Đặc sản tiến vua xưa “rẻ như cho” nay hàng trăm nghìn đồng/kg

Đặc sản tiến vua xưa “rẻ như cho” nay hàng trăm nghìn đồng/kg

Phi cầu sài ở khúc sông Trà (Thanh Hóa) từng được xem là “sơn hào hải vị" để tiến vua.

 Phi cầu sài là một loại hải sản vừa sống ở nước mặn, vừa sống ở nước lợ. Phi có ở nhiều nơi vùng ven biển Thanh Hóa như Hải Lộc (Hậu Lộc), Lạch Ghép (Quảng Xương), Lạch Hới (Sầm Sơn). Ảnh: Internet
Phi cầu sài là một loại hải sản vừa sống ở nước mặn, vừa sống ở nước lợ. Phi có ở nhiều nơi vùng ven biển Thanh Hóa như Hải Lộc (Hậu Lộc), Lạch Ghép (Quảng Xương), Lạch Hới (Sầm Sơn). Ảnh: Internet
Tuy nhiên, chỉ có phi của khúc sông Trà mới được xem là "sơn hào hải vị" để dâng vua thừa xưa. Phi ở đây có vỏ mỏng, ruột trắng ăn rất ngon nấu được nhiều món. Ảnh: Crystal Bay
Tuy nhiên, chỉ có phi của khúc sông Trà mới được xem là "sơn hào hải vị" để dâng vua thừa xưa. Phi ở đây có vỏ mỏng, ruột trắng ăn rất ngon nấu được nhiều món. Ảnh: Crystal Bay
Phi cầu sài trông giống con trai biển nhưng vỏ mỏng hơn, con lớn nhất dài cả gang tay. Ruột phi dày, trắng ngần. Ảnh: Facebook
Phi cầu sài trông giống con trai biển nhưng vỏ mỏng hơn, con lớn nhất dài cả gang tay. Ruột phi dày, trắng ngần. Ảnh: Facebook
Phi sống sâu dưới cát cả nửa mét, hai chiếc tua dài như hai sợi râu thò lên mặt đất ăn sinh vật phù du. Ảnh: Tripzone
Phi sống sâu dưới cát cả nửa mét, hai chiếc tua dài như hai sợi râu thò lên mặt đất ăn sinh vật phù du. Ảnh: Tripzone
Tua của phi cũng chính là hai chiếc “ăng ten” cực kỳ nhạy, có động là chúng chui vào cát. Vì vậy, bắt phi là một công việc khó nhọc. Ảnh: Dân Việt
Tua của phi cũng chính là hai chiếc “ăng ten” cực kỳ nhạy, có động là chúng chui vào cát. Vì vậy, bắt phi là một công việc khó nhọc. Ảnh: Dân Việt
Đào phi phải dựa vào con nước, trời yên biển lặng thì phi mới chịu đưa vòi lên kiếm ăn. Những ngày biển động hoặc trở trời, không thể xác định phi đang ở chỗ nào dưới bãi cát rộng mênh mông. Ảnh: Internet
Đào phi phải dựa vào con nước, trời yên biển lặng thì phi mới chịu đưa vòi lên kiếm ăn. Những ngày biển động hoặc trở trời, không thể xác định phi đang ở chỗ nào dưới bãi cát rộng mênh mông. Ảnh: Internet
Từ khoảng tháng 3 đến tháng 7 hàng năm là thời điểm con phi vào mùa. Những người đào phi ở chỗ sâu thường hạn chế việc đeo bao tay vì để bàn tay trần sẽ dễ cảm nhận được vị trí nằm của phi. Ảnh: Internet
Từ khoảng tháng 3 đến tháng 7 hàng năm là thời điểm con phi vào mùa. Những người đào phi ở chỗ sâu thường hạn chế việc đeo bao tay vì để bàn tay trần sẽ dễ cảm nhận được vị trí nằm của phi. Ảnh: Internet
Ngày nay, phi được biết tới nhiều hơn. Phi nguyên vỏ có giá khoảng 30.000 đồng/kg, còn loại tách vỏ được bán với giá lên tới 180.000 đồng/kg. Ảnh: Internet
Ngày nay, phi được biết tới nhiều hơn. Phi nguyên vỏ có giá khoảng 30.000 đồng/kg, còn loại tách vỏ được bán với giá lên tới 180.000 đồng/kg. Ảnh: Internet
Phi có thể chế biến thành các món xào, rán, nấu canh hay cháo, song thông thường là nấu canh và rán. Ảnh: Crystalbay
Phi có thể chế biến thành các món xào, rán, nấu canh hay cháo, song thông thường là nấu canh và rán. Ảnh: Crystalbay
Những ai đã từng thưởng thức phi cầu sài một lần không thể quên được cái giòn sần sật, vị ngọt thấm dần từ đầu môi đến cổ họng. Ảnh: Dân Việt
Những ai đã từng thưởng thức phi cầu sài một lần không thể quên được cái giòn sần sật, vị ngọt thấm dần từ đầu môi đến cổ họng. Ảnh: Dân Việt

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.