Đậu phụ ăn với thứ này dễ tạo thành sỏi thận

Đậu phụ là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Tuy nhiên, bạn không nên ăn đậu phụ với loại thực phẩm dưới đây để tránh hại sức khỏe.

Đậu phụ (hay còn gọi là đậu hũ) là một loại thực phẩm được làm từ đậu tương nguyên chất. Nó có thành phần dinh dưỡng khá cao, chủ yếu là protein. Trong 100gr đậu phụ, hàm lượng protein chiếm hơn 34%. Ngoài ra, nó còn chứa 8 loại axit amin, khoáng chất, canxi rất có lợi cho sức khỏe con người.

Đậu phụ có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng chống xơ vữa động mạch. Công dụng này có được là nhờ sự hiện diện của saponin, một chất giúp ngăn chặn sự hình thành của peroxit lipid vốn là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, saponin lại có tác dụng phụ là bài tiết iốt trong cơ thể.

Do đó, ăn đậu phụ trong một thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt iốt. Để khắc phục tình trạng này, nên bổ sung thêm rong biển là loại thực phẩm giàu iốt.

Đời sống - Đậu phụ ăn với thứ này dễ tạo thành sỏi thận, biết mà tránh

Người bị sỏi thận được khuyên hạn chế ăn đậu phụ vì có nhiều oxalate khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn. Những người thiếu máu do thiếu sắt hay đang bổ sung viên sắt cũng không nên dùng nhiều đậu phụ bởi nó chứa protein kìm chế sự hấp thu sắt, gây khó tiêu. Đặc biệt, trong khi chế biến và ăn uống, không nên kết hợp đậu phụ với măng vì rất dễ kết thành sỏi thận.

Ngoài măng, một số thực phẩm chúng ta không nên ăn cùng đậu phụ bao gồm:

Mật ong

Đậu phụ ăn với thứ này dễ tạo thành sỏi thận ảnh 2

Đậu phụ và mật ong khi ăn cùng nhau sẽ dễ bị tiêu chảy. Không chỉ vậy trong đậu phụ có chứa nhiều chất khoáng, còn trong mật ong có chứa nhiều enzyme. Vì vậy, khi ăn hai thực phẩm này chung với nhau sẽ sinh ra phản ứng không tốt cho cơ thể.

Hành tây và rau bina

Trong đậu phụ rất giàu canxi còn trong rau bina và hành tây rất giàu axit oxalic. Ăn đậu phụ với rau bina hoặc hành tây sẽ làm cho canxi trong đậu phụ kết hợp với axit oxalic sẽ tạo thành hiện tượng canxi oxalat tích tụ. Điều này không chỉ làm giảm tác dụng bổ sung canxi của đậu phụ, mà còn dễ dẫn đến bệnh sỏi thận.

Sữa bò

Chúng ta cũng không nên ăn đậu phụ chung với sữa bò vì khi ăn chung hai thực phẩm này với nhau sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai, ảnh hưởng tới sự hấp thu calcium của cơ thể.

Quả hồng

Trong mỗi quả hồng đều chứa nhiều tannin, trong khi đó đậu phụ lại chứa calci clorua. Ăn hồng và đậu phụ cùng nhau sẽ có thể tạo thành calci tannate dẫn đến sỏi mật, sỏi thận.

Thịt dê

Theo Đông y, đậu phụ có vị ngọt, hơi hàn. Trong khi đó, thịt dê lại đại nhiệt động hỏa, tác dụng ngược lại với đậu phụ. Vì vậy, ăn trường kỳ thịt dê, đậu phụ chung nhau sẽ phát sinh bệnh vàng da và phù chân.

Những người không nên ăn đậu phụ

-Người bị bệnh tiêu hóa

Đậu phụ có hàm lượng protein thực vật cực kỳ cao, tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc không chỉ cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể mà còn kích thích tiết acid dạ dày gây tình trạng đầy hơi ở ruột.

Người bị bệnh tiêu hóa ăn đậu phụ sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, dẫn đến chứng khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

-Người bị bệnh tim mạch

Trong đậu phụ có hàm lượng lớn methionine, chất này dưới tác động của enzym có thể được chuyển đổi sang cysteine - một chất có khả năng làm tổn thương tế bào nội mô trong thành động mạch.

Do đó, việc tiêu thụ đậu phụ sẽ khiến cho các tiểu cầu vón cục, lắng đọng cholesterol và chất béo trung tính trong thành động mạch, gây ra xơ vữa các động mạch vành khiến cho tình trạng của người bệnh nghiêm trọng hơn.

-Người bị suy tuyến giáp

Đậu phụ chứa rất nhiều isoflavone, người bị suy tuyến giáp hấp thụ nhiều hợp chất này sẽ ngăn chặn các enzyme peroxidase, loại enzyme hỗ trợ i-ốt trong quá trình tổng hợp sản xuất ra hormone tuyến giáp, gây ra tình trạng suy tuyến giáp nặng hơn.

-Người bị bệnh gout

Người bị gout ăn nhiều đậu phụ sẽ khiến hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, dẫn đến tình trạng bệnh gout nặng hơn, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

-Người lớn tuổi và người mắc bệnh thận

Người cao tuổi nếu gặp các vấn đề về tiêu hóa hay thận, không nên ăn quá nhiều đậu phụ, mặc dù mềm, dễ ăn nhưng chúng lại không tốt cho sức khỏe người già. Đậu phụ sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động chậm do quá tải, vừa khiến thận suy yếu do chất thải nitơ dư thừa bên trong thận.

Thấy hai loại đậu phụ này, người thông minh không bao giờ mua

Đậu phụ là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà, khi đi chợ thấy hai loại đậu phụ này, bạn nên tránh xa.

Thấy hai loại đậu phụ này, người thông minh không bao giờ mua
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua
 1. Đậu phụ có lớp dính trên bề mặt: Nếu trên đậu phụ có lớp dính trên bề mặt thì không nên mua bởi loại đậu này đã có một lượng lớn vi khuẩn sinh sôi, giá rẻ cũng tránh xa. Ảnh: ABLW.
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-2
Đậu phụ tươi mới khi sờ vào sẽ mềm hơn, ấn nhẹ xuống sẽ đàn hồi, bề mặt tương đối mịn, không bị dính. Tốt nhất nên mua loại này. Ảnh: ABLW. 
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-3
2. Đậu phụ có mùi ôi thiu: Chúng ta đều biết rằng đậu phụ là sản phẩm từ đậu nành, mùi phát ra sẽ có mùi thơm nồng của đậu, nếu là đậu phụ mới làm thì mùi đậu sẽ càng nồng hơn. Ảnh: BBC. 
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-4
Và nếu chúng ta ngửi và cảm thấy đậu phụ có mùi đặc biệt hoặc mùi ôi thiu thì có nghĩa là đậu phụ không còn tươi hoặc có thể là đậu phụ đã bị biến chất, không nên mua. Ảnh: Boldsky.  
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-5
 Cách đơn giản bảo quản đậu phụ: Nhiều người mua đậu phụ về ăn không hết thì có thể bảo quản theo cách sau để giữ đậu được tươi mới: Ảnh: Boldsky. 
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-6
 Phương pháp đầu tiên: Cho đậu phụ vào bát nước trong, dùng màng bọc thực phẩm bịt kín miệng bát lại. Khi đó, đậu phụ ở trong môi trường không có oxy, không tiếp xúc với không khí bên ngoài nên có thể kéo dài độ tươi của đậu phụ. Ảnh: ABLW. 
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-7
 Tiếp theo, chúng ta cho bát đựng đậu phụ vào ngăn mát của tủ lạnh. Ảnh: ABLW. 
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-8
 Phương pháp thứ hai: Chúng ta cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ, cho vào túi giữ tươi, đóng thành từng túi tùy theo lượng của gia đình, buộc kín miệng túi, sau đó cho đậu phụ trong ngăn đá của tủ lạnh. Đậu phụ trong môi trường đông lạnh có thể kéo dài thời gian tươi ngon. Ảnh: ABLW. 
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-9
Đậu phụ là loại thực phẩm phổ biến, bổ dưỡng, tốt nhất bạn nên mua trong ngày và ăn hết để đảm bảo độ tươi ngon nhất.  Ảnh: Boldsky.  

Lợi ích khi ăn đậu phụ

Đậu phụ mang lại một số lợi ích như tăng cường sức khỏe não bộ, giảm các triệu chứng mãn kinh và ngăn ngừa bệnh tim.

Lợi ích khi ăn đậu phụ

Loi ich khi an dau phu

Protein từ đậu phụ có đầy đủ các lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Recept.

Theo Health, đậu phụ là sản phẩm được chế biến từ sữa đậu nành. Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc và nhanh chóng trở nên phổ biến khắp một số quốc gia ở châu Á.

Các món chay đơn giản, dễ làm cho ngày hè

Ăn chay đang thịnh hành ở nhiều quốc gia phát triển vì nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tại Việt Nam, tỷ lệ người ăn chay cũng đang ngày càng gia tăng.

Các món chay đơn giản, dễ làm cho ngày hè

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.