Đặc sản xá bấu của Bạc Liêu có gì đặc biệt?

(VietnamDaily) - Xá bấu (củ cải muối) là món ăn có nguồn gốc từ người Trung Quốc nhưng qua bàn tay khéo léo của người Tiều (Triều Châu) ở Bạc Liêu, nó được chế biến khác đi và trở thành đặc sản ngày Tết độc đáo ở nơi này.

Dac san xa bau cua Bac Lieu co gi dac biet?

Đến Bạc Liêu, bạn sẽ thích thú với đặc sản ngày Tết có tên gọi lạ lùng, đó là… xá bấu. Nghe qua thì rất lạ tai nhưng thực chất món này có phần nguyên liệu chẳng lạ chút nào. Xá bấu được làm từ củ cải trắng phơi se mặt rồi trộn ướp với muối hột.

Dac san xa bau cua Bac Lieu co gi dac biet?-Hinh-2
Xá bấu là một món ăn đặc sản của người Hoa và lâu ngày đã trở thành món “đặc sản trăm năm” của người dân xứ Bạc. Đây là món ăn thông dụng trong ngày Tết ở Bạc Liêu.
Dac san xa bau cua Bac Lieu co gi dac biet?-Hinh-3
Để có được những cọng xá bấu giòn, dai, ngọt, bùi như vậy, người ta phải tiến hành một công đoạn sơ chế rất công phu và tốn nhiều thời gian.
Dac san xa bau cua Bac Lieu co gi dac biet?-Hinh-4
Đầu tiên là đem củ cải đi rửa sạch, cắt dài khoảng 5-10 phân, chẻ làm bốn và ướp muối. Sau đó đem củ cải ướp muối ra phơi nắng 2 ngày. Trong quá trình phơi tránh để củ cải dính mưa sẽ bị ôi, mốc.
Dac san xa bau cua Bac Lieu co gi dac biet?-Hinh-5
Khi củ cải còn ẩm, nhưng cầm lên thấy dẻo, dai thì đem trộn với đường trắng ủ vài ngày cho củ cải ngấm là được. Xá bấu khi chưa qua chế biến đạt yêu cầu sẽ có có vị ngọt, mặn vừa phải, thơm mùi mật củ cải và hơi khô dai.
Dac san xa bau cua Bac Lieu co gi dac biet?-Hinh-6
Khi chế biến chỉ cần đem xá bấu rửa sạch, thái thành tựng cọng nhỏ rồi đảo qua với dầu ăn, thêm vài lát cà chua tươi, rồi đem trộn lẫn đường, bột ngũ vị hương, rượu và thêm vài sợi giềng giã nhỏ cho thơm. Đường tan thấm vào từng cọng xá bấu là có thể ăn được. Nếu muốn có thể cho thêm ớt, giấm, hành xanh theo khẩu vị.
Dac san xa bau cua Bac Lieu co gi dac biet?-Hinh-7
Trong những bữa cơm, thay vì phải mua rau củ để làm nguyên liệu cho các món kho, xào, hoặc nấu canh, người ta dùng xá bấu để thay thế. Nồi xương hầm của bạn sẽ trở nên ngọt ngào hơn khi được thả vào trong đó một ít xá bấu.
Dac san xa bau cua Bac Lieu co gi dac biet?-Hinh-8
Cùng với dưa kiệu, dưa chua, xá bấu là món ăn không thể thiếu đối với người dân Bạc Liêu trong 3 ngày Tết. Món ăn này còn có thể ăn kèm với các món ăn truyền thống trong ngày Tết như thịt kho trứng, bánh tét, khổ qua hầm…
Dac san xa bau cua Bac Lieu co gi dac biet?-Hinh-9
Sợi xá bấu mềm mại, cay cay sẽ tôn thêm vị ngon miệng cho các món ăn quen thuộc vào dịp Tết. Mặc khác, xá bấu còn dùng để ăn kèm với món cháo trắng giúp người dùng có cảm giác ngon miệng hơn khi ăn.
Dac san xa bau cua Bac Lieu co gi dac biet?-Hinh-10
Hiện nay, ở một số vùng còn có cả cơ sở sản xuất xá bấu để cung ứng ra thị trường. Do không có nhiều thời gian chế biến, người ta mua keo xá bấu làm sẵn để ăn dần.
Dac san xa bau cua Bac Lieu co gi dac biet?-Hinh-11
Ở các khu chợ hoặc các trạm dừng chân đều có bày bán xá bấu và nhận được nhiều sự quan tâm của khách hành. Xá bấu còn được khách mua về để làm quà biếu bè bạn người thân.
Dac san xa bau cua Bac Lieu co gi dac biet?-Hinh-12
Nếu có dịp đến Bạc Liêu, bạn đừng quên mua keo xá bấu “đặc sản trăm năm” mang về thưởng thức. Tuy dân dã, chân phương nhưng món ăn này vẫn có nét độc đáo và hấp dẫn riêng mang đậm dấu ấn trong văn hóa ẩm thực vùng miền. Ảnh: Internet. 

Những đặc sản dân dã của Cần Thơ níu chân du khách

(VietnamDaily) - Không chỉ nổi tiếng với những miệt vườn hấp dẫn, Cần Thơ còn có nhiều đặc sản dân dã cực hấp dẫn khiến du khách nhớ mãi không quên như nem nướng Cái Răng, ốc nướng tiêu hay bánh tầm bì.

Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them

Ốc nướng tiêu là một trong những món đặc sản dân dã nức tiếng của Cần Thơ. Ốc được luộc sơ rồi bỏ lên lửa than nướng, vừa nướng vừa thêm nước mắm đã làm sẵn, nêm nếm gia vị như tiêu, tỏi, bột ngọt… Khi thấy nước bên trong ốc sôi lên, hơi cạn xuống thì cho vào đĩa lót rau răm thơm phức.

Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-2
Nem nướng bên bờ kênh Cái Răng đã nổi tiếng khắp bốn phương. Nem cũng làm từ thịt heo tươi, quết dẻo, thêm gia vị và được nướng trên than hồng, từng cái nem mướt mắt, ngậy mùi thơm ăn cùng với bánh tráng, rau sống, chấm cùng với chén nước tương xay.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-3
Đến với Cần Thơ, bạn không thể không nếm thử bánh cống - thứ bánh dân dã vừa rẻ lại vừa ngon, được làm từ 3 nguyên liệu chính là bột, đậu xanh và tôm.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-4
Bánh tét lá cẩm họ Huỳnh có màu tím đặc trưng là đặc sản Cần Thơ thơm ngon nổi tiếng.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-5
Bánh tầm bì là món ăn sáng vừa rẻ tiền, lại vừa ngon miệng ở Cần Thơ. Đây cũng là đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi đến với vùng đất này.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-6
Lẩu bần phù sa: Từ nguyên liệu cực kì dân dã là trái bần, người dân Cần Thơ đã sáng tạo ra món lẩu bần thanh dịu, dễ ăn. Lẩu bần ngon là lẩu nấu từ bần chín, vị lẩu phải chua chua thanh thanh và còn có mùi thơm riêng của loại cây bần.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-7
Chuối nếp nướng dù chỉ là một món ăn vặt nhưng thực sự khiến nhiều người mê mẩn bởi hương vị ngon ngọt của nó.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-8
Ba khía rang me cũng là một trong những món ăn đặc sản Cần Thơ được nhiều người yêu thích.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-9
Bạn cũng không nên bỏ qua món hủ tiếu khô Sa Đéc thơm ngon của Cần Thơ với những sợi hủ tiếu giòn dai, quyện cùng nước sốt thịt đậm đà.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-10
Cá lóc nướng trui cũng là một trong những món ăn mà du khách thập phương đến với Cần Thơ đều muốn thưởng thức.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-11
Bánh hỏi heo quay là món ăn được yêu thích ở Cần Thơ. Bánh làm từ bột gạo, được ăn kèm với thịt heo quay, rau thơm và chấm nước mắm, nước tương chua cay ngọt.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-12
Gỏi xoài khô cá sặc Cần Thơ là món ăn khá nổi tiếng trong ẩm thực Cần Thơ tuy giản dị nhưng làm cho biết bao thực khách “mê mẩn”. Ảnh: Internet.  

Đặc sản cua “say” của Trung Quốc khiến nhiều người ớn lạnh

(VietnamDaily) - Thay vì đem hấp, những chú cua nhỏ sẽ được ngâm mình trong rượu, để lạnh rồi thưởng thức trực tiếp. Đặc sản Trung Quốc này được nhiều người khen ngon song cũng không ít người coi nó thực sự “ác mộng”.

Dac san cua “say” cua Trung Quoc khien nhieu nguoi on lanh
Tầm cuối tháng 9 đến đầu tháng 11 âm lịch hàng năm được xem là thời điểm cua béo và ngon nhất. Thời điểm này, phần trứng màu cam bên trong cua dồi dào hơn cả. 

Tin mới