng) 10 - 15g, gạo tẻ 60g, hai thứ đem ninh thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Thanh nhiệt khứ thử, kiện tỳ hòa vị, dùng thích hợp cho những người về mùa hè nóng trong người, phát sốt, trong lòng buồn bực không yên, ngực bụng đầy trướng...
Cháo đậu xanh + hoa tường vi: Đậu xanh 100g, hoa tường vi 15g, đường trắng lượng vừa đủ. Tất cả cho vào nồi ninh thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Thanh nhiệt giải thử, lợi thấp hòa vị, dùng để phòng chống trúng thử.
Cháo hoa bia: Hoa bia 2g, hợp hoan hoa 2g, gạo tẻ 60g. Hoa bia và hoa hợp hoan rửa sạch, thái vụn rồi đem ninh với gạo tẻ thành cháo, ăn vào buổi tối. Công dụng: Khai vị tiêu thực, thư uất, an thần.
Cháo hoa mướp: Đậu xanh 60g, hoa mướp tươi 8 bông, đường trắng lượng vừa đủ. Trước tiên, đem đậu xanh rửa sạch, đem ninh với một bát to nước thành cháo rồi bỏ hoa mướp vào, đun thêm vài ba phút là được, ăn trong ngày. Công dụng: Thanh nhiệt giải thử, rất thích hợp trong những ngày hè nóng bức.
Cháo địa hoàng hoa: Địa hoàng hoa 9g, gạo tẻ 100g, hai thứ đem nấu nhừ thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Tư âm thanh nhiệt, trừ phiền chỉ khát, dùng thích hợp cho người bị tiểu đường thể can thận âm hư.
Cháo hoa cúc: Hoa cúc tươi 30g, khổ qua 100g, gạo tẻ 60g, đường phèn 30g, hoa cúc rửa sạch, khổ qua bỏ hạt thái miếng. Lấy gạo tẻ đem ninh thành cháo rồi cho hoa cúc và khổ qua vào nấu chín, hòa đường phèn, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, nhuận phế sinh tân, dùng làm đồ ăn trong những ngày nóng nực, bị đi kiết, phiến khát, mụn nhọt.
Cháo hoa kim ngân: Kim ngân hoa 30g, cam thảo 5g, đậu xanh 100g, đường trắng lượng vừa đủ. Đem kim ngân hoa và cam thảo sắc lấy nước bỏ bã rồi cho đậu xanh vào ninh nhừ, chế thêm đường, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát, dùng để dự phòng say nắng, say nóng.

3 món hải sản nướng lừng danh đất Quảng Bình

(Kiến Thức) - Ăn các món hải sản nướng ở Quảng Bình, bạn không thể bỏ qua 3 món nục gai nướng than hoan, cá đuối nướng, sò điệp nướng mỡ hành.

3 món hải sản nướng lừng danh đất Quảng Bình
3 mon hai san nuong lùng danh dát Quang Binh
Cá đuối nướng là món hải sản nướng ngon đến mức khó bỏ qua của Quảng Bình. Cá đuối được làm sạch, khía vài đường dọc thân để tẩm sa tế hoặc sả, nghệ, ớt băm nhỏ cùng gia vị.  

Cách nấu cháo hoa quả cực lạ giải nhiệt ngày hè

(Kiến Thức) - Cháo hoa quả là món ăn dễ nấu, mát, rất thích hợp trong những ngày hè nắng nóng...

Cách nấu cháo hoa quả cực lạ giải nhiệt ngày hè
Cach nau chao hoa qua cuc la giai nhiet ngay he
 Với sự kết hợp của nhiều loại hoa quả khác nhau, chắc chắn đây sẽ là món ăn lạ miệng, thanh mát, cực hấp dẫn. Ảnh: emdep
Cach nau chao hoa qua cuc la giai nhiet ngay he-Hinh-2
 Nguyên liệu để chế biến cháo hoa quả khá đơn giản. Một chút gạo tẻ và gạo nếp (nhiều gạo nếp thì cháo cháo sánh hơn, nhiều gạo tẻ thì cháo thanh mát hơn), vài lát hoa quả khác nhau như dưa hấu, xoài, dưa vàng... chút đường phèn, ít đá. Ảnh: ngaynay
Cach nau chao hoa qua cuc la giai nhiet ngay he-Hinh-3
 Trước khi nấu cháo nên vo trước rồi để ráo nước. Với mẹo nhỏ này gạo dễ mềm hơn khi nấu cháo. Cho gạo vào nồi cùng với nước và đun. Khi nước sôi, dùng đũa khuấy nhẹ cho gạo không dính đáy nồi. Sau đó, đun lửa nhỏ để cháo sôi liu riu. Ảnh: mecuti
Cach nau chao hoa qua cuc la giai nhiet ngay he-Hinh-4
 Đổ cháo ra bát để nguội tự nhiên. Không nên cho đá vào cho cháo nóng để nhanh nguội vì cháo sẽ dễ bị vữa.Ảnh: tinmoi
Cach nau chao hoa qua cuc la giai nhiet ngay he-Hinh-5
Cháo nguội thì cho các loại hoa quả xắt hạt lựu vào. Thêm ít đường phèn tạo độ ngọt và đảo đều. Ảnh: gox 
Cach nau chao hoa qua cuc la giai nhiet ngay he-Hinh-6
 Nếu thích ăn mát có thể thêm chút đá bào hoặc đá hạt nhỏ. Ảnh: cambro
Cach nau chao hoa qua cuc la giai nhiet ngay he-Hinh-7
Vị ngọt tự nhiên và nhẹ nhàng từ hoa quả cùng đường phèn tạo cho bát cháo hoa quả trở thành món ăn hấp dẫn, mát bổ ngày hè. Ảnh: amthuc365 

Những bộ phận dễ bị phù nhất khi mang bầu

(Kiến Thức) - Khi mang bầu, có ít nhất 7 bộ phận trên cơ thể người phụ nữ dễ bị phù.

Những bộ phận dễ bị phù nhất khi mang bầu
Nhung bo phan de bi phu nhát khi mang bau
Phần cơ thể thường bị phù nhiều nhất trong thời kỳ mang thai chắc chắn là bàn chân.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.