Đặc sản thịt bò kiến đốt “dị thường” của Vĩnh Phúc

Đặc sản thịt bò kiến đốt “dị thường” của Vĩnh Phúc

(Kiến Thức) - Là niềm tự hào của nhiều người dân Tam Đảo, thịt tái bò kiến đốt không chỉ thơm ngon mà vô cùng tinh tế, chi tiết từng khâu chế biến.

Nguyên liệu chính làm nên món ăn lạ tai là thịt bò, bê song không phải loại nào cũng được lựa chọn. Phải là loại thịt tươi mới mang lại vị thơm ngọt đậm chất cũng như thu hút được sự chú ý của bầy kiến.
Nguyên liệu chính làm nên món ăn lạ tai là thịt bò, bê song không phải loại nào cũng được lựa chọn. Phải là loại thịt tươi mới mang lại vị thơm ngọt đậm chất cũng như thu hút được sự chú ý của bầy kiến.
Khi có nguyên liệu, người ta cắt thành khúc nhỏ khoảng 1 – 2kg đem lên rừng nơi có tổ kiến, treo gần rồi đánh động cho chúng tấn công miếng thịt. Theo cách này, toàn bộ nọc kiến sẽ thấm vào thịt bò chứ không làm mất chất dinh dưỡng dồi dào vốn có. Người dân Tam Đảo cũng khá kỹ tính khi chỉ cho loại kiến cây chứ không đả động đến loài kiến làm tổ dưới đất bởi chúng khá mất vệ sinh.
Khi có nguyên liệu, người ta cắt thành khúc nhỏ khoảng 1 – 2kg đem lên rừng nơi có tổ kiến, treo gần rồi đánh động cho chúng tấn công miếng thịt. Theo cách này, toàn bộ nọc kiến sẽ thấm vào thịt bò chứ không làm mất chất dinh dưỡng dồi dào vốn có. Người dân Tam Đảo cũng khá kỹ tính khi chỉ cho loại kiến cây chứ không đả động đến loài kiến làm tổ dưới đất bởi chúng khá mất vệ sinh.
Mỗi loại kiến có sẽ mang lại hương vị khác biệt cho món ăn. Tùy vào nhu cầu, người dân có thể để thịt bò làm mồi cho kiến vống đen để lấy mùi thơm hắc, kiến vống đỏ có mùi thơm chua, kiến ngạt có vị thơm của cà cuống hay kiến bồ nọt có vị cay cay ngọt ngọt hấp dẫn…
Mỗi loại kiến có sẽ mang lại hương vị khác biệt cho món ăn. Tùy vào nhu cầu, người dân có thể để thịt bò làm mồi cho kiến vống đen để lấy mùi thơm hắc, kiến vống đỏ có mùi thơm chua, kiến ngạt có vị thơm của cà cuống hay kiến bồ nọt có vị cay cay ngọt ngọt hấp dẫn…
Thậm chí có người cầu kỳ, cùng một miếng thịt cho nhiều loại kiến cùng đốt để có đủ vị chua ngọt cay nồng.
Thậm chí có người cầu kỳ, cùng một miếng thịt cho nhiều loại kiến cùng đốt để có đủ vị chua ngọt cay nồng.
Sau khi hoàn tất khâu cho kiến đốt thịt, người dân sẽ làm sạch bằng cách tráng qua với nước muối loãng, để ráo rồi nướng trên than hồng.
Sau khi hoàn tất khâu cho kiến đốt thịt, người dân sẽ làm sạch bằng cách tráng qua với nước muối loãng, để ráo rồi nướng trên than hồng.
Miếng thịt đạt chuẩn khi chín tái, hồng hào chứ không đen thui. Thịt tuyệt ngon khi ăn cùng chuối xanh, rau ngổ chấm với tương làm từ đậu, ngô, gừng băm và thêm chút đường.
Miếng thịt đạt chuẩn khi chín tái, hồng hào chứ không đen thui. Thịt tuyệt ngon khi ăn cùng chuối xanh, rau ngổ chấm với tương làm từ đậu, ngô, gừng băm và thêm chút đường.
Ngoài sự lôi cuốn khó cưỡng, thịt bò kiến đốt còn dễ tiêu hóa, là vị thuốc phòng, chữa thần kinh, thấp khớp khá tốt.
Ngoài sự lôi cuốn khó cưỡng, thịt bò kiến đốt còn dễ tiêu hóa, là vị thuốc phòng, chữa thần kinh, thấp khớp khá tốt.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.